100 công ty đại chúng lớn nhất Việt Nam

(NTD) - Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách “100 công ty đại chúng lớn nhất” Việt Nam. Lĩnh vực ngân hàng chiếm tỷ lệ áp đảo với 22 đại diện, trong đó chiếm 6 vị trí trong tốp 10.

Theo thống kê của Forbes Việt Nam, sàn HOSE có 65 đại diện, UPCoM có 23 đại diện, HNX có 7 đại diện và số còn lại là các doanh nghiệp đại chúng chưa niêm yết.

Trong đó, lĩnh vực ngân hàng chiếm tỷ lệ áp đảo với 22 đại diện, trong đó chiếm 6 vị trí trong tốp 10. Tiếp theo sau là các ngành dầu khí, bất động sản, bán lẻ. Petrolimex là quán quân về doanh thu với 8,35 tỷ USD, Vietcombank là quán quân về lợi nhuận sau thuế với 636 triệu USD, BIDV giữ vị trí quán quân về tổng tài sản với 57 tỷ USD và Vingroup dẫn đầu về giá trị vốn hóa với giá trị đạt xấp xỉ 16,5 tỷ USD.

Đặc biệt, danh sách này cũng ghi nhận dấu ấn của khối doanh nghiệp tư nhân khi chiếm 5 trong 10 vị trí tốp đầu, có thể kể đến như: Vingroup, Hòa Phát, Techcombank, VPBank, Thaco, Masan…

Được biết, danh sách “100 công ty đại chúng lớn nhất” đánh giá quy mô doanh nghiệp dựa trên 4 tiêu chí gồm: doanh thu, lợi nhuận, tổng tài sản và giá trị vốn hóa theo phương pháp xếp hạng danh sách Global 2000 (2.000 công ty lớn nhất toàn cầu) của Forbes (Mỹ).

Khác với danh sách “50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất” (chỉ các doanh nghiệp niêm yết tại HOSE và HNX), danh sách “100 công ty đại chúng lớn nhất” mở rộng phạm vi tới các doanh nghiệp giao dịch trên UPCoM và cả các công ty đại chúng chưa niêm yết.

Lý Trường