Algeria: Máy bay quân sự rơi, 257 người thiệt mạng

(NTD) - Truyền thông Algeria cho biết ngày 11/4, một phi cơ quân sự rơi tại khu vực gần thủ đô Algiers của Algeria, ít nhất 257 người chết. Hiện cảnh sát Algeria đang tiến hành điều tra tìm nguyên nhân gây ra tai nạn thảm khốc này. Hôm 12/4, chính phủ tuyên bố quốc tang 3 ngày.

 

Máy bay rơi là một chiếc Ilyushin Il-76. Theo giới chức có liên quan, máy bay rơi không lâu sau khi cất cánh từ căn cứ quân sự Boufarik ở phía bắc Algeria. Trước đó, Reuters dẫn lời đại diện cơ quan bảo vệ công dân Mohammed Achour cho biết ít nhất 100 người chết nhưng chưa thể đưa ra con số chính xác.

Khói bốc lên tại hiện trường máy bay rơi. Bộ Quốc phòng Algeria cho biết máy bay dự định bay đến Tindouf, khu vực giáp biên giới Tây Sahara, nhưng rơi ngay trong phạm vi sân bay. Được biết, Tây Sahara là vùng lãnh thổ tranh chấp giữa Algeria và Morocco.

Số người tử vong bao gồm 26 thành viên của Polisario - tổ chức được chính phủ Algeria hậu thuẫn để đòi độc lập cho Tây Sahara. Hình ảnh trên một trang tin Algeria cho thấy 14 xe cứu thương đã được huy động đến hiện trường.

AlgeriaPlane
 
 
AlgeriaPlane1
AlgeriaPlane2
 
 
AlgeriaPlane3

Máy bay quân sự rơi ở Algeria, 257 người thiệt mạng (Ảnh: Reuters, Getty)

Hãng tin Al Arabiya dẫn một nguồn tin quân sự cho biết không ai sống sót. Tai nạn thảm khốc xảy ra tại Boufarik, một thị trấn thuộc tỉnh Blida, cách thủ đô Algiers khoảng 30 km.

Tháng 2/2014, một máy bay quân sự rơi tại Algeria, khiến 77 người tử vong. Chiếc phi cơ Hercules C-130 đâm vào núi trong điều kiện thời tiết xấu.

Ilyushin Il-76 là loại máy bay vận tải hạng nặng đa năng bốn động cơ do Liên Xô chế tạo. Các phiên bản quân sự của Il-76 đã được sử dụng rộng rãi tại châu Âu, châu Á và châu Phi, bao gồm cả việc sử dụng như máy bay tiếp dầu hay trung tâm chỉ huy. Có thể do trục trặc động cơ vì máy bay đã quá cũ khiến máy bay rơi.                                                                                                                       

                                                                                                                                                          Kim Thoa