4 vụ bê bối thực phẩm nhiễm chì rúng động toàn thế giới

(NTD) – Sau khi cơ quan chức năng và người tiêu dùng phát hiện ra những vụ bê bối này, hàng loạt công ty đã rơi vào tình trạng “sống dở, chết dở” do lượng mua sắm tụt giảm nghiêm trọng.

 Vụ thứ 1: Bột ớt nhiễm chì – Hungary

Untitled-3
 

 Tại Hungary, bột ớt là gia vị không thể thiếu trong hầu hết các món ăn. Đây là thứ gia vị truyền thống của quốc gia này.

Vào năm 1994, cơ quan chức năng bảo vệ người tiêu dùng Hungary đã phát hiện loại bột ớt này có sơn chứa chì. Theo các chuyên gia, sơn chứa chì sẽ làm tăng trọng lượng của ớt, giúp chúng có màu sắc đẹp hơn, thu hút người tiêu dùng hơn và thu được nhiều lợi nhuận hơn. Tuy nhiên, sự thật chỉ được phơi bày sau khi hàng chục người phải nhập viện, thậm chí tử vong do nhiễm độc sơn chì.

Dựa vào các mẫu thử, các nhà nghiên cứu khẳng định, 5,8% lượng bột ớt trong nước bị nhiễm sơn có chì.

Sau khi vụ bê bối bột ớt này xảy ra và được đưa tin công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, chính quyền Hungary đã cấm lưu hành và sử dụng bột ớt hoàn toàn.

Vụ thứ 2: Mì ăn liền nhiễm độc – Đài Loan

Untitled-4
 

 Vào năm 2013, giới chức Đài Loan cảnh báo người tiêu dùng về hai nhãn hiệu mì ăn liền nổi tiếng, Master Khang (Kangshifu) và Uni-President ( Tong-Yi),  do nhiễm độc các kim loại nặng, trong đó có chì.

Theo một tạp chí tại Đài Loan, các nhà nghiên cứu đã phát hiện nồng độ kim loại nặng trong gói gia vị và dầu ăn bên trong hai sản phẩm mì ăn liền này, gồm đồng, chì, thạch tín, thủy ngân. Đặc biệt, mức độ của các kim loại nặng này đều vượt quá mức độ cho phép.

Người tiêu dùng tại Đài Loan cho biết, họ đã vô cùng bất ngờ và sợ hãi vì đây là hai hãng mì ăn liền được ưa chuộng tại quốc gia này.

Về phía công ty Master Kang và Uni-President, đại diện của hai công ty khẳng định, dư lượng kim loại nặng trong sản phẩm của họ vẫn thuộc giới hạn cho phép. Họ nhấn mạnh, người tiêu dùng không có lý do gì để lo lắng về chất lượng sản phẩm.

Tuy nhiên, đại diện 2 công ty cũng thừa nhận, chính phủ Đài Loan chưa đưa ra giới hạn an toàn nào đối với hàm lượng kim loại nặng có trong thực phẩm.

Với phản bác của hai công ty mì ăn liền, người tiêu dùng cho biết, họ cảm thấy sức khỏe và sự an toàn của họ không được tôn trọng. Vì thế, họ quyết tâm tẩy chay các sản phẩm của hãng.

Theo một cuộc khảo sát trên mạng, 75% người tiêu dùng khẳng định không bao giờ sử dụng hai loại mì gói này thêm nữa.

Vụ thứ 3: Ngũ cốc trẻ em nhiễm chì – Trung Quốc

Untitled-5
 

 Vào tháng 8/2014, Cục Quản lý thuốc và thực phẩm tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, quyết định tiến hành niêm phong 614 hộp ngũ cốc trẻ em của hãng H.J. Heiz của Mỹ do chứa lượng chì quá lớn.

Sau khi các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích thành phần các mẫu thử nghiệm, họ phát hiện hàm lượng chì lớn trong các hộp “Ngũ cốc AD canxi Hi-protein” có khối lượng 400 gram trong lô hàng số 20140413.

Lực lượng chức năng đã yêu cầu hãng Heiz hợp tác điều tra, cung cấp thông tin và nguyên ngân gây nhiễm chì để xác định mức xử phạt.

Ngày 15/8, đại diện của hãng Heiz đã xin lỗi người tiêu dùng và khẳng định các nguyên liệu trong một lô hàng ngũ cốc đậu tương có chứa chì. Người này cũng cho biết, tổng số sản phẩm bị nhiễm vì là 1.472 hộp đã bị thu hồi tại Chiết Giang.

Sau vụ bê bối này, giới chuyên gia cảnh báo đến mọi người tiêu dùng về các sản phẩm chứa chì. Họ khẳng định việc phơi nhiễm chì rất nguy hiểm với trẻ em do nó có thể cản trở sự phát triển của thể chất và trí tuệ của trẻ. Ngoài ra, phơi nhiễm vì có thể khiến con người mất tập trung, rối loạn hành vi, thậm chí tử vong nếu bị nhiễm độc ở mức độ cao.

Vụ thứ 4: Mì tôm nhiễm chì - Ấn Độ
Untitled-6
 

 Lực lượng chức năng bảo vệ người tiêu dùng Ấn Độ đã tiến hành kiểm tra bao bì sản phẩm mì ăn liền của hãng Nestle chi nhánh Ấn Độ trên toàn quốc sau khi phát hiện nồng độ chì ở mức cao trong bao bì vào ngày 3/6/2015.

AFP dẫn lời ông G. Gurucharan, một quan chức của Bộ thực phẩm và người tiêu dùng Ấn Độ: “Theo kết quả kiểm tra vừa qua, lượng chì trong bao bì mì ăn liền Maggi của Nestle India cao hơn mức cho phép. Chúng tôi sẽ có biện pháp pháp lý đối với công ty này”.

Ông cũng cho biết, các mẫu thử nghiệm được lấy từ khắp nơi ở Ấn Độ, trong đó 10 trong số 13 mẫu bao bì của sản phẩm tại thành phố Delhi có chứa lượng chì vượt mức cho phép.

Sau khi tìm được kết quả cuối cùng, Cục tiêu chuẩn và an toàn thực phẩm Ấn Độ (FSSAI) đã tiến hành thu hồi loại mì Maggi này vào ngày 5/6. Công ty này đã phải sử dụng 10.000 xe tải chở 27.000 tấn mì đến điểm tiêu hủy trong ít nhất 40 ngày.

Chính quyền cho hay, khoảng 3,5 triệu đại lý bán lẻ đã bị ảnh hưởng đến doanh thu sau vụ bê bối này.

Tiếp đó, ít nhất chính quyền 6 bang ở Ấn Độ đã cấm người dân buôn bán và sử dụng mì Maggi.

Giới chức quốc gia này nhấn mạnh, giới hạn tối đa cho phép lượng chì trong một sản phẩm là 2,5 phần triệu. Các thanh tra viên ở bang Uttar Pradesh đã làm đơn khởi kiện hình sự công ty Nestle India và một lá đơn kiến nghị khác phản đối các ngôi sao Bollywood quảng cáo mì ăn liền Maggi.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Ái Lê