18h30 ngày 15/10, Indonesia – Việt Nam: Đại bàng Garuda gãy cánh ?

(NTD) – ĐT Indonesia có biệt danh là đại bàng Garuda – một loài chim thần có đầu người, với ba mắt và mỏ đại bàng trong tín ngưỡng Ấn Độ giáo. Tuy nhiên, đối đầu với “Những chiến binh sao vàng” chiều 15/10 sẽ là một chú đại bàng gãy cánh và đang mất phương hướng trên hành trình chinh phục World Cup 2022.

vn4
Indonesia giờ như những chú đại bàng gãy cánh.

“Vịn” vào lịch sử để đối đầu với Việt Nam…

ĐT Việt Nam đã và vẫn đang thăng tiến vượt bậc trong hơn 2 năm qua dưới thời ông Park Hang Seo. Trong khi, ĐT Indonesia thì trượt dốc không phanh, ngay cả tại Đông Nam Á họ cũng không còn được các đối thủ quá nể trọng như trước…

Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, đã 24 năm qua, chính xác là từ trận thắng đối thủ này tại trận tranh hạng 3 Tiger Cup 1996 ĐT Việt Nam chưa hề thắng được những chú đại bàng Garuda. Chẳng biết “ma xui quỷ ám” thế nào, chúng ta chỉ biết hòa và thua dù luôn được đánh giá cao hơn đối thủ.

Từ Alfred Ridle, Tavares, Miura cho đến Hữu Thắng… tất cả đều cúi đầu cứ mỗi khi hồi còi kết thúc trận đấu với Indonesia được vang lên. Nhưng, lần này với ông Park chúng ta hãy tin sẽ khác, chúng ta sẽ ngẩng đầu rời thiên đường du lịch Bali với 3 điểm.

Thứ nhất, những người làm chuyên môn và giới truyền thông Indonesia lúc này hầu như không còn đề cập về vấn đề “mạnh – yếu” nữa, bởi vào lúc này đó là chuyện quá rõ. Với người xứ Vạn đảo, thành tích đối đầu không thua trước Việt Nam trong 24 năm qua chính là “cứu cánh”, là niềm tin duy nhất của họ trong trận cầu chiều tối nay.

Dẫu biết bóng đá không thể nói trước được điều gì, nhưng cứ nhìn cái cách mà những chú đại bàng Garuda bị Malaysia, Thái Lan và UAE bắn hạ vừa qua thì tất cả đều hiểu thắng Việt Nam lúc này là quá ảo tưởng!

vn3
HLV Simon McMenemy sẽ bị sa thải ngay sau trận đấu với ĐTVN?

“Dù đối mặt với nhiều khó khăn, nhưng tôi tin sẽ đạt kết quả tốt khi các cầu thủ quyết tâm thể hiện. Họ có chuyên môn tốt và khát khao thể hiện trên sân”, HLV Simon McMenemy tự tin phát biểu trong buổi họp báo trước trận, nhưng ai cũng hiểu đó chỉ là những lời “khích tướng” đơn thuần vì uy tín của ông thầy người Scotland đã không còn và đây được cho là trận đấu cuối cùng của ông trên cương vị HLV trưởng ĐT Indonesia.

Thứ hai, Indonesia từ nhiều năm qua đã “sống” bằng hơi thở của nguồn cầu thủ nhập tịch. Nhưng những Gocalves hay Lilipaly đã không còn hay như trước và đóng góp của họ cho đội tuyển cũng là hết sức hạn chế.

“Nếu chúng ta nhìn vào giai đoạn vài năm gần đây, các cầu thủ nhập tịch không giúp gì cho lối chơi cũng như thành tích của ĐT Indonesia. Chúng ta lúc này không thể so sánh với ĐT Việt Nam. Họ đã tiến bộ nhiều và vượt xa chúng ta. Việt Nam có những cầu thủ tấn công nguy hiểm”, cựu tiền đạo ĐT Indonesia Ricky Yacobi cũng nhận định.

…Nhưng ông Park vẫn rất cảnh giác

Từ trước khi bảng G, vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á khởi tranh, ĐTVN và UAE được đánh giá là 2 đội mạnh nhất bảng và trên thực tế, khi vòng bảng trôi qua 3 lượt thì có thể thấy những nhận định trên là không sai. Tuy nhiên, không vì lẽ đó mà thầy trò ông Park tỏ ra chủ quan với các đối thủ, đích thân ông Park đã sang tận Indonesia để “do thám” đối thủ khi họ gặp Thái Lan hôm 10/9.

“Tôi đã xem trận đấu giữa ĐT Thái Lan và Indonesia. Tôi thật sự ấn tượng với 4 cầu thủ trên hàng công của họ là Beto, Lilipaly, Fajrin và Irfan. Chúng tôi sẽ phải để ý những cầu thủ này, đặc biệt là cầu thủ số 17 Irfan Bachdim. Hôm nay tôi biết Indonesia mới nhập tịch thêm một cầu thủ người Brazil ở vị trí trung vệ. Một sự bổ sung đáng chú ý”, ông Park chia sẻ.

Với sự cẩn trọng trong việc phân tích sức mạnh đối thủ, cộng thêm trong tay đang có một đội hình thiện chiến, biến ảo với nhiều đấu pháp khác nhau… Chúng ta hãy tin ông Park lần này sẽ không đi vào vết xe đổ của những người tiền nhiệm. Một chiến thắng đậm sẽ “xóa sạch” lịch sử đối đầu tồi tệ của đội tuyển trước Indonesia!

Dự đoán kết quả: 2-4

 Lý Trường