“Bác sĩ dởm” lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 15 tỷ đồng

(NTD) - Chưa tốt nghiệp, nam thanh niên lấy danh bác sĩ và lừa đảo trên 20 người với thủ đoạn đặt cọc mua nhà để đem thế chấp ngân hàng, chiếm đoạt gần 15 tỷ đồng.

Chiều 26/12, Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ cho biết bước đầu điều tra đã xác định Võ Thanh Hải (37 tuổi, ngụ TP.Cần Thơ) là sinh viên năm 3 hệ liên thông lớp bác sĩ đa khoa ĐH Võ Trường Toản đã lừa đảo trên 20 người với thủ đoạn đặt cọc mua nhà để đem thế chấp ngân hàng, chiếm đoạt gần 15 tỷ đồng.

hai_yfnr
Đối tượng Võ Thanh Hải tại cơ quan điều tra, ảnh: PLO

Theo đơn tố cáo của một số bị hại, khoảng tháng 10/2016 Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ khởi tố và bắt tạm giam Hải để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.  

Với thủ đoạn tìm hiểu thông tin đăng tải bán nhà đất rồi tìm đến nhà nạn nhân, Hải tự xưng là bác sĩ (mặc dù mới học năm 3 hệ liên thông bác sĩ đa khoa) để đặt vấn đề mua nhà.

Chủ nhà ra giá nào Hải cũng gật đầu, chỉ yêu cầu cho Hải đặt cọc 40%-50% giá trị căn nhà, khi nhận cọc xong chủ nhà phải đi công chứng làm thủ tục sang tên trước cho Hải hoặc người thân của Hải… để Hải thế chấp ngân hàng căn nhà đã mua nhằm lấy tiền trả phần còn lại cho chủ nhà.

Nhưng sau khi chủ nhà đã công chứng chuyển tên xong, Hải đem thế chấp ngay cho ngân hàng, lấy tiền chiếm đoạt luôn chứ không trả phần còn lại cho chủ nhà. 

Ngoài ra Hải còn dùng thủ đoạn gian dối vay của các tổ chức tín dụng, ngân hàng và của dân "xã hội đen” với số tiền hơn 80 tỷ đồng.

Lực lượng Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Nam Phương