APEC 2017 nâng tầm vị thế Việt Nam

(NTD) - Hôm nay (6/11), Tuần lễ cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 chính thức bắt đầu với Hội nghị tổng kết quan chức cao cấp (CSOM) diễn ra trong 2 ngày 6-7/11.

ABAC4

Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC) lần thứ 4 (ảnh M.H)

Với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra tại TP. Đà Nẵng với 8 sự kiện chính và nhiều hoạt động bên lề. Nổi bật là Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam, Hội nghị liên bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC (AMM), Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC và Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC.

Đây là sự kiện quốc tế đặc biệt quan trọng, thu hút sự chú ý của toàn thế giới. APEC 2017 là dịp để lãnh đạo các nền kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương thảo luận, đưa ra các quyết sách chính trị - kinh tế quan trọng, cũng như những giải pháp đưa thế giới vượt qua khó khăn, biến thách thức thành cơ hội và động lực thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu.

Đây cũng lần thứ 2 Việt Nam đăng cai tổ chức APEC. Điều này cho thấy sự năng động, uy tín và vị thế của Việt Nam ngày càng được coi trọng trên các diễn đàn quốc tế.

Được lựa chọn là nơi tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Đà Nẵng đang trở thành điểm đến toàn cầu với sự hiện diện của gần 14.000 đại biểu chính thức và không chính thức cùng tham dự; 3.000 phóng viên đưa tin sự kiện…

đường phố quận Sơn Trà
Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại thành phố Đà Nẵng, Việt Nam (ảnh M.H)

Tuần lễ cấp cao APEC có sự tham dự của lãnh đạo 21 đại diện nền kinh tế APEC với các bài phát biểu quan trọng, trong đó có Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin… Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam vào ngày 07/11.

Theo chương trình, lãnh đạo 21 nền kinh tế sẽ thảo luận và thông qua những kết quả hợp tác lớn đạt được trong suốt cả năm. Đồng thời, định hướng cho hợp tác của Diễn đàn kinh tế APEC trong những năm tiếp theo. Nội dung của Hội nghị APEC 2017 sẽ gắn liền với việc cụ thể hóa chủ đề “Cùng tạo động lực mới, vun đắp tương lai chung” và bốn ưu tiên của năm APEC 2017 về thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh liên kết kinh tế sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số; và tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 cũng diễn ra nhiều hoạt động với sự tham gia của lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới và khu vực, thể hiện sự gắn bó mật thiết của APEC với cộng đồng doanh nghiệp.

Cũng trong ngày đầu của Tuần lễ Cấp cao, Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC chính thức khai mạc tại Đại học Đà Nẵng.

Minh Hằng