Bãi rác lớn nhất Đà Nẵng hết chỗ chứa

(NTD) - Sau gần 30 năm tấp nập nhận rác từ các nơi đổ về, giờ đây bãi rác Khánh Sơn lớn nhất của Đà Nẵng chỉ còn hai tháng nữa sẽ không còn chỗ chứa.

Bãi rác Khánh Sơn đang là điểm nóng về vệ sinh môi trường đô thị của thành phố Đà Nẵng vì quá tải và ô nhiễm. Hoạt động từ năm 1992, mỗi ngày bãi rác này tiếp nhận 1.100 tấn rác, chưa tính rác thải y tế và công nghiệp. Bãi rác Khánh Sơn được thiết kế với 5 hộc rác để chôn lấp chất thải rắn có diện tích hơn 13ha, tổng sức chứa 3,2 triệu tấn. Nhưng hiện nay, hai hộc rác đã phủ bạt ngừng chôn lấp, ba hộc rác còn lại đang vận hành nhưng không có hệ thống thu hồi khí rác nên rất dễ phát sinh cháy nổ.

Tình trạng ô nhiễm kéo dài ở Khánh Sơn đã ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống của cư dân xung quanh, khiến người dân nhiều lần chặn xe vào bãi rác. Tuy vậy, Khánh Sơn vẫn là nguồn sống cho nhiều người làm nghề nhặt rác và thu mua phế liệu. Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng Tô Văn Hùng nói các hoạt động tìm kiếm và phân loại phế liệu cũng góp phần làm tình trạng ô nhiễm trầm trọng hơn. Việc chôn lấp không thể thực hiện đúng quy trình hay quy chuẩn, vì thế tạo ra khoảng hở rất lớn cho phần rác tươi bốc mùi. Bên cạnh đó, việc phun chế phẩm, lấp đất ngay sau khi đổ rác cũng không được thực hiện bảo đảm, làm mùi hôi phát tán...

bảiac
Bãi rác Khánh Sơn nhìn từ trên cao. (Ảnh: Xuân Lam).

Theo thống kê, từ 2007 trung bình mỗi năm, tỷ lệ chất thải rắn của Đà Nẵng tăng từ 8-10%. Dự kiến, lượng rác thải rắn sẽ tăng lên 1.800 tấn rác/ngày đêm trong giai đoạn 2020-2025 và lên 2.400 tấn/ngày đêm vào năm 2025-2030.

Khánh Sơn quá tải và Đà Nẵng đã tính đến việc di dời bãi rác. Tuy nhiên, việc di dời hay đóng cửa bãi rác Khánh Sơn chưa thể chấm dứt được tình trạng ô nhiễm. Ông Tô Văn Hùng nói thành phố đang chuẩn bị giải pháp nâng bãi rác Khánh Sơn hiện tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn với đầy đủ các hạng mục. Dự án do CTCP Môi trường Đô thị Việt Nam đầu tư sẽ xây dựng nhà máy rác theo công nghệ đốt với công suất 650 tấn/ngày đêm. Hiện công ty đang tiến hành các thủ tục đầu tư, nếu thuận lợi, đầu năm 2021, dự án sẽ bắt đầu hoạt động.

Bên cạnh dự án mới về xử lý rác, Đã Nẵng cũng xây dựng đề án chuyển đổi ngành nghề cho lao động sống bằng nghề nhặt rác tại Khánh Sơn. Bên cạnh đó là việc tiến hành giải tỏa, đền bù cho các hộ dân nằm trong khoảng cách an toàn vệ sinh môi trường giữa Khu liên hợp xử lý chất thải với khu dân cư theo đúng quy định hiện hành trên 500m.

Minh Hằng