8 điều bạn nhất định phải biết để bắt đầu kinh doanh với số vốn ít ỏi

Các doanh nhân thường xuyên đưa ra nhiều ý tưởng kinh doanh tuyệt vợi, nhưng họ vẫn “đóng băng” chúng vì thiếu vốn. Họ cho rằng, ý tưởng sẽ không bao giờ “cất cánh”, trừ khi họ có nguồn kinh phí lớn.

Mỗi ngày, bạn đều cập nhật tin tức công ty startup được nhận hàng triệu USD từ các công ty muốn đầu tư mạo hiểm, nhưng bạn hiếm khi nghe tin những thất bại của startup, tiêu tốn hàng triệu USD và phá sản mãi mãi.

Nếu ý tưởng và kế hoạch thực hiện của bạn không được bắt đầu, bạn sẽ không bao giờ có tiền để biến nó thành sự chiến thắng. Bạn đã bao giờ nghĩ đến những ý tưởng kinh doanh cần rất ít vốn, thậm chí không cần vốn?

Jonathan Long, người sáng lập kiêm CEO của Market Domination Media, đưa ra 8 lời khuyên có thể giúp bạn nâng tầm cao mới cho ý tưởng kinh doanh:

1. Xây dựng doanh nghiệp từ những điều bạn biết

Thay vì mạo hiểm ở một lĩnh vực mới, bạn có thể khởi nghiệp từ các kỹ năng và kiến thức của bạn. Tốt hơn hết, bạn nên lựa chọn ít phải dựa vào các nguồn lực bên ngoài. Khi doanh nghiệp của bạn được xây dựng từ những kinh nghiệm chuyên môn bản thân, bạn có thể không cần sự tư vấn hay hỗ trợ khác.

2. Giới thiệu rộng rãi

Bạn cần thông báo cho gia đình, bạn bè, các doanh nghiệp, đồng nghiệp trong quá khứ về việc kinh doanh mới của bạn. Hãy gọi điện, gửi email và quảng bá trên các phương tiện truyền thông. Bạn bè của bạn và các thành viên trong gia đình có thể giúp ban luyền thông tin, giới thiệu thương hiệu của bạn. Đây là một loại hình tiếp thị cơ bản có thể giúp giới thiệu công ty của bạn tới số lượng khách hàng lớn hơn.

3. Tránh các khoản phí không cần thiết

Bạn sẽ có rất nhiều khoản phải chi, trong đó một số khoản là không thể tránh khỏi. Bội chi là việc bạn nên tránh. Sự tiết kiệm trong đầu tư có thể tạo nên sự khác biệt giữa thành công và thất bại của doanh nghiệp.

4. Không được nợ

Việc sử dụng thẻ tín dụng khi bắt đầu một doanh nghiệp có thể là sự lựa chọn thông minh hoặc cũng có thể là hành động tự tử. Máy tính mới, nội thất văn phòng, điện thoại…có thể làm tăng số tiền phải chi lên nhanh chóng. Thay vì mua mọi thứ cùng một lúc và ném các khoản nợ vào thẻ tín dụng, bạn nên sử dụng nguồn thu của công ty để chi trả khoản phí này từ từ. Biết cách xóa sự căng thẳng và gánh nặng nợ nần sẽ giúp tăng cơ hội tạo ta một doanh nghiệp thành công.

5. Đảm bảo chính sách thanh toán không đánh chìm doanh nghiệp

Nếu doanh nghiệp của bạn hoạt động nhỏ lẻ thì điều này sẽ không được áp dụng. Tuy nhiên, nếu bạn đang cung cấp các dịch vụ, như thư vấn hoặc các sản phẩm bán lẻ, bạn phải đảm bảo chính sách thanh toán của bạn là thuận tiện. Đừng đưa ra chính sách theo suy nghĩ của bạn dành cho khách hàng. Bạn cần dựa vào những yếu tố khiến quá trình vận hành của công ty trôi chảy.

6. Xây dựng công ty bằng giá trị lao động

Jonathan chia sẻ, khi ông lần đầu tiên bắt đầu kinh doanh, ông đã làm việc suốt ngày đêm, xử lý mọi vấn đề của công việc kinh doanh cũng như việc tiếp thị và phát triển doanh nghiệp. Mọi sự nỗ lực lâu dài đều mang đến kết quả. Bạn đang xây dựng một thương hiệu và sự chăm chỉ giúp tăng giá trị của doanh nghiệp. Giá trị lao động của bạn sẽ chơi bạn nếu bạn quyết định bán từng mảnh của công ty hoặc đưa cho đối tác khác.

7. Tận dụng lợi thế của quảng cáo và tiếp thị miễn phí

Bạn có thể sử dụng một số cách để gây ra “tiếng vang” cho doanh nghiệp mà không phải sử dụng đến tiền. Mạng xã hội là một cách tuyệt vời giúp tiếp cận và tương tác với khách hàng tiềm năng. Việc kết nối với truyền thông địa phương sẽ giúp mở rộng tiếng tăm của doanh nghiệp.

8. Sẵn sàng đảm nhiệm mọi vị trí

Làm việc chăm chỉ là yếu tố cần thiết nhưng khi bạn bắt đầu kinh hoặc với ít hoặc không có vốn,  bạn phải dành mọi thứ ban có vào công việc kinh doanh để thành công. Bạn sẽ đảm nhiệm mọi vị trí từ hỗ trợ khách hàng, giải quyết việc thanh toán, kế toán và nhiều bộ phận khác. Bạn sẽ phải đội nhiều chiếc mũ và nó đòi hỏi hầu hết thời gian và sức lực của bạn.

Đừng để nguồn vốn hạn chế ngăn cản bạn biến ý tưởng tuyệt vời thành sự thật. Bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và những tình huống căng thẳng, nhưng đó là một phần cuộc đời của cac doanh nhân.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Kinh doanh

Theo MyLink.vn