50% thanh thiếu niên nghĩ rằng họ đang nghiện smartphone

(NTD) - 50% thanh thiếu niên và 27% phụ huynh cho biết, họ cảm thấy nghiện các thiết bị di động của họ. Gần 80% thiếu niên kiểm tra điện thoại thông minh hàng giờ; 72% thiếu niên cảm thấy phải đáp ứng nhu cầu xem điện thoại ngay lập tức.

 CNN đưa tin, Common Sense Media, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc giúp đỡ trẻ em, phụ huynh, giáo viên và các chuyên gia hoạch định chính sách truyền thông và công nghệ, đã tiến hành một cuộc thăm dò về mối quan hệ giữa các gia đình với vấn đề nghiện công nghệ. Họ phát hiện 50% thanh thiếu niên cảm thấy nghiện các thiết bị di động. Một số lượng lớn các bậc phụ huynh, khoảng 59%, cho biết, con họ đã bị nghiện điện thoại thông minh.

3
Ảnh minh họa.

 Các chuyên gia đã thực hiện 1.240 cuộc phỏng vấn với cha mẹ và con cái của họ, với độ tuổi từ 12 đến 18 tuổi.

“Nghiện công nghệ là hiện tượng có thể xảy ra ở bất cứ ai”, chuyên gia cai nghiện kỹ thuật số Holland Haiis cho biết. Bà cũng chính là người mô tả công nghệ là “cơn nghiện của thế kỷ 21 mới” trong cuốn sách của bà: “Sự kết nối có ý thức: Quy trình đơn giản để tái kết nối trong một thế giới không kết nối”.

“Nếu đứa con tuổi teen của bạn muốn chơi điện tử trong nhà, một mình chứ không muốn ra ngoài xem phim, gặp gỡ bạn bè, tụ tập ăn uống hay bất kỳ cách xây dựng tình bạn thân thiết nào thì có nghĩa là bạn và con bạn đang gặp vấn đề”, bà chia sẻ.

Có bao nhiêu thanh thiếu niên thực sự nghiện điện thoại smartphone và internet? Theo Common Sense Media, dựa vào kết quả đánh giá của 18 nghiên cứu khoa học vào năm 2011, số lượng thanh thiếu niên và sinh viên đại học tại Mỹ nghiện internet có thể dao động từ 0 đến 26%. Mặc dù lúc đó nhiều quốc gia coi việc nghiện internet là một mối đe dọa sức khỏe cộng đồng thì Mỹ vẫn chưa công nhận mối đe dọa này.

2
Ảnh minh họa

 Sau khi xem xét tất cả các nghiên cứu từ trước đên nay, Common Sense Media kết luận rằng, việc nghiên cứu thêm về vấn đề này để xác định kỹ thuật số thực sự gây nghiện như thế nào, các dấu hiệu là gì và hậu quả như thế nào là điều cần thiết.

Cho dù đó có phải là nghiện hay không thì hai phần ba phụ huynh, khoảng 66%, cảm thấy con của họ dành quá nhiều thời gian cho smartphone và 52% thiếu niên đồng ý tình trạng này.

Sử dụng điện thoại thông minh như những “thây ma”

Gần 80% thiếu niên trong cuộc khảo sát cho biết, họ kiểm tra điện thoại hàng giờ và 72% cho biết, họ phải xem tin nhắn, lướt mạng xã hội ngay lập tức khi nhận thấy thông báo. 36% cha mẹ cho hay, họ tranh cãi với con hàng ngày về việc sử dụng điện thoại và 77% phụ huynh cảm thấy con cái của họ bị phân tâm bởi smartphone và không chú ý đến các thành viên gia đình khác ít nhất một vài lần mỗi tuần.

1
Ảnh minh họa

 Terry Greenwald, một người cha của 3 đứa con đã trưởng thành, nhân viên giám sát tại một trường trung học ở Homer, Alaska, Mỹ, cho biết, ông thường đi qua hành lang và thấy hơn một nửa thanh thiếu niên như những “thây ma” đang dán mắt vào điện thoại.

Các học sinh thường đi bộ và đứng gần các bức tường để họ có thể di chuyển từ lớp học này đến lớp học khác một cách dễ dàng mà không cần phải rời mắt khỏi màn hình của họ.

“Chúng không muốn nhìn lên, chỉ chăm chăm nhìn vào màn hình đang sáng trên tay chúng”, ông chia sẻ.

Janis Elspas, người sáng lập Mommy Blog Expert, tin rằng, các quy tắc và ranh giới cha mẹ đặt cho con khi đưa cho con chiếc điện thoại di động đầu tiên là vô cùng quan trọng.

“Các con của tôi, một đứa 18 tuổi và một đứa 20 tuổi, không được dùng điện thoại cho đến khi chúng đi học trung học phổ thông và có một công việc bán thời gian để trả một phần hoặc tất cả phí dịch vụ điện thoại hàng tháng. Tôi cũng áp dụng chính sách không sử dụng điện thoại khi đang ngồi ăn cùng gia đình”, Janis cho hay.

Bà cũng khẳng định, quy tắc này cũng áp dụng cho những đứa bạn của con bà. “Đôi khi chúng bị sốc khi tôi quở trách chúng vì dùng điện thoại trong bữa ăn. Nếu tôi nghe thấy tiếng chuông tin nhắn, tôi sẽ yêu cầu chúng tắt điện thoại”, bà khẳng định.

Một quy tắc như vậy khiến trẻ buộc phải nghe lời nếu còn muốn sử dụng điện thoại. Bởi theo Common Sense Media, khoảng 37% thanh thiếu niên rất thường xuyên hoặc thỉnh thoảng cố gắng cắt lượng thời gian sử dụng smartphone.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục văn hóa đời sống

Ái Lê