Bạn sẽ sốc nếu biết gà rán, hamburger chứa nhiều calo đến mức nào

(NTD) - Bạn có phải là tín đồ của fastfood và các loại đồ ăn chiên rán như cánh gà, burger, khoai tây chiên, bánh ngọt? Vậy thì bạn sẽ sốc khi biết chúng chứa nhiều calo đến mức nào.

Cơ thể cần năng lượng cho mọi hoạt động sống, năng lượng đó được đo bằng Calo. Calo là yếu tố quan trọng cho mọi hoạt động sống từ tế bào đến cơ thể (bao gồm các hoạt động cơ bắp, các vận động nội tạng, các chuyển hóa trong cơ thể, các hoạt động trí não, quá trình sinh nhiệt). Nhu cầu năng lượng khác nhau ở mỗi người, phụ thuộc vào cân nặng, tuổi, giới tính, tình trạng sức khoẻ và bệnh tật, tính chất lao động… Nhưng nhìn chung, trung bình một người trưởng thành cần khoảng 1.200 – 2.200 Kcal/ngày.

Khi lượng calo đưa vào từ thức ăn nhiều hơn lượng tiêu thụ và ít vận động, cơ thể sẽ chuyển hoá thành dự trữ dưới dạng mỡ, làm tăng cân, thừa cân, béo phì. Nhiều biến chứng nguy hiểm sẽ phát sinh do thừa cân, béo phì như các bệnh lý: tim mạch, huyết áp, các bệnh lý chuyển hoá như: tiểu đường, gút, các bệnh lý về hô hấp, các bệnh lý về khớp, ung thư…

Bạn sẽ sốc khi biết những món ăn dưới đây chứa nhiều calo và chất béo đến mức nào.

1. Cánh gà sốt chua ngọt

buffalo wings
Cánh gà sốt là món ăn được nhiều người đặc biệt yêu thích

Cánh gà chiên với nước sốt kèm bơ là một món ăn tai hại cho cơ thể, đặc biệt với những người béo phì. Theo Foxnews, 10 cái cánh gà tại các cửa hàng như Buffalo Wild Wings chứa tới 750 calo, 45 gram chất béo và 14 gram chất béo bão hòa.

2. Thịt xông khói, trứng trong sandwich phô mai

bacon egg and cheese
Sandwich thường kẹp cùng trứng, thịt, phô mai khiến lượng chất béo càng lớn

Nếu bạn ăn một cái sandwich kẹp 1 trứng, 1 lát phô mai, hai dải thịt xông khói và một miếng bơ, bạn sẽ tiêu thụ khoảng 600 calo, 35 gram chất béo và một lượng lớn cholesterol.

3. Burger

CB
Burger xuất hiện tại mọi cửa hàng fastfood, siêu thị, canteen

Hamburger là món fastfood được yêu thích trên toàn thế giới và ở Việt Nam cũng không ngoại lệ. Một burger phô mai chứa 455 calo, 26 gram chất béo và 13 gram chất béo bão hòa. Những con số này thật khủng khiếp với một cái burger nhỏ như vậy. Nếu gọi cỡ lớn, nó sẽ rơi vào khoảng 733 calo và 41 gram chất béo.

4. Thịt bò hầm

Thịt bò hầm còn nhiều chất béo hơn cả burger, chứa 460 calo, 31 gram chất béo và 15 gram chất béo bão hòa. Những hạt đậu hầm ăn kèm cũng chứa lượng calo và chất béo đáng sợ.

chili
Đậu trong thịt bò hầm cũng chứa nhiều calo và chất béo

5. Bánh Donut

Donut là một loại bánh ngọt rán hoặc nướng để ăn tráng miệng hoặc ăn vặt. Bánh rất dễ làm mà lại ngon nên hấp dẫn cả trẻ em và người lớn bởi với vị ngọt nhẹ thơm mùi bơ. Thế nhưng một chiếc bánh donut socola nhỏ chứa tới 280 gram calo, 15 gram chất béo trong khi donut dừa chứa 400 gram calo và 22 gram chất béo.

doughnuts
Bánh donut dừa chứa tới 22 gram chất béo

6. Khoai tây chiên

Một túi khoai tây chiên loại vừa ở McDonald chứa 230 calo, 11 gram chất béo. Nhưng khi ăn kèm sốt và phô mai, tổng calo tiêu thụ lên tới 1000 calo.

FF 2
Khoai tây chiên là món ăn vặt khoái khẩu của giới trẻ

 7. Gà rán

Người Việt đã quen thuộc với các thương hiệu fastfood nổi tiếng như KFC, Lotteria. Nhưng chắc hẳn bạn không biết những món yêu thích ở KFC chứa bao nhiêu chất béo.

fried chicken
Ăn nhiều gà rán không tốt cho sức khỏe

Nửa con gà (gồm phần ngực, đùi, cánh) tại KFC sẽ cho bạn 860 calo, 52 gram chất béo và 11 gram chất béo bão hòa. Gà rán là một trong những món ăn không tốt cho sức khỏe mà các nhà khoa học nhiều lần khuyến cáo. Nếu ăn kèm với khoai tây chiên, lượng calo tiêu thụ dễ dàng vượt qua mốc 1000 calo.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Lã Kim Tiến