Asanzo họp báo công bố các kết luận thanh tra và hoạt động trở lại

(NTD) – Tại buổi họp báo, ông Phạm Văn Tam , Chủ tịch Tập đoàn Asanzo cho rằng, doanh nghiệp (DN) của mình đã được "minh oan" và sẽ quay lại hoạt động từ ngày 17/9/2019..

Sáng ngày 17/9/2019, Công ty CP Tập đoàn Asanzo tổ chức họp báo công bố một số kết quả thanh tra, kiểm tra về những cáo buộc liên quan đến xuất xứ sản phẩm, hoạt động xuất nhập khẩu.

Ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Tập đoàn Asanzo cho biết, trong thời gian qua, Công ty đã đón tiếp hơn 100 đoàn thanh, kiểm tra. DN cũng nhận được các văn bản của cơ quan chức năng. Các đoàn thanh tra của bộ ,ban ngành đã cơ bản kết thúc công việc và Công ty Asanzo đã nhận được kết luận của các cơ quan chức năng.

70361965_521067625391907_8781228990800068608_n
Asanzo họp báo tự công bố "được minh oan"

“Trong tất cả văn bản kết luận đó, ngoài những thiếu sót hành chính, không có kết luận nào cho thấy Công ty Asanzo vi phạm pháp luật trong việc mua bán xuất nhập khẩu, ghi nhãn xuất xứ hàng hoá, hay các quy định pháp luật trong sản xuất và kê khai đóng thuế”.

Trong buổi họp báo, Asanzo đưa ra văn bản của Tổng Cục QLTT gửi Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia ngày 1/8/2019, để báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh đối với Asanzo. Trong báo cáo này, Tổng cục QLTT không có bất cứ kết luận nào cho thấy Asanzo có sai phạm về việc ghi xuất xứ hàng hoá, sau khi đã kiểm tra việc ghi nhãn hàng hoá của DN.

Ngoài ra, Tập đoàn Asanzo cũng viện dẫn văn bản của Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) về kết quả xác minh vấn đề ghi xuất xứ hàng hoá của Asanzo. Kết luận của VCCI cho rằng, đối với các "sản phẩm điện tử Asanzo được lắp ráp tại Việt Nam từ các linh kiện mua trong nước, hoặc nhập khẩu từ nước ngoài, việc ghi trên nhãn hàng hoá "sản xuất tại Việt Nam", hoặc "chế tạo tại Việt Nam", "nước sản xuất Việt Nam", "xuất xứ Việt Nam" hoặc, "sản xuất bởi Việt Nam" là đúng quy định pháp luật".

Bên cạnh đó, Asanzo cũng cho biết, Tổng cục Hải quan đã cử Cục Kiểm tra sau thông quan tiến hành kiểm tra đối với Tập đoàn Asanzo. Sau khi kiểm tra tài liệu xuất nhập khẩu hàng hoá, đối chiếu hồ sơ chứng từ, tiếp nhận giải trình của DN, ngày 15/8/2019, Cục Kiểm tra sau Thông quan có kết luận kiểm tra đối với Công ty CP Tập đoàn Asanzo.

Theo bản kết luận kiểm tra sau thông quan tại trụ sở người khai hải quan số 774/KL-KTSTQ, Cục Kiểm tra sau thông quan kết luận: "Trên cơ sở hồ sơ tài liệu, số liệu, thông tin do Công ty cung cấp, tại thời điểm kiểm tra, chưa phát hiện sai phạm về khai báo hải quan đối với hàng hoá tại 1 tờ khai hải quan xuất khẩu, 26 tờ khai hải quan nhập khẩu".

Cũng trong buổi họp báo, ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Tập đoàn Asanzo cho rằng, đến ngày hôm nay, Asanzo được minh oan và đã hoạt động lại bình thường. Ông Tam cũng thông tin thêm, Tập đoàn này sẽ khai trương thêm 1 nhà máy tại Khu công nghiệp cao, quận 9, Tp.Hồ Chí Minh.

 Ngọc An