Afghanistan: Đánh bom tự sát tại Helmand, 14 người chết

(NTD) - Ngày 28/8, ít nhất 14 người, trong đó có cả binh lính lẫn dân thường Afghanistan, đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom tự sát bằng xe chứa đầy thuốc nổ ở tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan chiều 27.

Tổng cộng có 18 người bị thương. Omar Zwak  - người phát ngôn chính quyền tỉnh Helmand, nói với giới báo chí rằng vụ tấn công xảy ra ở một siêu thị thuộc huyện Nawa, nằm ở trung tâm của tỉnh. Đây là nơi chứng kiến giao tranh dữ dội trong vài tuần qua khi lực lượng chính phủ chiến đấu với phe Taliban để giành quyền kiểm soát khu vực này.

Hiện vẫn chưa có tuyên bố thừa nhận hay bất cứ bình luận nào từ phía Taliban, nhóm thường xuyên tiến hành tấn công liều chết ở Helmand và trên khắp đất nước Afghanistan. Taliban kiểm soát hầu hết khu vực bên ngoài thủ phủ Lashkar Gah của tỉnh này.

AfghaHelnand
 
AfghaHelmand
Hiện trường một vụ đánh bom xe ở Helmand, Afghanistan (Ảnh: AFP)

Vụ tấn công xảy ra chỉ vài ngày sau khi một kẻ đánh bom tự sát ở Lashkar Gah làm ít nhất 7 người thiệt mạng và 40 người bị thương, trong đó có vài người bị thương nặng.

Theo AFP, trong bối cảnh phe Taliban tiếp tục chiến dịch khôi phục chế độ cai trị bằng luật Hồi giáo Sharia hà khắc ở Afghanistan và đánh đuổi lực lượng nước ngoài hậu thuẫn chính quyền Kabul, nhiều vụ tấn công khủng bố đã xảy ra trên khắp đất nước Afghanistan.

Hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố chiến dịch quân sự mạnh mẽ hơn nhằm vào Taliban khi mà nhóm phiến quân này đang dần dần chiếm thêm các khu vực ở Afghanistan kể từ khi liên minh do NATO đứng đầu chấm dứt sứ mệnh chiến đấu chính ở quốc gia Nam Á vào năm 2014.

Theo giới chức an ninh NATO, Mỹ, trong tương lai sẽ còn xảy ra những vụ đánh bom tự sát tại Afghanistan xuất phát từ Taliban.

                                                                                                                                 Kim Thoa