Bàn giao 14 Chi cục QLTT miền Trung và Tây Nguyên về Bộ Công thương

(NTD) - Ngày 4/10, tại TP.Đà Nẵng, Bộ Công thương đã tổ chức lễ bàn giao 14 Chi cục QLTT của 14 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên về Bộ Công thương.

ruoulau
Dù trực thuộc Bộ Công thương hay trực thuộc UBND các tỉnh, thành phố thì bản chất hoạt động của lực lượng QLTT không hề thay đổi (ảnh M.H)

Tham dự lễ bàn giao có đại diện UBND của 14 tỉnh/ thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên, Sở Công thương, Chi Cục QLTT các tỉnh...

Trong 61 năm qua, lực lượng QLTT trải qua rất nhiều các tên gọi từ Ban QLTT Trung ương, Ban chỉ đạo QLTT Trung ương, Cục QLTT - Bộ Thương mại và cuối cùng là Cục QLTT Bộ Công thương.

Mới đây, ngày 12/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Quyết định 34/2018/QĐ-TTg quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục QLTT trực thuộc Bộ Công thương. Đây là một sự kiện quan trọng, đánh dấu bước kiện toàn về tổ chức của Bộ Công thương.

Theo ông Đặng Hoàng An, Ủy viên Ban cán sự Đảng - Thứ trưởng Bộ Công thương, dù trực thuộc Bộ Công thương hay trực thuộc UBND các tỉnh, thành phố thì bản chất hoạt động của lực lượng QLTT không hề thay đổi đó là phục vụ nhiệm vụ chung duy nhất về kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống các vi phạm về giá, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho hay, dù tổ chức có thay đổi thế nào đi nữa thì nhiệm vụ, con người và phạm vi tác nghiệp của của lực lượng QLTT ở 63 tỉnh thành cơ bản vẫn như cũ. Riêng khu vực miền Trung –Tây Nguyên cần cố gắng vì còn rất nhiều những khó khăn với đường biên giới và bờ biển trải dài, các hoạt động mua bán rất phức tạp.

Theo kế hoạch, tại địa phương, cơ quan QLTT được thành lập đơn vị cấp cục trực thuộc Tổng Cục Quản lý thị trường. Đồng thời, việc xây dựng Đề án thành lập 19 cục QLTT liên tỉnh sẽ được trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định trước tháng 12 năm 2019. Theo đó, sẽ giảm từ 63 cục cấp tỉnh, thành phố xuống còn 44 cục cấp tỉnh, thành phố và liên tỉnh. Việc rà soát, giảm số lượng các đội QLTT cấp huyện xuống còn 376 đội theo lộ trình đến năm 2020, giảm 24%.

Minh Hằng