Ban Quản lý Đầu tư xây dựng Thủ Thiêm phải chịu trách nhiệm trong hàng loạt sai phạm tại đây!

(NTD) - Hôm nay, khi Trung ương chính thức kỷ luật Tất Thành Cang về sai phạm tại Thủ Thiêm và hàng loạt vấn đề khác, thì trong những cơ quan phải chịu trách nhiệm về hàng loạt sai phạm tại dự án khu đô thị Thủ Thiêm, ít ai để ý đến vai trò của Ban Quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm. Trên thực tế với vai trò và trách nhiệm của mình, nơi đây là một trong ít đơn vị tham mưu, đề xuất những biện pháp thực thi chính dẫn đến những vi phạm động trời của lãnh đạo TP.HCM từ các nhiệm kỳ trước ở Thủ Thiêm. Trưởng ban nơi mắc nhiều sai phạm của Thủ Thiêm chính là ông Nguyễn Thế Minh, một quan chức mắc khá nhiều tai tiếng vì công tác chuyên môn yếu kém.

Ngay từ đầu tháng 11/2018, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho biết sẽ hoàn chỉnh việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, xử lý vi phạm tập thể liên quan đến vụ Thủ Thiêm và Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Thủ Thiêm được nhắc đến đầu tiên cùng với UBND TP.HCM các thời kỳ, UBND quận 2 các thời kỳ…

Hiện nay Ban này do ông Nguyễn Thế Minh làm Trưởng ban. Từ năm 2013, ông Minh nguyên là Trưởng phòng Văn - Xã của Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM theo cấp trên là bà Nguyễn Thị Hữu Hòa, đang giữ chức Phó Giám đốc Sở này về làm Phó ban khi bà Hòa được bổ nhiệm là Trưởng ban Quản lý đầu tư - Xây dựng Thủ Thiêm.

48421589_535362220275475_3462692008009662464_n

Hơn 20 năm triển khai, Khu đô thị Thủ Thiêm vẫn chỉ có dự án nhà ở và những bãi đất trống.

Lúc đó dư luận rất ngạc nhiên khi thành phố điều một nhân sự đang phụ trách mảng văn xã ở Sở Kế hoạch và Đầu tư về làm Phó ban Quản lý Đầu tư Xây dựng nhưng “kỳ diệu” hơn 4 năm sau ông Minh lại được đẩy lên làm Trưởng ban, mặc dù rất nhiều tai tiếng!? Trong thời gian bà Hòa, ông Minh là “cặp bài trùng”, người Trưởng ban, người Bí thư Đảng ủy Ban từ 2013-2017 thì nơi này rất sôi động với hàng loạt vụ cưỡng chế, giải tỏa mà đến bây giờ đã bị chỉ rõ là sai phạm.

Đáng chú ý hơn, thời điểm này đất vàng ở Thủ Thiêm cũng được ồ ạt giao cho hàng loạt nhà đầu tư dưới danh nghĩa đổi đất giá bèo lấy hạ tầng cực đắt, trong đó đáng chú ý nhất là giao cho Đại Quang Minh 79 ha đất đổi 12 km đường “dát vàng ngàn tỷ”. Theo nguồn tin của chúng tôi tất cả những phi vụ giao đất đều có sự tham mưu đắc lực của Ban Quản lý Đầu tư Xây dựng đô thị Thủ Thiêm, đứng đầu là bà Hòa và ông Minh.

Theo chính lời ông Nguyễn Thế Minh, Trưởng ban Quản lý Đầu tư Xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm thì khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng cộng 176 lô đất, trừ đi 26 lô dành cho các công trình công cộng, 150 lô đất còn lại đã có chủ trương đầu tư (tương đương diện tích khoảng 185ha).

Cụ thể, tính tới giữa năm 2018 có 101 lô dùng để thanh toán cho các dự án BT: Đại Quang Minh với 60 lô, dùng cho việc xây dựng 4 tuyến đường và cầu Thủ Thiêm 2; CII là 9 lô; xây dựng hạ tầng khu dân cư phía Bắc là 9 lô; xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 dự trù 11 lô; giao cho nhà đầu tư GS - nhà đầu tư tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi 4 lô; giao cho việc đầu tư xây dựng bệnh viện chấn thương chỉnh hình 4 lô…

48928916_561267954355735_5519732080071671808_n
Trách nhiệm của ông Nguyễn Thế Minh ở đâu khi hàng loạt sai phạm tại dự án khu đô thị Thủ Thiêm được phanh phui?

