Anh: Trước bầu cử và cơ hội đạt thỏa thuận Brexit, đồng pound tăng giá

(NTD) - Đồng bảng Anh (pound sterling) tăng giá cao so với euro và USD là dấu hiệu bầu cử 12/12 sẽ có nghị viện thông thoáng, và giới tài chính tin rằng Vương quốc Anh sẽ có thỏa thuận tự do mậu dịch với EU và cơ hội đạt thỏa thuận Anh rời khỏi EU (Brexit) vào ngày 31/1/2020.

Đồng pound tăng giá cao nhất trong tỷ giá với USD tính từ bảy tháng qua, và cao nhất so với euro từ tháng 5/2017. Thị trường tiền tệ hôm 6/12/2019 đã phản ứng tích cực sau một điều tra dư luận trước bầu cử cho thấy đảng Bảo thủ đang dẫn 10 điểm và có thể có đa số trong Hạ viện (Viện Thứ dân) Anh.

Dư luận cử tri Anh cho rằng sẽ có nghị viện thông thoáng để giải quyết Brexit. Trước đó, lo ngại về số ghế nghị sỹ sau bầu cử 12/12 không đem lại một đa số cho đảng nào, tạo ra tình trạng “nghị viện treo” (hung parliament), gây bế tắc cho quá trình lập pháp. Nhưng với một đảng Bảo thủ của ông Boris Johnson, có cơ hội đạt đa số trong Hạ viện, thì khả năng thông qua luật Brexit, để Anh rời EU là rất cao.

PoundUp 1
Nhóm phụ nữ Anh ủng hộ Brexit vào ngày 31/1/2020 (Ảnh: AFP)

Trong ngày 5/12, Reuters công bố một điều tra dư luận trong giới kinh tế, dự đoán khả năng Anh sẽ có một thỏa thuận tự do mậu dịch với EU để chia tay "trong ổn định, trật tự". Gần như tất cả các chiến lược gia của ngành ngoại hối mà Reuters thăm dò đều tin rằng Anh sẽ có một thỏa thuận để ra khỏi EU. Họ trông đợi đồng pound sẽ lên giá trong năm 2020.

Reuters trích lời ông Samuel Tombs thuộc Pantheon Macroeconomics: "Các nhà đầu tư sẽ nhẹ lòng khi biết kết quả bầu cử, mở đường cho Luật Brexit được phê chuẩn nhanh chóng".

Tháng trước, theo thăm dò của Reuters, khả năng hai bên Anh và EU không đạt thỏa thuận (no deal Brexit) là 20%, nhưng nay hạ xuống chỉ còn 15%. Tuy thế, theo số liệu tháng 11, cũng có những tin không khả quan cho kinh tế Anh.

PoundUp 2
Đồng pound tăng giá trước bầu cử so với euro và USD

Đầu tuần này, một báo cáo về kinh tế Anh cho thấy các công ty sản xuất sa thải người với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2012, do ảnh hưởng của khủng hoảng Brexit và kinh tế toàn cầu chậm lại.

Các ngành sản xuất Anh chiếm 10% tỷ trọng của nền kinh tế Anh. Theo số liệu tháng 11, tốc độ tăng trưởng của kinh tế Anh nay giảm xuống 1,0% - yếu nhất kể từ năm 2010.

Kim Thoa

 (Theo BBC News)