Ba Lan - quốc gia thứ 39 được miễn visa nhập cảnh vào Mỹ

(NTD) - Ngày 16/10, Ba Lan - quốc gia thứ 39, chính thức được Tổng thống Donald Trump cho hưởng quyền miễn trừ visa (thị thực) nhập cảnh vào Mỹ với bất cứ lý do gì. Theo các nhà bình luận, đây là một trong những cơ hội giúp ngành du lịch và dịch vụ thương mại Mỹ - Ba Lan chắp cánh bay cao từ năm 2020 tới.

Đồng minh thân thiện và quan trọng mới của Mỹ

Chế độ miễn visa vào Mỹ (Visa Waiver Program - VWP) không chỉ tạo nên rất nhiều tiện lợi cho người mang hộ chiếu các nước được hưởng, mà còn là sự chứng thực hùng hồn rằng quốc gia đó là đồng minh của Mỹ. Sau khi Tổng thống Trump ký quyết định về VWP cho Ba Lan, Georgette Mosbacher - Đại sứ Mỹ tại Warsaw, đã đăng ngay trạng thái chúc mừng các công dân Ba Lan trên Twitter để chia sẻ nỗi vui mừng cùng sự đồng cảm của mình.

Ngày 7/10, bà Mosbacher cho báo chí Ba Lan biết thủ tục miễn trừ visa cho công dân Ba Lan vào Mỹ 90 ngày để thăm viếng và du lịch sẽ được hoàn tất cho tới hết năm 2019. Bà khẳng định rằng bắt đầu từ 2020, công dân Ba Lan có thể bắt đầu sang Mỹ theo chế độ không visa.

Lãnh thổ Mỹ được hiểu ở đây gồm toàn bộ 50 tiểu bang, cùng Porto Rico và đảo Virgins. Trước đây, chính phủ cánh hữu tại Ba Lan đã đón đoàn của Tổng thống Trump sang thăm. Sau các cuộc gặp gỡ thảo luận, Washington đã đồng ý tăng quân luân chuyển đóng ở Ba Lan trong chiến lược chung của NATO. Các thương vụ song phương quan trọng cũng đã có kết quả sau thương lượng cởi mở, hữu dụng. Ba Lan cũng vừa đặt mua và được Mỹ chuẩn thuận bán cho chiến đấu cơ F-35, một dấu hiệu nữa về mối quan hệ kinh tế và quân sự song phương ngày càng chặt chẽ.

 

a
Nhiều công dân Ba Lan nay có xu hướng muốn nhập cảnh Mỹ để du lịch. (Ảnh: Nurphoto).

Viễn cảnh tươi sáng sau miễn thị thực

Sau khi gia nhập EU vào năm 2004, hàng trăm ngàn dân Ba Lan đã sang các nước Bắc Âu, Vương quốc Anh, Ireland làm ăn, sinh sống và đạt được thành quả đáng kể. Nhờ vậy, lượng kiều hối mỗi năm chuyển về giúp thân nhân và xây dựng quê hương Ba Lan là khá nhiều.

Bước đầu, dù chỉ được hạn chế vào thăm Mỹ 90 ngày, công dân Ba Lan và những nước “miễn trừ visa” vẫn cần các loại giấy tờ khác để ở lại Mỹ sinh sống, học tập và làm việc theo đúng luật pháp nước này.

Polonia.net, trang mạng về kiều dân Ba Lan ở ngoại quốc khẳng định, Mỹ hiện là quốc gia có người gốc Ba Lan đông nhất thế giới, chừng 10 triệu người, tập trung ở các bang và thành phố Chicago, Denver, Detroit, Los Angeles, New York và Seattle.

Họ là hậu duệ của những người Ba Lan di dân sang Mỹ đã nhiều thế hệ, còn số người sang sau này và sử dụng tiếng Ba Lan hằng ngày chỉ có khoảng 600.000. Và tất nhiên sau khi được hưởng quyền miễn visa, số người Ba Lan sang Mỹ du lịch, sinh sống và học tập sẽ đông gấp vài lần.

a2
Passport được định hình theo mẫu bìa cứng có ảnh và khổ rộng như chúng ta biết ngay từ năm 1920. (Ảnh: Getty Images).

Mỹ áp dụng VWP cho những quốc gia nào?

Theo Reuters, rõ ràng là khi duyệt cấp tư cách công dân của bất kỳ quốc gia nào trên thế giới được hưởng quyền miễn visa, Washington có ưu tiên phân loại ai là đồng minh, đối tác của Mỹ. Tư cách thành viên của hai tổ chức NATO và EU không đảm bảo cho công dân một nước sang Mỹ mà không cần visa nhập cảnh.

Ví dụ như Thổ Nhĩ Kỳ, nước thành viên NATO quan trọng và cũng là đồng minh thân cận với Hoa Kỳ ở Trung cận Đông, chưa được Mỹ cấp quyền miễn thị thực này. Trong số 28 thành viên EU, có hai quốc gia chưa được Mỹ miễn trừ visa là Bulgaria, Romania.

Tính đến ngày 16/10, website của Biên phòng Liên bang Mỹ nêu tên các quốc gia châu Âu sau đây được hưởng chế độ miễn trừ visa: Andorra, Áo, Bỉ, Cộng hòa Czech, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ireland, Italy, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Monaco, Hà Lan, Na Uy, Bồ Đào Nha, San Marino, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Anh.

Cả châu Mỹ Latin chỉ có Chile được quyền miễn visa vào Mỹ, còn khu vực châu Á - Thái Bình Dương có New Zealand, Australia, Singapore, Nhật Bản, Brunei và Hàn Quốc.

Trường hợp riêng ở châu Á là công dân Đài Loan (Trung Quốc), vùng lãnh thổ không được Liên Hợp Quốc công nhận, cũng được quyền miễn visa vào Mỹ tới 90 ngày, theo Luật về Đài Loan (The Taiwan Act) của Mỹ.

Toàn bộ châu Phi, Trung Đông... chưa có nước nào được Mỹ cho hưởng quy chế miễn visa. Sau Ba Lan, có thể vài quốc gia có mối quan hệ khá gắn bó với Mỹ, sẽ được Washington cấp quyền miễn visa.

Việc được Mỹ cấp quyền miễn visa là một thắng lợi lớn của Ba Lan. Chỉ riêng về kinh tế, dịch vụ du lịch... mỗi năm sẽ giúp ngân khố Ba Lan tích lũy thêm hàng trăm triệu USD, từ 2020.

a1
Trong quan hệ thương mại song phương, Ba Lan hằng năm mua nhiều sản phẩm của Mỹ, trong đó họ mới vừa đặt mua 32 chiến đấu cơ F-35. (Ảnh: Lockheed Martin).

Tường Quyên (Theo BBC News)