ARM trở lại hợp tác cùng Huawei trong sản xuất chip cho smartphone

(NTD) - Hãng thiết kế chip ARM sẽ cung ứng cho Huawei các sản phẩm của mình sau thời gian dài cả hai nghỉ chơi với nhau.

1136b5b515f5fcaba5e4
Hình minh họa.

Trước đó, vào hồi tháng 5/2019, sau khi lệnh trừng phạt của chính phủ Mỹ đối với Huawei được đưa ra, hãng thiết kế cấu trúc chip ARM đưa ra thông báo tạm thời đình chỉ mọi hoạt động hợp tác kinh doanh với Huawei.

Tuy nhiên, sau nhiều thời gian nghiên cứu, các chuyên gia của ARM đánh giá chi tiết, cẩn thận và kết quả đánh giá cho thấy các kiến trúc V8 và V9, vốn là bản thiết kế để sản xuất các bộ vi xử lý phổ biến trên smartphone và thiết bị di động đều là công nghệ có nguồn gốc từ Vương quốc Anh chứ không phải từ Mỹ. Vì vậy, ARM không chịu phụ thuộc vào lệnh cấm mà chính quyền tổng thống Donald Trump đưa ra.

Đây được coi là tin vui rất lớn đối với hãng công nghệ Trung Quốc Huawei khi hãng thiết kế cấu trúc chip ARM tuyên bố sẽ tiếp tục hợp tác với doanh nghiệp này.

Được biết, ARM là một công ty nhỏ nếu so về doanh thu với những gã khổng lồ như Huawei, Apple hay Intel. Tuy nhiên, họ lại là công ty hàng đầu về thiết kế chip. Những vi xử lý mới nhất của các hãng đình đám như Apple A13 Bionic, Samsung Exynos hay Qualcomm Snapdragon đều sử dụng giấy phép thiết kế của ARM.

MV tổng hợp