4 đại học của Việt Nam xuất hiện trong bảng xếp hạng CWUR

(NTD) - Năm 2019-2020, Việt Nam lần đầu tiên có 4 trường đại học được liệt kê trong bảng xếp hạng của CWUR, thuộc Trung tâm Xếp hạng các đại học trên thế giới (The Center of World University Rankings).

TDTU-front
Đại học Tôn Đức Thắng xếp thứ 1.978 trong bảng xếp hạng CWUR. Ảnh: ĐHTĐT

Được biết, CWUR xếp hạng 2.000 trường trên tổng số gần 25.000 trường đại học trên toàn thế giới, được xem là đơn vị xếp hạng số lượng trường đại học nhiều nhất trên thế giới. Năm nay, có 4 trường đại học của Việt Nam được xướng tên trên bảng xếp hạng này, đó là: Đại học Quốc gia Hà Nội (xếp thứ 1.510), Đại học Quốc gia TP.HCM (1.585), Đại học Duy Tân, Đà Nẵng (1.854) và Đại học Tôn Đức Thắng, TP.HCM (1.978)

Dẫn đầu Bảng xếp hạng vẫn là những tên tuổi quen thuộc đến từ Mỹ và Anh quốc, có thể kể đến như: Đại học Harward, Học viện Kỹ thuật Massachusetts, Đại học Stanford, Đại học Cambridge hay Đại học Oxford.

Hệ thống Xếp hạng CWUR được tính theo các tiêu chí sau:

Chất lượng giáo dục (25%): Dựa trên số lượng cựu sinh viên trường đã giành được những huy chương và giải thưởng quốc tế hàng đầu, tương ứng với số lượng sinh viên của trường.

Việc làm của cựu sinh viên (25%): Dựa trên số lượng cựu sinh viên của trường nắm giữ những vị trí CEO (Tổng Giám đốc) ở các công ty, tập đoàn hàng đầu thế giới, tương ứng với số lượng sinh viên của trường

Chất lượng đội ngũ (10%): Dựa trên số lượng những học giả, nhà nghiên cứu của trường đã giành được những huy chương, huy hiệu, và giải thưởng hàng đầu thế giới.

Thành quả nghiên cứu (40%): Khối lượng nghiên cứu (10%) - dựa trên tổng số bài báo nghiên cứu khoa học (quốc tế). Chất lượng xuất bản (10%) - dựa trên số lượng bài báo được xuất bản trên những tạp chí hàng đầu thế giới. Ảnh hưởng của nghiên cứu (10%) - dựa trên số lượng bài báo được xuất bản trên những tạp chí có ảnh hưởng nhất toàn cầu. Lượng trích dẫn (10%) - dựa trên số lượng những bài báo được trích dẫn nhiều nhất.

Lý Trường