Ăn nhiều dưa, cà muối tăng nguy cơ mắc ung thư vòm họng

(NTD) - Ung thư vòm họng là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người. Những người thích ăn các món lên men như dưa, cà muối... có nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao hơn.

Ăn nhiều dưa, cà muối dễ mắc ung thư vòm họng

Bệnh ung thư vòm mũi họng ở nước ta có tỷ lệ cao, đứng hàng đầu trong các bệnh ung thư đầu cổ, đứng hàng thứ 5 trong các bệnh ung thư nói chung. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng đặc biệt hay mắc phải là ở nam giới, tuổi từ 40 đến 60.

Theo bác sĩ Ngọc Minh, ung thư vòm mũi họng xảy ra khi các tế bào ung thư phát triển từ các mô trong vòm hầu, khu vực phía sau khoang mũi và phần trên của họng. Nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư vòm mũi họng chưa được khẳng định chính xác nhưng nhiễm virus Epstein Barr (EBV) được xem là một yếu tố quan trọng trong sự phát triển của bệnh.

Vòm họng là một dạng ung thư xuất phát từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng (phần cao nhất của họng, có hình vòm).

hieu-biet-ve-ung-thu-vom-hong
Vòm họng là một dạng ung thư xuất phát từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng. Ảnh minh họa

Ăn quá nhiều cá muối từ khi còn nhỏ, ăn nhiều thực phẩm bảo quản hoặc lên men do những thứ này chứa Nitrosamine chất gây ung thư.

Theo số liệu thống kê từ nhiều năm, TS Tùng cho biết, đối tượng mắc chủ yếu là nam trong độ tuổi từ 50 – 60. Đôi khi cũng có trẻ em trên 10 tuổi mắc ung thư vòm họng nhưng khá hiếm và cũng có thể có người ngoài 80 tuổi mắc bệnh. Riêng ung thư vòm họng thuộc thể bệnh phổ biến nhất tại vùng đầu. Nó đặc biệt so với các bệnh ung thư khác về khả năng tiến triển bệnh nhanh, kín. “Ăn nhiều dưa, cà muối, cá muối, trứng muối… khả năng mắc ung thư vòm họng cũng cao hơn người khác” – ông Tùng khuyến cáo.

bi-quyet-an-dua-ca-muoi-khong-lo-ung-thu
Ăn nhiều thực phẩm bảo quản hoặc lên men làm tăng nguy cơ ung thư vòm mũi họng. Ảnh minh họa

Triệu chứng và điều trị, phòng tránh ung thư vòm họng

Thông thường, bệnh chỉ phát tác khi người bệnh đã nhiễm ở giai đoạn cuối. Tuy nhiên, nếu thường xuyên chú ý tới các dấu hiệu lạ trên cơ thể, chúng ta có thể phát hiện bệnh sớm hơn và hỗ trợ tốt hơn cho quá trình điều trị. Mọi người nên đi khám khi có các dấu hiệu bất thường sau đây: Có khối u hoặc hạch bất thường vùng cổ hoặc họng; Đau họng kéo dài trên 1 tuần, uống thuốc nhưng không khỏi; Khó thở hoặc khó nói; Chảy máu cam bất thường; Ngạt mũi, tắc mũi kéo dài; Khó nghe, đau tai hoặc ù tai; Đau nửa đầu.

Hiện nay, chưa có biện pháp phòng tránh đặc hiệu, tuy nhiên, các bác sĩ vẫn khuyên chúng ta nên áp dụng các giải pháp để tránh tiếp xúc với các nguy cơ gây bệnh như:

Không hút thuốc lá, thuốc lào… Những người đang hút thì nên bỏ ngay. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng việc từ bỏ thuốc lá sẽ làm cho nguy cơ mắc ung thư vòm họng giảm đi đáng kể.

Hạn chế uống rượu, bia và sử dụng các chất có cồn gây hại cho cơ thể.

Nên ăn ít các món ăn như thịt muối, cá muối, các thức ăn lên men như dưa muối, cà muối, các loại củ muối…

Ung thư vòm họng tiến triển qua nhiều giai đoạn, vì thế , tùy vào từng giai đoạn cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra quyết định xem bệnh nhân nên điều trị theo phương pháp nào. Hiện nay, trong quá trình điều trị ung thư vòm họng thì thường có các phương pháp sau:

Phương pháp xạ trị là phương thức điều trị chủ yếu giành cho bệnh nhân khi bệnh ở giai đoạn tại chỗ, tại vùng.

Phương pháp hóa trị liệu: Khi toàn trạng chung của người bệnh tốt và trong các cơ sở y tế có nhiều kinh nghiệm, người bệnh có thể được cân nhắc xạ trị phối hợp với hóa trị liệu. Hóa trị liệu kết hợp có thể làm tăng hiệu quả của điều trị chính nhưng làm kéo dài thời gian điều trị, tăng chi phí và người bệnh sẽ phải chịu thêm những tác dụng phụ của điều trị.

Khi bệnh nhân đã có dấu hiệu của bệnh chuyển sang di căn xa, điều trị chủ yếu là làm giảm triệu chứng và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Vũ Hằng