50 triệu số điện thoại của người dùng Facebook tại Việt Nam bị lộ

(NTD) – Theo trang tin công nghệ Tech Crunch, một máy chủ lưu trữ 419 triệu số điện thoại liên kết với các tài khoản Facebook trên toàn thế giới đã bị rò rỉ thông tin, bao gồm 50 triệu số điện thoại tại Việt Nam.

rò rỉ fb

Một vài hồ sơ từ bộ cơ sở dữ liệu bị rò rỉ của người dùng Facebook tại Vương quốc Anh. Ảnh: Tech Crunch

Ngoài Việt Nam, 133 triệu hồ sơ người dùng mạng xã hội này tại Mỹ và hơn 18 triệu hồ sơ tại Anh cũng rơi vào tình trạng tương tự. Nguyên nhân được cho là do máy chủ lưu trữ các hồ sơ này không được cài mật khẩu nên bất kì ai cũng có thể truy cập cơ sở dữ liệu.

Người dùng có hồ sơ bị rò rỉ số điện thoại lần này sẽ phải đối mặt với việc nhận tin nhắn rác và các cuộc tấn công khi đổi SIM điện thoại, dựa trên việc lừa các nhà mạng cung cấp số điện thoại của người dùng cho tin tặc.

Chuyên gia nghiên cứu bảo mật Sanyam Jain chia sẻ, anh đã phát hiện một số hồ sơ có gắn số điện thoại của một vài người nổi tiếng sau khi vụ rò rỉ xảy ra.

Trước thông tin này, người phát ngôn Facebook Jay Nancarrow “đính chính” chỉ lộ khoảng 220 triệu hồ sơ chứ không phải con số 419 triệu như Tech Crunch đưa ra và cho biết: “Bộ dữ liệu này đã cũ và dường như chứa thông tin được thu thập trước khi chúng tôi loại bỏ chức năng tìm kiếm người dùng bằng số điện thoại vào tháng 4 năm ngoái. Bộ dữ liệu đã bị gỡ xuống và chúng tôi không thấy bằng chứng nào cho thấy các tài khoản Facebook đã bị xâm phạm”.

Được biết, đây không phải là lần đầu Facebook dính đến những sự cố liên quan đến bảo mật. Trước đó, vụ bê bối dữ liệu Facebook–Cambridge Analytica liên quan đến việc thu thập thông tin nhận dạng cá nhân của 87 triệu người sử dụng Facebook mà Cambridge Analytica bắt đầu thu thập vào năm 2014 nhằm xác định những cử tri chưa có lập trường cố định trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 đã khiến Facebook có một phen lao đao, đối mặt với làn sóng chỉ trích dữ dội từ người dùng, nhất lại tại Mỹ.

Lý Trường