Bãi đậu xe đạp lớn nhất thế giới ở Hà Lan chứa được 12.500 chiếc

(NTD) - Hôm 21/8, thành phố Utrecht khai trương bãi đậu xe đạp lớn nhất thế giới với sức chứa 12.500 chiếc. Tuy nhiên, toàn bộ các hạng mục của bãi đậu xe này sẽ được hoàn tất vào đầu năm 2018.

bike2
Bãi đậu xe ở Utrecht có thể chứa 12.500 xe đạp. - Ảnh: Reuters

Thành phố có 344.000 dân và số xe đạp cũng tương đương số dân hay nhiều hơn. Tuy nhiên, tình yêu dành cho xe đạp của người dân bị thách thức khi các bãi đậu xe không thể đáp ứng được. Người dân đến trạm xe lửa hay các điểm công cộng thường vất xe gần đó rồi bỏ mặc. Chính quyền phải vất vả dọn đống xe vô chủ hoặc tịch thu những chiếc xe đậu không đúng quy định.

Tòa nhà ba tầng được đầu tư 47 triệu USD với thang máy và thang cuốn hiện đại, nối liền với đường dành cho xe đạp và nhà ga xe lửa.

Hà Lan là đất nước có lượng xe đạp đứng đầu thế giới: Cứ một người dân thì có 1,3 chiếc xe đạp. Xe đạp trở thành phương tiện di chuyển chính của người dân ở đây, nhưng cũng là vấn đề đau đầu cho chính quyền địa phương và cả nước. Chính quyền luôn phải đối đầu với hai bài toán: Một là xử phạt các xe đậu sai quy định hay tịch thu các xe này, hai là xây dựng các bãi đậu xe khổng lồ dành cho xe đạp!.

Ricky Hồ