Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 22/09/2019, 15:20 PM

7 nguyên tắc "vàng" mang đến từng hộp sữa tươi an toàn và chất lượng

(NTD) Những nguyên tắc này xuất phát từ trách nhiệm mang đến những sản phẩm đáng tin cậy cho người dùng với chất lượng được đặt lên hàng đầu.

Với vị thế đứng đầu thế giới trong ngành nông nghiệp, đặc biệt là sữa và các các sản phẩm từ sữa, từ hơn 145 năm trước, Hà Lan bắt đầu sở hữu các nhà máy sản xuất sữa theo quy trình khép kín, từ khâu chăn nuôi, thu mua sữa nguyên liệu, cho đến khâu vận chuyển phân phối. Luôn nằm trong top 5 những quốc gia có sản lượng sữa lớn nhất thế giới, nhắc tới sữa Hà Lan là nhắc đến một hệ tiêu chuẩn chất lượng cao đã được kiểm chứng theo tiêu chuẩn châu Âu.

Foqus – quy chuẩn chất lượng ra đời từ “tinh hoa ngành sữa” Hà Lan

Tại Hà Lan, Đại học Wageningen - một trong những trường đại học nghiên cứu lâu đời và uy tín, đã xây dựng nên “Thung lũng dinh dưỡng (Food Valley)”, với sự góp mặt của hơn 100 doanh nghiệp (DN) sản xuất thực phẩm và hàng nghìn nhà khoa học, ngày đêm nghiêm cứu về chất lượng và dinh dưỡng trong sản phẩm. Nơi đây cũng là trụ sở của Tập đoàn FrieslandCampina (sở hữu thương hiệu sữa tươi Cô gái Hà Lan).

Từ đại bản doanh này, Cô gái Hà Lan đã xây dựng và phát triển một hệ thống quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm mang tên Foqus – hệ thống tập hợp các quy trình kiểm soát chất lượng sữa chặt chẽ ngay từ khâu nuôi bò, vắt sữa, làm lạnh, sản xuất, bảo quản và phân phối sản phẩm. Quy trình khép kín này được kết hợp bởi những nghiên cứu an toàn thực phẩm châu Âu, như: Codex, FSSC22000, ISO 9001 và dựa trên Luật Hà Lan. Foqus được xem là một trong những quy chuẩn chất lượng nghiêm ngặt nhất, cũng chính là nền tảng góp phần mang đến thành phẩm sữa an toàn, chất lượng cao, đáp ứng mong đợi của người tiêu dùng toàn cầu.

1

Trung tâm Nghiên cứu và phát triển của Tập đoàn FrieslandCampina (Cô gái Hà Lan), tại Hà Lan.

 7 nguyên tắc "vàng" – đại diện của quy trình kiểm soát nghiêm ngặt và khắt khe

Sự khắt khe của Foqus đặc biệt thể hiện tại khu vực sản xuất. Tại đây, Cô gái Hà Lan cụ thể hoá tiêu chuẩn này bằng 7 nguyên tắc "vàng" (7 Golden Rules): khách hàng hài lòng, nhân viên năng lực và gắn kết, quy trình vững chắc, nơi làm việc sạch sẽ và ngăn nắp, quản lý sự thay đổi và giải quyết vấn đề, dữ liệu tin cậy, các đối tác và nhà cung cấp chuyên nghiệp.

2
7 nguyên tắc vàng – kim chỉ nam trong quy trình kiểm soát chất lượng sữa tươi tại Cô gái Hà Lan

Trong nhà máy của Tập đoàn, tất cả thùng và hộp sữa đều được chiếu sáng bằng tia UV, sau đó mới đổ sữa vào, nhằm đảm bảo vệ sinh và giữ nguyên chất lượng sữa nguyên liệu. Hệ thống vận hành khoa học và hiện đại này được thiết kế dựa trên tiêu chuẩn Foqus. Riêng tại Việt Nam, nhà máy của Cô gái Hà Lan có tổng số vốn đầu tư khoảng 40 triệu USD, được coi là nhà máy hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á, từ thiết kế nhà xưởng đến các thiết bị sản xuất.

Mỗi năm, Cô gái Hà Lan tổ chức trung bình 50 cuộc đánh giá lớn nhỏ cho các hệ thống quản lý chất lượng an toàn thực phẩm - an toàn môi trường làm việc và hàng nghìn buổi kiểm tra quy trình sản xuất để đảm bảo sản phẩm được sản xuất an toàn, chất lượng.

Bên cạnh đó, quy trình chế biến và đóng gói được điều khiển tự động hoàn toàn và tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong trường hợp có một thông số chế biến lệch tiêu chuẩn quy định, hệ thống tự động hóa sẽ loại bỏ các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn.

3
Mỗi hộp sữa tươi Cô gái Hà Lan trước khi đến tay người dùng đều phải trải qua quy trình sản xuất nghiêm ngặt.

 Có thể thấy, những nguyên tắc này xuất phát từ trách nhiệm mang đến những sản phẩm đáng tin cậy cho người dùng với chất lượng được đặt lên hàng đầu. Mục đích chính là liên kết mọi mắt xích trong quy trình sản xuất từ đồng cỏ đến ly sữa, từ thu mua sữa tươi nguyên liệu đến phân phối được xử lí nhịp nhàng. 

FrieslandCampina có chương trình Chất lượng và an toàn thực phẩm toàn diện, từ đồng cỏ đến ly sữa, tập trung vào sự an toàn, chất lượng và tính bền vững. Nó dựa trên việc có toàn quyền kiểm soát tại trang trại, địa điểm sản xuất, cũng như quá trình vận chuyển.Ngoài ra, công nghệ tiên tiến là "chìa khóa" để bảo vệ các thành phần sữa và đáp ứng cho cả người tiêu dùng và khách hàng” , bà Ingrid Mol, Giám đốc Nghiên cứu và phát triển của Tập đoàn FrieslandCampina nói.

Không chỉ tại Hà Lan hay Việt Nam, Cô gái Hà Lan áp dụng tiêu chuẩn Foqus ở hơn 100 quốc gia mà Tập đoàn hiện diện - "chìa khóa" giúp Tập đoàn đảm bảo chất lượng đúng chuẩn và đồng nhất toàn cầu.

4
4

 Tường Vi

Bình luận

Nổi bật

Đổi mới toàn diện QLNN trong phát triển kinh tế tư nhân

Đổi mới toàn diện QLNN trong phát triển kinh tế tư nhân

sự kiện🞄Thứ ba, 02/03/2021, 11:06

(CL&CS) - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về Đề án đổi mới toàn diện quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh tế.

Phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng

Phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng

sự kiện🞄Thứ hai, 01/03/2021, 08:04

(CL&CS) - Triển khai Kết luận số 54-KL/TW ngày 7/8/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2020 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2020, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025.

Nhân viên ngân hàng ACB chỉ nhận lương 12,5 triệu đồng/tháng?

Nhân viên ngân hàng ACB chỉ nhận lương 12,5 triệu đồng/tháng?

sự kiện🞄Thứ ba, 26/01/2021, 13:31

(CL&CS) - Các số liệu cho thấy lương nhân viên ngân hàng ACB trong năm 2020 chỉ là 12,5 triệu đồng/người/tháng. Nhưng thực tế khác đi rất nhiều.