Bà Rịa-Vũng Tàu: Tạm dừng dự án lấn biển của CTCP Du lịch cáp treo Vũng Tàu

(NTD) - Do lo ngại về việc san lấp biển sẽ làm thay đổi cảnh quan, môi trường, khuất tầm nhìn di tích Bạch Dinh, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản chỉ đạo tạm dừng triển khai dự án.

Trước những lo ngại về việc lấp biển sẽ làm thay đổi cảnh quan, môi trường, khuất tầm nhìn di tích Bạch Dinh, ngày 15/10, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có văn bản chỉ đạo tạm dừng triển khai thi công dự an lấp phía dưới biển, dự án Cụm dịch vụ ga cáp treo và thủy cung Hòn Ngưu  tại số 1A đường Trần Phú, P.1, TP Vũng Tàu do CTCP Du lịch cáp treo Vũng Tàu làm chủ đầu tư.

Vũng Tàu - lấp biển
Nhiều ý kiến cho rằng, việc san lấp biển sẽ làm thay đổi cảnh quan, môi trường, khuất tầm nhìn di tích Bạch Dinh

Theo UBND tỉnh, sau khi khởi công, dự án đã bị người dân và báo chí phản ánh gây gắt và lo ngại về việc san lấp biển sẽ làm thay đổi cảnh quan, môi trường, khuất tầm nhìn di tích Bạch Dinh. Trước những phản ánh trên, UBND tỉnh quyết định tạm dừng thi công dự án.

UBND tỉnh giao trách nhiệm cho Sở Xây dựng trước mắt yêu cầu chủ đầu tư tạm ngưng thi công ở phía biển, dừng ngay hạng mục đê kè chắn sóng và san lấp mặt bằng cho đến khi có ý kiến khác của UBND tỉnh. Đồng thời, giao cơ quan này chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan làm việc với CTCP Du lịch cáp treo Vũng Tàu để rà soát lại toàn bộ hồ sơ dự án, các tác động đến khu vực xung quanh, đặc biệt là môi trường du lịch để UBND tỉnh quyết định.

Việc CTCP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu khởi công xây dựng hạ tầng, san lấp ở biển Bãi Trước để làm hạng mục thủy cung và một số dịch vụ khác những ngày gần đây đã vấp phải những ý kiến phản ánh gay gắt của dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, dự án triển khai sẽ phá nát cảnh quan khu vực bờ biển TP Vũng Tàu, ngăn chặn người dân tiếp cận với biển, ảnh hưởng đến không gian, tầm nhìn di tích quốc gia Bạch Dinh đã được xếp hạng.

Dự án Cụm Dịch vụ ga Cáp treo và Thủy cung Hòn Ngưu có tổng diện tích gần 7 ha, được phê duyệt quy hoạch với mục tiêu hình thành khu du lịch, văn hóa, vui chơi, nghỉ dưỡng với quy mô phục vụ 3.000 - 5.000 người mỗi ngày. Trong đó, khu A gồm một khách sạn 5 sao 22 tầng, nhà dịch vụ - nhà hàng, đường nội bộ - bãi xe và cây xanh, bến tàu, khu thể thao biển, tượng nghệ thuật và các công trình phụ trợ khác. Khu B là nhà thủy cung, khu thể thao biển - bãi tắm, khu hồ tắm nhân tạo, bãi xe, cây xanh... Dự án có tổng mức đầu tư 50 triệu USD, dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

Tấn Lợi