8 giờ mổ khối u hơn 3kg trên cổ người phụ nữ

(NTD) - Ngày 28/11, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết vừa phẫu thuật thành công khối u nặng 3kg vùng cổ trái một nữ bệnh nhân. Bệnh nhân là bà T.T.H (sinh năm 1972, ở Long An) đã mang khối u này suốt 25 năm trời.

Năm 1993, bệnh nhân đã được phẫu thuật lấy u cổ 1 lần, sau mổ khối u tái phát và ngày càng to, đặc biệt trong 2 năm trở lại đây khối u phát triển rất nhanh khiến bệnh nhân đau nhức, có nhiều bất tiện trong sinh hoạt.

Bác sĩ Hoàng Bá Dũng - Trưởng Khoa Tai Mũi Họng (BV Chợ Rẫy), cho biết bệnh nhân nhập viện ngày 5/9/2018, với chẩn đoán khối u khổng lồ vùng cổ trái, bám chắc vào vùng cổ mặt, có tăng sinh mạch máu nhiều, khối u có kích thước to hơn đầu của bệnh nhân. Đồng thời, khối u có kích thước 14x22cm có tiếp xúc với khoang cảnh, ước tính trọng lượng lên đến trên 3 kg, nằm gần đường thở, dây thần kinh, động mạch cảnh, thực quản, khí quản…

giaithoatkhoiunanghon3kgtrenconguoiphunusuot25nam4
Hình ảnh bệnh nhân lúc chưa phẫu thuật và khối u đã được bóc tách

“Khó khăn của ê kíp phẫu thuật là làm sao đảm bảo lấy khối u triệt để, an toàn, giúp cho bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường. Sau nhiều lần hội chẩn, tính toán các xét nghiệm, những kinh nghiệm trong phẫu thuật, chúng tôi đã đi đến quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật phối hợp các chuyên khoa: Tai Mũi Họng, Tạo hình, Gây mê hồi sức, Giải phẫu bệnh, Chẩn đoán hình ảnh và Ung bướu”, BS Dũng cho biết.

Sau nhiều cuộc hội chẩn và phối hợp với nhiều chuyên khoa, ê kíp bác sĩ quyết định mổ bóc tách khối u. Trải qua 8 giờ, các bác sĩ đã mổ bóc tách thành công khối u nặng 3kg.

Đây là trường hợp u vùng cổ khổng lồ đầu tiên mà bệnh viện tiếp nhận và xử trí. Sinh thiết khối u cho thấy có tế bào ác tính. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được xạ hóa trị, đến nay sức khỏe duy trì tốt.

Tuy nhiên các bác sĩ cho biết, bệnh vẫn có khả năng tái phát, do đó cần được tiếp tục theo dõi các khả năng di căn vào phủ tạng, xương trong vòng 5 năm tới.

Minh Việt (T/H)