7 việc học sinh cần làm để phòng chống COVID-19

(CL&CS) - Để chuẩn bị cho năm hoc mới, Bộ Y tế đã đưa ra 7 biện pháp học sinh cần thực hiện hằng ngày khi đến trường học để phòng tránh COVID-19.

 Nhằm phòng tránh lây nhiễm COVID-19 trong trường học khi năm học mới đã bắt đầu, Bộ Y tế đã hướng dẫn vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại trường học... Bên cạnh đó, Bộ cũng khuyến cáo những biện pháp cần thực hiện khi học sinh bị sốt, ho, khó thở tại trường học; những việc học sinh cần làm tại trường, tại nhà hằng ngày để phòng COVID-19.

Hằng ngày, học sinh cần thực hiện 7 biện pháp sau đây tại trường học để phòng tránh mắc COVID-19:

-  Rửa tay với nước sạch và xà phòng (hoặc dung dịch rửa tay khô) thường xuyên vào các thời điểm: Trước khi vào lớp; trước và sau khi ăn; sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ; sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn.

-  Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa tay sạch.

-  Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

-  Không dùng chung các đồ dùng cá nhân, như: ly, bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, mền...

-  Không khạc, nhổ bừa bãi.

-  Bỏ rác đúng nơi quy định.

-  Nếu bản thân hoặc thấy học sinh khác có sốt, ho, đau họng, khó thở thì báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm.

Hocsinh
Ảnh minh họa (Ảnh VGP)

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái "bình thường mới", trước đó Bộ Y tế đã kêu gọi người dân Việt Nam thực hiện "Thông điệp 5K: Khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập đông người – khai báo y tế" :

Khẩu trang: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

Khử khuẩn: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

Khoảng cách: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

Không tụ tập đông người.

Khai báo y tế: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở hãy gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế 1900 9095 hoặc đường dây nóng của y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

Thuận Lê (tổng hợp)