3 người Việt dương tính với virus corona mới

(NTD) – Tính đến 15h20 ngày 30/1, tức mùng 6 Tết Canh Tý, cả nước ghi nhận có 3 trường hợp là công dân Việt Nam dương tính với virus corona mới, một ở Thanh Hóa và 2 ở Hà Nội.

5e2ff7f35bc79c0ed6681a35
Dịch bệnh do chủng mới của virus corona gây ra đang có chiều hướng phức tạp. Ảnh: Getty

Theo thông tin mà Bộ Y tế báo cáo tại cuộc họp về triển khai nhiệm vụ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì diễn ra vào chiều 30/1 thì tính đến 15h20 cùng ngày, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã xác định 3 trường hợp là công dân Việt Nam dương tính với virus corona.

Cụ thể, 1 người Thanh Hóa đang điều trị ở bệnh viện địa phương và 2 người ở khu vực Đông Anh (Hà Nội) đang điều trị ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Được biết, cả 3 người này đã dùng qua các phương pháp xét nghiệm khác nhau vẫn cho ra kết quả dương tính với virus corona mới.

Nếu tính luôn trường hợp 2 cha con người Trung Quốc đang điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM thì tại Việt Nam đã ghi nhận 5 ca nhiễm virus corona.

Nhấn mạnh sự nghiêm trọng và tốc độ lây lan của dịch bệnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: “Chúng tôi đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch corona do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm Trưởng ban. Ban chỉ đạo hàng ngày phải báo cáo Thủ tướng đề xuất các biện pháp kịp thời trong bối cảnh đang bùng nổ dịch. Không được chủ quan, đừng thấy tình hình bình thường mà phải thấy tình hình nóng hơn vì dịch bệnh đang lan truyền với tốc độ rất cao”.

Ở một diễn biến lieen quan, hiện dịch bệnh đã lan ra 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc. Đến 7h sáng 30/1, nước này đã công bố 170 trường hợp tử vong; 7.711 trường hợp nhiễm bệnh và hơn 12.000 ca nghi nhiễm.

Ngoài Trung Quốc, dịch bệnh đã xuất hiện ở 17 quốc gia, trong đó có Thái Lan, Singapore, Malaysia, và cả Việt Nam. Tổng số mắc trên toàn thế giới là 7.819 người, 170 người tử vong đều xary ra ở Trung Quốc.

Dự kiến trong hôm nay (30/1), WHO sẽ công bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

Lý Trường