Bà Thái Hương và một năm “bội thu”

(NTD) - Năm 2015 đánh dấu là năm “bội thu” của Tập đoàn TH và bà Thái Hương, Chủ tịch Tập đoàn với nhiều bình chọn, giải thưởng danh tiếng nước ngoài.

“Người đàn bà sữa tươi quyền lực”

TGD-Thai-Huong_2014-full
Bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH True Milk.

Danh hiệu “Top 50 nữ doanh nhân quyền lực châu Á” do tạp chí tài chính Forbes bình chọn cho bà đầu năm 2015 đã nhận được sự “tâm phục khẩu phục” của giới doanh nhân châu Á. Một cựu nhân viên Forbes Việt Nam phát biểu: “Bộ phận nghiên cứu của Forbes Mỹ làm việc độc lập, dựa trên các đánh giá phân tích với các tiêu chí riêng, bà Thái Hương được đánh giá cao ở khía cạnh có đóng góp mang tính cách mạng với thị trường sữa tươi Việt Nam. Có TH True Milk, thị trường sữa tươi và hoạt động nuôi bò sữa ở Việt Nam hoàn toàn khác so với trước”.

Từ khi bắt tay vào xây dựng trang trại, nhà máy để sản xuất sữa, bà Thái Hương liên tục lên tiếng về minh bạch sữa, tránh nhập nhèm “sữa bột pha lại” là sữa tươi (qua tên gọi “sữa tiệt trùng”), lên tiếng về tiêu chuẩn sữa học đường để trẻ em không “bị” uống sữa kém chất lượng.

Nhiều người nói, doanh nhân kinh doanh thì phải nghĩ lợi nhuận nhưng với bà, lợi nhuận phải hài hòa lợi ích và sữa tươi sạch TH đưa ra thị trường là hoàn toàn dựa trên giá trị cốt lõi như vậy. Năm 2008-2010, thị trường sữa nước Việt Nam vẫn có tới 92% sản phẩm chế biến từ sữa bột, gọi là sữa pha lại hay sữa hoàn nguyên. Nhờ có sự vào cuộc mạnh mẽ của Tập đoàn TH, lượng sữa tươi tăng mạnh, các doanh nghiệp chế biến sữa cũng đầu tư sản xuất sữa tươi, vì thế sữa dạng lỏng chế biến từ sữa bột đã giảm còn 70%. Đó là sự đóng góp lớn lao của bà được cộng đồng ghi nhận.

Gầy dựng trang trại nuôi bò sữa trên vùng đất Phủ Quỳ từ con số 0, tới tháng 2/2015, trang trại của bà được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác nhận danh hiệu “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn nhất châu Á”. Những ai đã tới thăm “trang trại của bà Thái Hương” đều không thể không trầm trồ với những cánh đồng cỏ, ngô, cao lương, hướng dương hút tầm mắt; trên đó là những loại máy tưới, máy cắt hiện đại nhất thế giới làm việc ngày đêm. Tất cả nguyên liệu đó để phục vụ hơn 45.000 con bò được nuôi ở 7 cụm trang trại. Sự xác nhận ở tầm quốc tế này đã khiến trang trại của TH trên xứ nắng gió Nghĩa Đàn được nhắc tới với sự so sánh đầy kiêu hãnh cùng với những trang trại bò ở Mông Cổ, Trung Quốc, Ấn Độ.

Giải thưởng quốc tế và giấc mơ Nga

Ngay sau danh hiệu “Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao quy mô lớn nhất châu Á”, tin vui lại dồn dập đến với TH và bà Thái Hương: Dòng sản phẩm sữa tươi bổ sung dưỡng chất và sản phẩm sữa học đường TH school Milk vinh dự được nhận Giải thưởng Thực phẩm tốt nhất ASEAN trong khuôn khổ Hội nghị Khoa học và Công nghệ Thực phẩm ASEAN diễn ra tháng 6/2015 tại Manila (Philippines).

Sản phẩm này ghi dấu ấn tâm huyết của bà Thái Hương khi mời cả Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành của Pháp cùng vào cuộc nghiên cứu lâm sàng trên 3.600 học sinh mầm non, tiểu học Nghệ An. Với bà, sữa học đường chuẩn là phải “đong đếm” được hiệu quả.

Trên con đường “tiến quân” ra thị trường quốc tế, tháng 9/2015, Tập đoàn TH tham dự Triển lãm thực phẩm quốc tế tổ chức tại Nga tháng 9/2015 và giành tới 7 giải thưởng (3 Vàng, 3 Bạc, 1 Đồng) thực phẩm tốt nhất thế giới, cho các sản phẩm sữa tươi sạch TH True Milk và nước uống dược liệu.

Cũng từ những dấu ấn giải thưởng, các chuyên gia đặt nhiều niềm tin khi nghe tập đoàn TH công bố đầu tư dự án chế biến sữa ở Nga. Vùng trang trại dự kiến rộng đến 140.000 ha, với tổng đàn bò khoảng 350.000 con, một nhà máy chế biến sữa có tổng công suất 5.900 tấn sữa/ngày.

3-3
Bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn TH ký kết thực hiện tiêu chuẩn hữu cơ châu Âu (EC 834/2007) và Mỹ (USDA-NOP) cho sản phẩm sữa tươi TH True Milk với ông Riekele Leonard De Boer, Giám đốc Điều hành Công ty Control Union Vietnam ngày 17/12/2015.

 Kiến tạo những chuẩn mực

Những ngày cuối năm 2015, Tập đoàn TH tiếp tục bận rộn đón chứng nhận Organic (hữu cơ) tiêu chuẩn châu Âu (EC 834/2007) và Mỹ (USDA-NOP) từ tay ông Riekele Leonard De Boer, Giám đốc Điều hành Control Union VietNam.

37 loại rau sạch, 5 loại dược liệu của trang trại TH đã vượt qua những kiểm định hết sức ngặt nghèo theo tiêu chuẩn hữu cơ cao nhất của Mỹ và châu Âu, để được Control Union cộp dấu.

Tại buổi lễ đón nhận, bà Thái Hương nở nụ cười rất tươi và kiêu hãnh ký kết thực hiện tiêu chuẩn thực phẩm hàng đầu thế giới cho sản phẩm sữa, trở thành doanh nhân tiên phong làm sữa hữu cơ tại Việt Nam

Và sắp tới đây, như bà Thái Hương cam kết, tháng 6/2016, người tiêu dùng Việt Nam sẽ có cơ hội sử dụng sữa hữu cơ, và đó sẽ là sản phẩm sữa đẳng cấp thế giới.

Làm ngân hàng, đầu tư vào nhiều lĩnh vực kinh doanh nhưng bà Thái Hương luôn tự nhận mình là một “người nông dân” và đang vất vả khai phá trên nhiều cánh đồng. Với tư duy vượt trội, những sản phẩm trên cánh đồng của “người nông dân cần cù” Thái Hương đã có vụ mùa bội thu giải thưởng, chứng nhận quốc tế với niềm tin xác tín: để hàng Việt kiêu hãnh trên kệ hàng quốc tế.

Phong Lê

TAGS: