Apple theo đuổi mô hình sản xuất khép kín với việc tái chế sản phẩm cũ

Apple đang nỗ lực tạo nên mô hình sản xuất khép kín đồng thời bảo vệ môi trường bằng cách cải tiến tái chế sản phẩm của chính mình. Từ đó, hãng không cần phải sử dụng nguyên liệu khoáng sản mới trong tương lai.

Apple đã lên kế hoạch trở thành nhà sản xuất khép kín và tham vọng loại bỏ hoàn toàn nhu cầu về tài nguyên khoáng sản từ lâu. "Táo khuyết" sẽ sử dụng con robot tên Daisy để tách rời các bộ phận của iPhone và thu hoạch những chất liệu tạo nên chiếc điện thoại. Từ đó robot có thể bảo quản và giúp con người tái sử dụng các loại vật liệu điện tử này.

Daisy có thể tháo rời tới 200 iPhone mỗi giờ và gửi các bộ phận này đến bộ phận tái chế để tiếp tục khai thác và sàng lọc. Lisa Jackson, người đứng đầu các sáng kiến ​​về môi trường, chính sách và xã hội của Apple, cho biết trong báo cáo rằng do sự phổ biến của iPhone, đây là sản phẩm đầu tiên của Apple được chọn để tháo dỡ bởi Daisy.

974a-imztzhm9604835

Robot Daisy của Apple. (Ảnh: Reuters)

Robot dài khoảng 18m này sẽ thực hiện một quy trình bốn bước để tách rời pin iPhone bằng luồng khí - 80 độ C. Sau đó, Daisy thu thập các ốc vít và mô-đun, kể cả mô-đun haptic làm điện thoại rung. Các thành phần được robot Daisy khai thác sau đó được gửi đến những nhà tái chế. 

Những năm gần đây, Apple luôn tích cực giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường trong quá trình sản xuất của hãng. Vào tháng 12/2019, Apple đã mua lô nhôm không chứa carbon thương mại đầu tiên để sử dụng trong các sản phẩm của mình. Liên doanh với hai nhà cung cấp nhôm lớn nhất thế giới là quyết định lớn đầu tiên trong việc giúp nhà sản xuất iPhone tiến gần hơn đến mục tiêu giảm khí thải nhà kính.

Trước đó, iPhone từng bị "lên án" vì số lượng iPhone không thể tái sử dụng do tính năng Activation Lock khiến những chiếc máy của "Táo khuyết" bị khóa, các thiết bị cũ không thể tái sử dụng hoặc tân trang. Peter Schindler, người sáng lập và chủ sở hữu của một công ty tái chế hàng điện tử tại Colorado (Mỹ), cho biết, họ nhận được "từ 4.000 đến 6.000 iPhone bị khóa mỗi tháng". Tất cả đều phải vứt bỏ vì tính năng Activation Lock vẫn bật. Giờ đây, khi Apple tự tay tái chế sản phẩm của mình, các vấn đề về rác thải sẽ được giảm thiểu và những nhà khoa học sẽ bớt đau đầu với số lượng rác công nghiệp do Apple đem đến. 

Hoài Viễn