700m kỳ ảo ở phố cổ Insadong

(NTD) - Mỗi thành phố hay một khu vực đều ẩn trong lòng mình một khu phố cổ. Ở nơi đó còn giữ một phần nền văn hóa của vùng đất cổ xưa hút hồn du khách. Ở Seoul, Hàn Quốc cũng vậy, có một khu phố cổ lại nằm không xa giữa một đô thị phồn hoa, hiện đại với tên gọi: Insadong.

Insadong khác với Hội An ở Việt Nam hay Malacca ở Malaysia. Đây là con phố chỉ để đi bộ, và... chụp hình với trang phục cổ truyền Hanbok. Cách đây khoảng 100 năm, Hanbok là trang phục mặc thường ngày của người Hàn Quốc. Hầu hết mỗi người dân Hàn Quốc đều có riêng cho mình một bộ Hanbok để mặc vào những dịp đặc biệt. Trẻ em mặc Hanbok vào sinh nhật tròn 1 tuổi và người lớn mặc Hanbok trong lễ cưới hay sinh nhật tròn 60 tuổi của mình. Còn ở khu phổ cổ Insadong thì dường như hiếm du khách nào không thuê một bộ để xúng xính chụp ảnh làm kỷ niệm.

a
 

Có vô số cửa hàng cho thuê Hanbok ở Insadong. Cửa hàng đầu tiên ghi bảng giá 7.000 won (140.000 đồng) nhưng chỉ được chụp ảnh tại chỗ, còn để mặc ra phố cổ chụp ảnh là 20.000 won. Chúng tôi đi tìm một cửa hàng khác bên kia đường, ở đây cho thuê một bộ chỉ với giá 12.000 won. Chọn lựa xong, chủ cửa hàng hướng dẫn cách mặc, trả tiền là xong, rồi cứ đi mà không phải cược lại thứ gì. Nhưng do cộng hưởng chữ tín nên tất cả đều trả đủ quần áo (thật ra có lấy cũng chẳng để làm gì).

Con phố cổ nằm theo con dốc đứng, có nhiều ngã rẽ nhỏ và chỉ dành cho người đi bộ. Nơi đây vẫn có dân cư sinh sống nên khách du lịch được yêu cầu ăn nói nhỏ nhẹ, một số khách Trung Quốc ăn to, nói lớn liền được nhắc nhở (họ nói tiếng Hàn, nhưng qua cách thể hiện, du khách cũng hiểu).

a1
 

Nói thêm về khu phố cổ Insadong. Vào những năm 1392-1897 đây là nơi ở của các vị quan thời Joseon, một khu vực nhà giàu. Sau này những ngôi nhà vẫn giữ lại cách xây dựng truyền thống Hàn Quốc với những bậc thềm, vách tường và đặc biệt là mái ngói cong màu xám, nét chạm trổ tinh tế. Các ngôi nhà gần như không thay đổi kiến trúc dẫu đã 600 năm trôi qua, khác hẳn với một Seoul hiện đại và nhộn nhịp.

a2
 

Con phố Insadong chỉ chừng 700m. Những con hẻm như kéo dài thêm sự kỳ ảo ở nơi này, nhưng đa phần khách chỉ ghé vài nơi. Chen lẫn với nhau là các quán cà phê, quán trà mà khách bỏ dép ra ngoài, ngồi bệt xuống tấm thảm hoặc là những bộ bàn ghế nhỏ. Trước làn sóng du khách rất đông, nhiều quán cà phê phải treo bảng “cấm chụp hình”, vì ai cũng chụp hình thì làm sao họ buôn bán. Phố cổ Insadong cũng đã được đưa vào bộ phim “Scandal Insadong” do Hàn Quốc sản xuất năm 2009. Bộ phim nói về việc phục hồi các kiệt tác của thời đại Joseon và các bí mật đằng sau nó. Xung đột nảy sinh giữa Bae Tae Jin (Uhm Jung Hwa) và chuyên gia phục chế nghệ thuật được cô thuê - Lee Kang Jun (Kim Rae Won).

Bước chân vào con phố nhỏ ấy sẽ thấy đủ du khách đến từ khắp nơi trên thế giới trong bộ trang phục cổ truyền Hàn Quốc Hanbok. Họ đi rất đông giống như các cung nữ của vương triều Hàn Quốc xưa, tìm từng khoảng trống để chụp một tấm ảnh ghi dấu chuyến đi. Chỉ 700m thôi mà Insadong vô cùng kỳ ảo.

 Bài và ảnh: Khuê Vệt Trường