6 thực phẩm bạn nên ăn sau khi nôn mửa

(NTD) - Buồn nôn, ói mửa là những vấn đề phổ biến người dùng có thể gặp phải ngay cả khi không mang thai hay bị trào ngược axit. Dưới đây là một số thực phẩm mà các chuyên gia khuyến cáo người dùng nên sử dụng để làm dịu dạ dày và ngừa cảm giác buồn nôn.

Đá lạnh

Sau khi nôn, người dùng thường có xu hướng uống nhiều nước. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên rằng, việc thèm nước sau khi nôn sẽ khiến con người uống một lượng nước lớn gây căng bụng và làm dạ dày trở nên nặng nề. Thay vào đó, người dùng nên ngậm 2-3 viên đá lạnh vừa có thể cung cấp nước cho cơ thể, vừa giảm được cảm giác buồn nôn.

nôn
Ngậm 2-3 viên đá lạnh vừa có thể cung cấp nước cho cơ thể, vừa giảm được cảm giác buồn nôn. Ảnh: Thehealthsite

Bánh quy

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ mang thai nên ăn bánh quy khi đói vào buổi sáng để ngừa cảm giác buồn nôn và ói mửa. Bánh quy còn được ví là “vị cứu tinh” đối với những người hay bị say tàu xe.

Nước cam

Một ly nước cam sẽ giúp cơ thể cảm thấy khá hơn sau khi nôn và làm giảm cảm giác buồn nôn nếu người dùng đang cảm thấy nôn nao trong người.

Chế độ ăn uống BRAT

BRAT là chế độ ăn viết tắt của chuối, gạo, táo và bánh mì nướng. Áp dụng chế độ ăn này vài giờ sau khi ói sẽ giúp cơ thể không cảm thấy đói. Thậm chí, ăn một quả chuối sẽ giúp làm dịu dạ dày của người dùng.

nôn1
Áp dụng chế độ ăn BRAT gồm chuối, gạo, táo và bánh mì nướng. Ảnh: Thehealthsite

Sữa chua hoặc sữa đông

Sau khi ói mửa, người dùng có thể tiêu thụ một ly sữa lạnh, tuy nhiên, một cốc sữa chua sẽ là sự lựa chọn tốt hơn bởi nó có lợi cho hệ tiêu hóa. Các lợi khuẩn probiotic tự nhiên trong sữa chua sẽ nhanh chóng làm dịu dạ dày cũng như ngừa mức độ tăng cao của axit.

nôn2
Các lợi khuẩn probiotic tự nhiên trong sữa chua sẽ nhanh chóng làm dịu dạ dày cũng như ngừa mức độ tăng cao của axit. Ảnh: Thehealthsite

Thực phẩm nhạt

Vài giờ sau khi ói, một trong những điều tồi tệ mà cơ thể nhận được sẽ là việc tiêu thụ các loại thực phẩm nhiều gia vị. Thay vào đó, người dùng nên ăn bánh mì hay các loại thực phẩm không chứa nhiều gia vị sẽ tốt hơn cho dạ dày. Thức ăn không nhất thiết là không cho gia vị nhưng tránh thực phẩm mặn, nhiều cay... vì điều đó sẽ là gia tăng nồng độ axit cũng như kích thích cơ thể nôn.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Khánh Đan