APEC 2017: Nâng tầm đối ngoại đa phương của Việt Nam

(NTD) - Việc đăng cai tổ chức Năm APEC 2017 là bước tiến mới trong tiến trình hội nhập quốc tế tích cực, chủ động và nâng tầm đối ngoại đa phương của Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và quảng bá hình ảnh của quốc gia.

Chiều ngày 21/7, tại Trụ sở Chính phủ, đã diễn ra Lễ ra mắt và phiên họp toàn thể đầu tiên của Ủy ban Quốc gia APEC 2017. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt. Tham dự có Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh và lãnh đạo 25 bộ, ban, ngành và thành phố  là các Ủy viên Ủy ban Quốc gia.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ ra mắt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh APEC là cơ chế hợp tác kinh tế quan trọng hàng đầu đối với Việt Nam và khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Thủ tướng hoan nghênh việc thành lập Ủy ban Quốc gia APEC 2017 là cơ chế điều phối một cách tổng thể giữa các bộ, ban, ngành và các địa phương để chuẩn bị tốt nhất Năm APEC 2017.

2107 apec

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các thành viên Ủy ban quốc gia APEC 2017. Ảnh: VGP/Hải Minh

Thủ tướng khẳng định việc đăng cai tổ chức Năm APEC 2017 là bước tiến mới trong tiến trình hội nhập quốc tế tích cực, chủ động và nâng tầm đối ngoại đa phương của Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và quảng bá hình ảnh của quốc gia. Đây cũng là cơ hội để tăng cường các mối quan hệ song phương của Việt Nam với các đối tác thành viên APEC, trong đó có nhiều đối tác chiến lược, toàn diện và các đối tác FTA của Việt Nam.

Thủ tướng chỉ đạo các thành viên Ủy ban nỗ lực cao độ để bảo đảm đăng cai thành công Năm APEC 2017, cả về mặt tổ chức và nội dung, bảo đảm chuẩn bị chu đáo mọi mặt về lễ tân, cơ sở vật chất, hậu cần, an ninh và y tế, để lại ấn tượng tốt về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam và tại các địa phương đăng cai các hội nghị APEC.

Thủ tướng cũng chỉ đạo Ủy ban Quốc gia khẩn trương thành lập và đưa 5 Tiểu ban và Ban Thư ký đi vào hoạt động để kịp thời chỉ đạo, triển khai các công tác chuẩn bị cụ thể. Đồng thời, cần sớm hình thành Chương trình truyền thông gắn với các hoạt động của Năm APEC 2017 để quảng bá hình ảnh, tiềm năng, lợi thế và phát triển kinh tế của đất nước cũng như con người và văn hóa nước ta.

Ngay sau Lễ ra mắt, Chủ tịch Ủy ban quốc gia APEC 2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Ủy ban quốc gia nhằm xác định các trọng tâm lớn, kế hoạch công tác của Ủy ban trong năm 2015 và lộ trình công tác chuẩn bị cho Năm APEC Việt Nam 2017.

Phó Thủ tướng đánh giá, ưu tiên hàng đầu là đẩy mạnh chuẩn bị về mặt nội dung, đặc biệt chú trọng việc đề xuất các ý tưởng, sáng kiến mới trong APEC, vừa phù hợp với xu thế chung vừa đáp ứng các lợi ích thiết thân của nước ta như biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp vừa và nhỏ vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Cần tận dụng APEC 2017 để tạo chuyển biến căn bản về nguồn nhân lực và cơ sở hạ tầng của nước ta, chúng ta cần có kế hoạch chuẩn bị căn cơ để đầu tư, phát triển và nâng cấp cơ sở hạ tầng.  

Bên cạnh đó, công tác quảng bá, thông tin và truyền thông cũng hết sức quan trọng. Là sự kiện mang tầm vóc khu vực, hàng nghìn phóng viên, báo đài quốc tế sẽ đến Việt Nam đưa tin về APEC 2017. Chúng ta cần chuẩn bị tốt để tận dụng cơ hội này giới thiệu với bạn bè quốc tế về một đất nước Việt Nam đổi mới, năng động, giàu tiềm năng phát triển, và một dân tộc Việt Nam giàu truyền thống nhân văn, hiếu khách, nhã nhặn, thuận hòa, tình nghĩa.

Ủy ban quốc gia về APEC 2017 được thành lập theo Quyết định số 1063/QĐ-TTg ngày 16/7/2015 của Thủ tướng Chính phủ, gồm 25 Ủy viên là Lãnh đạo các cơ quan, Bộ, ngành và thành phố sẽ tham gia trực tiếp vào công tác chuẩn bị cho Năm APEC 2017.

Tin tức mới nhất mời bạn đọc xem thêm tại đây.

PV