Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Cách phân biệt Hàng thật - Hàng giả
Thứ hai, 12/12/2016, 13:09 PM

5 điểm giúp bà nội trợ phân biệt giò sạch và giò chứa hàn the

Làm thế nào để phân biệt giò chả với giò chả chứa hàn the hoặc bị pha chế quá nhiều bột?

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán, việc mua giò sẽ không thể thiếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, làm thế nào để phân biệt giò chả với giò chả chứa hàn the hoặc bị pha chế quá nhiều bột?

Giò kém chất lượng tràn lan thị trường

Càng đến những ngày cận Tết Nguyên Đán, mặt hàng giò lụa càng được bày bán nhiều và khó có thể kiểm soát được chất lượng của chúng. Mặc dù hiện nay, Bộ Y tế không cho phép sử dụng hàn the trong thực phẩm nhưng chất phụ gia này vẫn có trong giò, chả... bán tràn lan trên thị trường.

Hiện mức, bán giò lụa trung bình tại các chợ như Nghĩa Tân, chợ Bưởi, chợ Việt Hưng, Ngọc Lâm (Hà Nội) thường được các tiểu thương bán với giá khoảng 145.000-160.000 đồng/kg. Ở một số chợ cóc thì được bán với giá rẻ hơn. Trung bình, ở các chợ này, giò nạc được chào giá với mức giá 100.000 - 130.000 đồng/kg.

12
 

Theo nhiều người người chuyên làm giò lụa bán tiết lộ, muốn cho giò chả ngon, béo, người ta cho vào xay chung với thịt một lượng mỡ heo tới 40%, rồi trộn đường, bột năng, bột ngọt, hàn the, bột nở, hương nước mắm và hương thịt, muối đỏ (để tạo màu hồng tự nhiên cho chả). Thiếu một trong những hóa chất này, chả lụa sẽ không ngon, không dai, không giòn và không đẹp.

Được biết, đơn vị tính số hàn the cho vào giò lụa mà người sản xuất sử dụng không phải tính bằng đơn vị gram, mà là bằng thìa cà phê, bằng muôi. Và để tăng độ giòn của giò chả, nhất thiết phải cho thêm phụ gia hàn the bổ sung. Đây là chất tạo độ dai giòn. Ngoài ra, chúng giúp tăng thời gian bảo quản thực phẩm lên tới nhiều ngày mà không sợ hư hỏng.

Nếu ăn nhiều giò chả có chứa hàn the, về lâu dài, nó sẽ gây ngộ độc mãn tính, dần dần làm suy thận, suy gan dẫn đến tình trạng da xanh xao, biếng ăn, cơ thể suy nhược... và nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác tới sức khỏe.

Bên cạnh loại giò có chứa hàn the, trên thị trường còn xuất hiện nhiều loại giò kém chất lượng được làm bằng khuôn ép inox giả. Trong đó có rất nhiều sản phẩm chưa được khử sạch tạp chất nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe.

13
 

Những khuôn làm bằng inox kém chất lượng có lẫn nhiều tạp chất, kim loại nặng khi dùng để chế biến thức ăn lâu ngày sẽ tích tụ kim loại nặng, gây hại cho sức khỏe.

 5 điểm giúp bà nội trợ phân biệt giò sạch & giò chứa hàn the

Khi mua giò lụa, để tránh mua phải loại gì chả bị pha trộn nhiều bột hoặc chứa hàn the hay kém chất lượng, bà nội trợ nên chú ý đế những điểm sau.

Hình thức bên ngoài của giò

Khi quan sát bên ngoài miếng giò lụa thì giò sạch ngon khi cắt ra sẽ có màu trắng ngà phớt hồng. Bề mặt lát cắt của miếng giò sẽ có nhiều lỗ rỗ do giò làm từ thịt nạc ngon.

Nguyên nhân là do, khi được nghiền, thịt sẽ quánh dẻo lại và bọc lớp không khí bên trong nên lúc luộc hoặc hấp giò, không khí ấy sẽ nở ra và tìm cách chui ra ngoài tạo ra những lỗ rỗ bên trong khoanh giò.

Ngược lại, những khoanh giò không có những lỗ rỗ như trên thì tức là giò đã bị pha lẫn nhiều bột.

14
 

Khi cắt giò

Để phân biệt giò sạch và giò chất lượng kém, bạn có thể quan sát lúc cắt giò. Nếu như giò sạch thì khi dùng dao cắt, dao bị xít, dính mặt giò, khó thái chứ không trơn tuột. Còn giò kém chất lượng, bị pha tạp thì khi cắt rất dễ cắt, trơn tuột luôn.

Mùi vị của giò

Với những khoanh giò sạch, giò vừa dai lại giòn, thơm ngon lại bùi, có mùi lá chuối... Nhìn miếng giò mịn và hơi ẩm.

15
 

Ngược lại, những khoanh giò bị pha lẫn nhiều bột và làm bằng thịt không đảm bảo chất lượng thì giò bở và không giòn. Chúng cũng không thơm và không có mùi lá chuối. Thực tế, các giò kém chất lượng có mùi thơm nồng, thơm sực vì được tẩm chất phụ gia hương thịt.

Theo Minh Hằng (PNO)

 

Bình luận

anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.

50 phút

Nổi bật

Làm sao để doanh nghiệp hấp thụ được gói 285.000 tỷ đồng?

Làm sao để doanh nghiệp hấp thụ được gói 285.000 tỷ đồng?

sự kiện🞄Hôm nay, 01/05/2020, 18:55

(CLCS) - Theo các chuyên gia để hấp thụ gói tín dụng 285.000 tỷ đồng lãi suất thấp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì bản thân doanh nghiệp tự thay đổi thì mới có thể tổn tại và phát triển trong gia đoạn khó khăn hiện nay.

Shopee ủng hộ 3 tỷ chống COVID-19

Shopee ủng hộ 3 tỷ chống COVID-19

sự kiện🞄Hôm nay, 01/05/2020, 18:55

(CL&CS) - Củng cố cam kết chung tay chống lại sự bùng phát dịch bệnh tại Việt Nam, Shopee đã ủng hộ 3 tỷ đồng để hỗ trợ các cơ sở y tế và bệnh viện tuyến đầu chống dịch bệnh COVID-19.

Nhiều nhà đầu tư bất động sản đang tìm cách thoát hàng

Nhiều nhà đầu tư bất động sản đang tìm cách thoát hàng

sự kiện🞄Hôm nay, 01/05/2020, 18:55

(CLCS) - Sau một thời gian dài “vật lộn” với thị trường và gánh gồng với những khoản nợ vay, hiện nhiều nhà đầu tư ngắn hạn, lướt sóng bất động sản đang tìm cách “thoát hàng” càng nhanh càng tốt, thậm chí nhiều người phải bán cắt lỗ để thu hồi vốn.