Anh: Nghi can khủng bố bị bắt sau khi cho xe đâm vào người đi đường

(NTD) - Một nghi can đã bị cảnh sát vương quốc Anh bắt ở London vì nghi ngờ gây ra khủng bố trong một vụ đâm chiếc xe Ford Fiesta màu bạc thẳng vào người đi xe đạp và khách bộ hành trước tòa nhà Quốc hội ở Westminster sau lúc 7h30 ngày 14/8, ba người bị thương.

Nghi can khủng bố bị bắt

Theo cảnh sát chống khủng bố của cảnh sát Anh (Scotland Yard), nghi can là một người đàn ông trong độ tuổi ngoài 20, gần ba mươi, dường như chưa từng được Cơ quan Tình báo quốc nội Anh (MI-5) hoặc cảnh sát chống khủng bố biết đến và hiện bất hợp tác với cảnh sát.

Một phụ nữ đang được điều trị tại bệnh viện vì những chấn thương nghiêm trọng nhưng không đe dọa đến tính mạng. Lãnh đạo Scotland Yard - ông Neil Basu, nói rằng "hiện không có tin tức tình báo về có thêm nguy hiểm" đối với London hay Anh.

MillbankB1
Chiếc xe gây ra vụ tấn công có thể nhìn thấy trong khoanh tròn sáng màu này (Ảnh: BBC News)

Nghi phạm - người chưa được chính thức xác định, đang bị giam giữ tại một đồn cảnh sát mạn Nam London và chiếc xe đang được khám xét. Theo cảnh sát, không có ai khác ở trong chiếc xe và không tìm thấy loại vũ khí nào. Ủy ban khẩn cấp Cobra của chính phủ sẽ họp sau, trong cùng ngày.

Một số nhân chứng nói rằng chiếc Ford đang di chuyển về hướng tây, dường như cố tình đâm trúng công chúng khi nó lao vào làn đối diện. Đoạn phim ghi từ camera được BBC News chiếu cho thấy thời điểm khi chiếc xe quẹo qua một lối dành cho người đi bộ qua đường trước khi đâm vào các rào cản an ninh. Một sĩ quan cảnh sát đã vội nhảy qua hàng rào khác để tránh đường.

MillbankB2
Hiện trường vụ đâm xe và chiếc xe gây ra vụ việc bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh (Ảnh: BBC News)

Lúc xảy ra vụ đâm xe, Quốc hội Anh đang không nhóm họp. Ngay lập tức sau đó, ga tàu điện ngầm Westminster đóng cửa, các đường phố xung quanh Millbank, Quảng trường nhà Quốc hội và Victoria Tower Gardens cũng đã được đóng lại.

Khu vực Strutton Ground lân cận cũng đã bị đóng cửa với công chúng vốn đã hai lần được yêu cầu lui lại, tránh khu vực, vào lúc cảnh sát giăng dây khoanh vùng khu vực có khủng bố.

MillbankB3
Cảnh sát hình sự Anh khám nghiệm chiếc xe do nghi can khủng bố lái (Ảnh: Getty)

Nhân chứng và lãnh đạo nói gì?

June Kelly - phóng viên BBC News, mô tả vụ bắt giữ khủng bố là một "tiến triển đáng kể. Cảnh sát sẽ điều tra danh tính và nhân thân của người đàn ông này. Họ sẽ điều tra, tìm hiểu niềm tin của ông ta, điều tra cộng sự, cũng như trạng thái tinh thần của ông ta".

Một phát ngôn viên của cơ quan xe cứu thương London cho biết hai người đã được đưa đến bệnh viện với "chấn thương không được cho là nghiêm trọng", người đàn ông sau đó đã được xuất viện, và một bệnh nhân thứ ba bị thương nhẹ đã được đánh giá thương tích và sơ cứu ngay tại hiện trường.

MillbankB4
Nghi can khủng bố (phải) bị cảnh sát bắt dẫn đi (Ảnh: BBC )MillbaknB5
Hiện không có tin tức tình báo về có thêm nguy hiểm đối với London hay Anh – theo lãnh đạo cơ quan chống khủng bố của cảnh sát Anh Neil Basu (Ảnh: BBC News)

Jason Williams nói với chương trình “Today” của BBC Radio 4 rằng, người lái xe đã "lái xe ở tốc độ - hơn 40 dặm/giờ. Có khói bốc ra từ xe hơi. Tôi đã thấy mọi người ngồi bệt trên mặt đất, nằm ra trên đường. Tôi thấy ít nhất 10 người nằm xuống. Tôi đã được yêu cầu là rời đi ngay. Tôi đã chạy bán sống bán chết. Có vẻ đó là cố ý... nó không giống như một tai nạn".

Sau khi hay tin, Thủ tướng Theresa May nói: "Tâm tưởng của tôi hướng tới những người bị thương trong vụ việc ở Westminster và tôi cám ơn các cơ quan cấp cứu vì đã phản ứng tức thời và về sự can đảm của họ".

MillbankB6
Những người đi xe đạp bên ngoài tòa nha Quốc hội Anh sau vụ tấn công (Ảnh: BBC News)

Tương tự, Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid cũng bày tỏ lòng lòng biết ơn của mình. Thị trưởng London Sadiq Khan nói ông đã tiếp xúc với cảnh sát và ông "hoàn toàn lên án tất cả các hành vi khủng bố trên thành phố của chúng ta".

Lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn cũng nói, sự dũng cảm của các cơ quan khẩn cấp đã "giữ cho chúng ta một ngày an toàn".

MillbankB7
Cảnh sát London triển khai ở khu vực vụ tấn công xảy ra (Ảnh: Reuters)

Hơn 10 xe cảnh sát và ít nhất ba xe cứu thương đang ở hiện trường bên ngoài tòa nhà Quốc hội - nơi các sĩ quan cảnh sát được trang bị súng ống và chó nghiệp vụ nhanh chóng tầm soát khu vực đâm xe. Cảnh sát giao thông Anh cho biết họ đang tăng cường tuần tra ở Anh, Scotland và xứ Wales, còn cảnh sát nòi sẽ chú ý cao độ trên tàu hỏa và tại các nhà ga, trạm dừng trên khắp nước Anh.

                                                                                                                                                       Kim Thoa

                                                                                                                                       (Dịch từ BBC News)