Ba anh em thuê xe tải đi trộm cắp khắp các tỉnh miền Trung lần lượt bị bắt

(NTD) - Thượng tá Nguyễn Công Danh, Trưởng phòng cảnh sát truy nã tội phạm (Công an Thành phố Đà Nẵng) cho biết, đơn vị vừa bắt giữ Nguyễn Văn Nghệ (SN 1977, quê Tuyên Quang) tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Đây là một trong những tên trộm táo tợn đã cùng 2 em ruột và 5 người tứ xứ khác thuê xe tải đi trộm cướp hầu khắp các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và Đông Nam bộ.

Chỉ trộm depo sắt thép, vật liệu xây dựng

Năm 2009, ba anh em ruột Nguyễn Văn Nghệ, Nguyễn Văn Tĩnh (SN 1979), Nguyễn Văn Huân (SN 1985) và 5 đối tượng khác (lưu lạc tứ xứ) đã tụ tập thành nhóm trộm chuyên nghiệp, tổ chức hàng loạt phi vụ trộm liên tỉnh từ Đồng Nai, Bình Thuận, Đắk Lắk, Phú Yên, Quảng Nam, Đà Nẵng… Chúng thuê nguyên một chiếc xe tải tự lái đi dọc các tuyến quốc lộ để “săn mồi”. Vào thời điểm này, giá sắt xây dựng rất cao nên chúng tập trung vào các cửa hàng, đại lý vật liệu xây dựng để ra tay.

IMG_6980 (2)
Quyết định truy nã ngày 29/10/2010 đối với Nguyễn Văn Nghệ

Thủ đoạn của nhóm trộm liên tỉnh này rất xảo quyệt. Ở mỗi tỉnh, chúng chỉ thực hiện từ 1 - 3 phi vụ, bán nhanh tài sản trộm được rồi tiến sang địa bàn khác. Chúng cắt cử người giả vờ đến hỏi giá cả nhằm quan sát địa bàn, người bảo vệ… và chọn thời điểm khoảng từ 1 – 2 giờ 30 sáng để ra tay. Nhóm trộm đánh xe tải đậu trước cửa hàng, dùng kìm cộng lực phá khóa rồi thản nhiên bốc hàng lên xe (chủ yếu là sắt phi 6 và 8). Mỗi phi vụ chúng kiếm được từ 20 - 70 triệu đồng.

Chỉ trong vòng 3 tháng (tháng 8 đến 11/2009), bằng các thủ đoạn trên, chúng đã thực hiện trót lọt 32 phi vụ, số tiền chiếm được gần 1 tỷ đồng. Tháng 11/2009, khi chúng thực hiện vụ trộm cắp tại địa bàn Cẩm Lệ, Đà Nẵng, lực lượng công an đã bắt giữ được người em là Nguyễn Văn Huân (SN 1985), còn hai người anh Nghệ và Tĩnh thì trốn thoát. Cũng từ đây, do Trần Việt Hùng (1970, trú TP.HCM) cầm đầu, chúng thực hiện một phi vụ khác, sau đó bị phanh phui, Hùng bị bắt, ra tòa lãnh án 45 tù giam. Riêng Nghệ và Tĩnh bị cơ quan CSĐT ra quyết định truy nã đặc biệt nguy hiểm ngày 29/10/2010.

Anh và em cùng bị truy nã

Trốn tránh sự truy tìm của công an, người em Nguyễn Văn Tĩnh vội vã đưa vợ con từ Tuyên Quang về miền núi heo hút ở Nghệ An buôn bán lá dong. Để tránh sự chú ý của mọi người, Tĩnh rất ít giao tiếp, ít làm quen với chòm xóm. Tĩnh thay tên đổi họ, báo mất giấy tờ tùy thân để không ai phát hiện ra mình.

IMG_6982
Đưa đối tượng Nguyễn Văn Nghệ về Đà Nẵng

Tuy nhiên, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ đồng bộ, các trinh sát truy nã lần ra manh mối của Tĩnh khi đang lẩn trốn ở huyện miền núi Anh Sơn, Nghệ An. Năm 2014, trong một đêm ở miền núi heo hút đó, Nguyễn Văn Tĩnh đã bị các trinh sát truy nã của Đà Nẵng phối hợp với công an tỉnh Nghệ An bắt tại nhà riêng vào lúc 22 giờ, khi hắn đang chuẩn bị thực hiện kế hoạch tiếp tục tẩu thoát.

Khi bị bắt, Tĩnh vẫn cho rằng công an nhầm người. Tuy nhiên, trước những bằng chứng thuyết phục, Tĩnh phải cúi đầu nhận tội. Tĩnh khai, trong thời gian lẩn trốn ở Anh Sơn, Nghệ An, Tĩnh thường xuyên vắng nhà để buôn heo, đưa hàng hóa lên các bản vùng cao để đổi lấy heo, gà, vịt của đồng bào dân tộc thiểu số rồi mang về phố huyện để bán.

Đầu năm 2016, qua điều tra xác minh các chuyên án và các đối tượng còn đang lẩn trốn ngoài vòng pháp luật, công an Đà Nẵng quyết truy tìm tung tích của người anh Nguyễn Văn Nghệ. Các trinh sát truy nã được tỏa đi khắp các địa bàn từ Bắc vào Nam, nắm bắt tất cả các manh mối thông tin dù mong manh đến đâu về đối tượng, rồi tìm hiểu, xác minh kỹ càng.

Không buôn bán như người em, Nguyễn Văn Nghệ vào Nam lập nghiệp cùng vợ và 2 con bằng nghề lái xe, chở hàng hóa. Nắm được hành tung của Nghệ, kế hoạch bắt giữ đối tượng được cảnh sát truy nã lập tức vạch ra.

Thời điểm bắt giữ Nguyễn Văn Nghệ đúng vào những ngày cuối năm 2016, khiến các chiến sĩ công an không khỏi băn khoăn bởi sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của vợ và 2 con của Nghệ. Để tránh xáo trộn cuộc sống gia đình của Nghệ, các trinh sát đã phối hợp sử dụng các biện pháp nghiệp vụ buộc Nghệ phải quy hàng. Vào lúc 11 giờ ngày 27/12/2016, Nguyễn Văn Nghệ bị công an bắt và đưa về Đà Nẵng.

Chia sẻ với phóng viên Báo Người Tiêu Dùng về quá trình truy bắt những tội phạm lẩn trốn lâu năm, Thượng tá Nguyễn Công Danh cho hay, công việc của những cảnh sát truy nã tội phạm không chỉ là truy bắt đối tượng, mà còn phải dùng tình người để thuyết phục, vận động, kêu gọi những con người lầm đường lạc lối ra đầu thú. Với những tội phạm lẫn trốn lâu năm, thường rất ma mãnh, xảo quyệt,. Tội phạm thay đổi họ tên, cải dạng và thường thường lẩn trốn ở những nơi ít ai ngờ tới. Tuy nhiên, điều mà tội phạm không ngờ tới đó chính là tinh thần cảnh giác của người dân đã luôn sát cánh cùng lực lượng công an trong đấu tranh phòng chống tội phạm.

Bài và ảnh: Thu Hằng