Australia: Người tiêu dùng lại phát hiện kim khâu cắm trong dâu tây

(NTD) - Ngày 25/9, cảnh sát bang Victoria (Australia) xác nhận đang điều tra hai báo cáo riêng rẽ về việc tìm thấy kim khâu trong dâu tây ở vùng ngoại ô phía Bắc của thành phố Melbourne - thủ phủ bang Victoria. Trước đây, vụ này cũng đã từng gây chấn động giới tiêu dùng. Sau dâu tây, khách hàng cũng phát hiện kim trong quả lê.

Cảnh sát điều tra về hai vụ tìm thấy kim trong dâu tây

Theo đài ABC ngày 23/9, tại bữa tiệc sinh nhật mừng 30 tuổi của mình, cô Skye Wilson-Wright đã cắn phải quả dâu tây có chứa cây kim khâu bên trong. Mặc dù chưa nuốt phải cây kim vì nhai chậm, song Wilson-Wright vẫn bị các “cơn đau nhói” ở họng.

Mẹ của Skye Wilson-Wright là Lorelle Wilson, kể với phóng viên ABC rằng bà đã đưa con gái đến bệnh viện sau khi cô than phiền về các cơn đau nhói. Bà nói: “Tôi nghĩ con tôi có thể đã nuốt một cây kim khác”.

AusNeedle
Tìm thấy cây kim trong dâu tây ở vùng ngoại ô phía Bắc Melbourne (Ảnh: ABC News)

Bà cũng cho biết rằng việc chụp X-quang không tìm thấy gì khác bên trong cơ thể Skye, song nhân viên bệnh viện lo ngại cô có thể đã nuốt phải một vật lạ khác. Theo bà, những quả dâu tây được mua tại siêu thị Coles ở Eltham, vùng ngoại ô phía Bắc Melbourne, trước khi được một người bạn phủ sô cô la và đặt lên bánh kem.

Theo cảnh sát Melbourne, đây là trường hợp thứ hai dâu tây chứa cây kim được phát hiện trong vài tuần gần đây ở địa phương. Vụ đầu tiên, kim khâu được tìm thấy trong một quả dâu tây mua ở Fairfield, phía Bắc Melbourne vào ngày 25/8.

Được biết, năm 2018, đã có hơn 100 vụ kim hoặc vật nhọn bị nhét vào các giỏ trái cây tại Australia. Một phụ nữ gốc Việt là Trinh My Ut (hay còn gọi Judy), 51 tuổi, đã từng làm quản lý khâu thu hoạch trái cây tại một nông trại ở bang Queensland, bị bắt vì đứng sau vụ này. Sau cuộc điều tra phức tạp kéo dài trong 2 tháng, cảnh sát thông báo đã tìm thấy DNA của Trinh trong một hộp dâu tây nhiễm độc ở bang Victoria. Hành động của Trinh đã làm bùng phát khủng hoảng với quả dâu tây tại xứ sở chuột túi. Hiện Trinh đang đối mặt với mức án tối đa 10 năm tù giam nếu bị kết tội.

Sau dâu tây, lại phát hiện kim trong quả lê

AusNeedle 1
 Quả lê với kim khâu bên trong (Ảnh: ABC News)

Một phụ nữ Australia đã ăn phải một quả lê có kim khâu bên trong khi đang lái xe. Vụ việc này xảy ra chỉ vài ngày sau khi Trinh My Ut bị bắt. Phóng viên ABC News dẫn lời Clare Bonser - một nghệ sĩ trang điểm sống tại Melbourne, rằng bà đã phát hiện kim khâu khi ăn phải một quả lê trong lúc đang lái xe vào hôm 13/11/2018 nhưng may mắn không bị thương.

Được biết, bà mua quả lê chứa kim tại siêu thị Woolworths ở ngoại ô Berwick, phía Đông - Nam Melbourne. Sau khi phát hiện cây kim, bà thông báo việc này với một điểm bán khác của Woolworths và nhân viên siêu thị đã thu hồi cả quả lê lẫn chiếc kim khâu. Người phát ngôn của chuỗi bán lẻ lớn nhất nhì Australia xác nhận đã nhận được thông tin và đang điều tra.

Trước đó, ngày 9/9, cảnh sát Australia bắt đầu điều tra khi một người đàn ông ở bang Queensland thông báo nuốt phải một cây kim trong trái dâu tây. Một thời gian ngắn sau, giới chức tất cả 6 bang tại Australia phải vào cuộc khi nhận được nhiều thông tin của người dân phát hiện các cây kim và ghim băng trong dâu tây, táo và chuối.

AusNeedle 2
Cảnh sát Australia bắt đầu điều tra khi một người đàn ông thông báo nuốt phải một cây kim trong trái dâu tây vào ngày 9/9/2018 (Ảnh: Reuters)

Về vụ phát hiện ra cây kim, hàng tấn dâu tây đã phải bán phá giá hoặc đổ đống, đe dọa nghiêm trọng đến ngành nông nghiệp trị giá nửa tỷ USD của Australia. Các chuỗi siêu thị lớn tại Australia như Coles và Aldi phải loại bỏ qua dâu tây trên các kệ hàng. Giá bán sỉ cũng đã giảm hơn một nửa.

Trước vấn đề nghiêm trọng này, chính phủ Australia và chính quyền bang Queensland đã đưa ra các gói hỗ trợ 1 triệu AUD để giúp đỡ nông dân trồng dâu tây cũng như khôi phục niềm tin của người tiêu dùng.

                                                                                                         Thủy Tiên

                                                                                                (Theo ABC News)