Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Dữ liệu cũ
Thứ năm, 20/08/2020, 09:46 AM

Bác sĩ tốt nhất là… chính mình!

(CL&CS)- Lần này Việt Nam xác định dịch có diễn biến phức tạp, do đó người dân phải nâng cao cảnh giác và mỗi gia đình cần phòng bệnh tối đa trong khả năng của mình.

Hà Nội giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn, TP.HCM bắt đầu giám sát y tế người đến từ 6 tỉnh thành, Đà Nẵng dù đã giảm số ca nhiễm hàng ngày nhưng diễn biến dịch bệnh vẫn phức tạp. Trong khi đó, Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thành Long cho hay dịch bệnh sẽ còn kéo dài cho đến khi có vắc xin hoặc thuốc đặc trị…

Trước tình hình ấy thì ý thức phòng chống dịch bệnh của mỗi cá nhân vẫn được xem là yếu tố quan trọng nhất. Hơn 55.000 người ở TP.HCM đã tự giác khai báo và xét nghiệm ngay khi thành phố thông báo giám sát người về từ Đà Nẵng sau 1/7 hay Hà Nội còn nhiều hơn con số ấy là điều kiện tiên quyết để hai thành phố lớn nhất nước dịch không bùng mạnh như nhiều người lo ngại.

Hàng loạt những phát hiện xung quang các F1, F2 hoặc những trường hợp nghi ngờ đến từ vùng dịch hay nơi cần phải giám sát, kiểm tra y tế của nhiều người dân đã giúp cuộc chiến chống Covid này đỡ căng thẳng hơn. Dân chúng bắt tay với chính quyền và ngành y không phải chỉ vì trách nhiệm công dân mà ai cũng hiểu rằng làm tốt điều đó, cuộc sống hay sức khỏe họ sẽ an toàn với dịch bệnh hơn.

Tuy nhiên những chủ quan không nên có như hình ảnh chen chúc ở Phủ Tây Hồ hôm qua hoặc hàng ngàn người ở nhiều tỉnh thành đã bị phạt vì không đeo khẩu trang, thậm chí 1 Phó Chủ tịch phường ở Đông Hà, Quảng Trị tổ chức sinh nhật vợ đang dương tính ngày trong khi cách ly! Nếu với ý thức này và những điều như vậy có ở nhiều nơi thì rất có thể công sức của hàng triệu người tan thành mây khói.

Không thể giám sát hay quản lý được tất cả những vụ việc, trường hợp cần thiết và cách phòng bệnh hiệu quả nhất vẫn là mỗi công dân tự giác làm tốt theo chỉ dẫn của y tế. Dù cho trang thiết bị có hiện đại cỡ nào, y bác sĩ tận tụy hay giỏi ra sao thì “bác sĩ tốt nhất” vẫn là tự phòng chống Covid 19 đúng cách nhất của mỗi người.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, lần này Việt Nam xác định dịch có diễn biến phức tạp, do đó người dân phải nâng cao cảnh giác và mỗi gia đình cần phòng bệnh tối đa trong khả năng của mình. Có thể xuất hiện chùm ca bệnh, ca bệnh tại cộng đồng vì tốc độ lây lan của dịch lần này khá nhiều. Từng gia đình có thể trở thành ổ dịch, lần trước chỉ có khoảng 40 ổ dịch, lần này đã lan khoảng 150 ổ. Nếu từng cá nhân không lơ là, chủ quan sẽ giảm tối đa các ổ dịch!

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khẳng định rằng dịch bệnh còn lâu dài, chúng ta phải tăng cường các giải pháp để phòng chống Covid 19 và ý thức của mỗi người cực kì quan trọng, quyết định sự thành bại của cuộc chiến này. Nếu mỗi người biết tự bảo vệ làm “bác sĩ” cho chính mình thì Covid 19 sẽ không quá lâu để khống chế.

Có lẽ chỉ có mỗi người chúng ta mới biết rõ được những người đã gặp, căn bệnh đã qua, nơi mình đã đến… để có thể hợp tác tốt nhất khi chẳng may vào diện giám sát y tế hay điều tra dịch tễ. Và chắc chắc cũng chỉ có tự mỗi cá nhân mới có thể thực hiện đầy đủ, đúng nhất các biện pháp phòng chống khi ở vùng dịch hoặc giãn cách xã hội cần thiết hơn.

Phan Nguyễn

Bình luận

Nổi bật

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:45

(CL&CS) - Trung tâm điều hành thông minh Quảng Nam đi vào hoạt động đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng Chính quyền điện tử, thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển bền vững.

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:43

(CL&CS) - Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu thế giới, vì vậy nó được ví như “sát thủ thầm lặng”.

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:37

(CL&CS) - Vừa qua có thông tin các tiểu thương tại chợ Gò Đen (Long An) khiếu nại Quản lý chợ này tính giá cao trên trời đối với các sạp thuê tại đây. Thực tế qua xác minh có nhiều thông tin chưa chính xác.