Không chỉ giao theo hình thức hợp đồng BT mà ban ông Minh còn tham mưu cho  thành phố giao chỉ định có thu tiền sử dụng đất cho các nhà đầu tư!? Đó là các lô đất đã giao Công ty TNHH Thành phố Đế Vương, liên doanh giữa Trần Thái - Tiến Phước và GAW (Hồng Công), diện tích 11ha, nằm ngay vị trí số 1 Thủ Thiêm; dự án thời gian qua được quảng cáo rầm rộ dưới tên Empire City Thủ Thiêm, giá chào bán căn hộ chung cư lên tới 100 - 150 triệu đồng/m2.

Tập đoàn Lotte được giao khu đất 7,45ha, mang tên Thủ Thiêm Eco Smart City. Công ty cổ phần Quốc Lộc Phát, được giao làm dự án khu phức hợp Sóng Việt với diện tích 7,5ha. Ngoài ra,  thành phố dự kiến sẽ đưa ra đấu giá 9 lô với diện tích 7,8ha, tổng vốn đầu tư ước 27.000 tỷ đồng.

Nhưng do giao đất quá rẻ mạt lại thêm chỉ định nữa nên số tiền thu được không đủ để trả lại khoản vay mà TP.HCM đã vay để đầu tư cho Thủ Thiêm!? Ban Quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm cho hay, sau khi cân đối tất cả các hình thức giao đất thì thành phố bị âm gần 5.000 tỷ đồng, không đủ để trả món vay trước đó 29.000 tỷ đồng - dùng cho đầu tư, giải phóng mặt bằng… khu đô thị mới Thủ Thiêm! Một chuyện quá đỗi nực cười, giao đất cũng bị lỗ thì Thủ Thiêm nát bét như hiện nay cũng chẳng có gì lạ.

Theo đó, CII được giao xây dựng một số công trình hạ tầng như hơn 9km đường và thoát nước, cấp điện, chiếu sáng, tất cả đều nằm trong khu đô thị mới Thủ Thiêm, trị giá 2.641 tỷ đồng. Đổi lại, CII được giao 90.078,3m2 đất sử dụng lâu dài để xây dựng nhà ở; 6.053,6m2 đất sử dụng 50 năm để xây dựng văn phòng cho thuê, trả tiền một lần cho toàn bộ thời gian thuê.

48420608_320190818596875_6848653068066619392_n
Trước ông Minh, bà Hòa là Trưởng Ban Quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cả 2 khu đất này đều nằm trong khu đô thị mới Thủ Thiêm. Với phần đất ở 9ha, CII chỉ trả 29,3 triệu đồng/m2 đất trong khi cùng thời điểm giá đất khu vực xa và có vị trí xấu hơn đã gần 100 triêu/m2!?. Đáng nói là CII chưa xây xong hạ tầng thì đã tiến hành xây nhà và bán một phần cho khách hàng, rồi bán nguyên lô cho nhà đầu tư nước ngoài. Nhà nước thu không được bao nhiêu, người dân mất đất và doanh nghiệp thu lợi khủng.

Có lẽ không có một kiểu “kinh doanh” nào lạ đời và thiếu minh bạch, khuất tất như thế. Nhưng cho đến giờ thì trách nhiệm của những cơ quan tham mưu cho UBND TP.HCM nhiệm kỳ trước như Ban ông Minh và ông Minh chưa hề bị xem xét hay xử lý gì. Lẽ ra với vai trò, chức năng và nhiệm vụ của mình, ông Nguyễn Thế Minh và Ban do ông có gần 5 năm làm lãnh đạo phải làm cho Thủ Thiêm phát triển nhanh, đúng hướng cùng tuân thủ các quy định của pháp luật; nhưng tất cả đã ngược lại!?

Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ động cơ, mục đích của những kiểu tham mưu, “bày mưu tính kế” góp phần làm thất thoát công sản, phá vỡ dự án Thủ Thiêm và gây mấy lòng tin của nhân dân như những đơn vị, cá nhân như ông Minh, bà Hòa.

Tháng 8/2013 Bà Nguyễn Hữu Hòa, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM vừa được bổ nhiệm làm Trưởng Ban Quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.HCM)

Ngày 17/3/2017, ông Nguyễn Thế Minh, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu Đô thị mới Thủ Thiêm, giữ chức vụ Trưởng ban Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng Khu Đô thị mới Thủ Thiêm thay bà Hòa.

 

 

 

 

 

 

 

Thiện Hiếu