Bản tin Tâm điểm tiêu dùng: Thế giới di động bị hacker tấn công gây hoang mang cho người tiêu dùng

(NTD) - Thế giới di động và Điện máy xanh bị hacker tấn công và làm lộ thông tin khách hàng đã gây ra tâm lý hoang mang cho hàng triệu người tiêu dùng tại Việt Nam.

Sáng 7/11, trên mạng xã hội và một số trang công nghệ xuất hiện thông tin về hệ thống cơ sở dữ liệu của chuỗi bán lẻ Thế giới di động và Điện máy xanh bị Hacker tấn công và làm lộ thông tin khách hàng như: email, số điện thoại, số thẻ ngân hàng, các thông tin giao dịch….Những thông tin này sau khi phát tán đã gây ra tâm lý hoàng mang cho hàng triệu người tiêu dùng tại Việt Nam 

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Người tiêu dùng, nguồn gốc phát tán các dữ liệu này là do tài khoản thành viên có tên Erwincho trên diễn đàn Raidforum, đây là diễn đàn của giới hacker thế giới. 

Thành viên có tên Erwincho đã lập chủ đề, tải các dữ liệu này lên cùng với chú thích đây là một phần cơ sở dữ liệu của Mobile Word JSC, công ty sở hữu 2 chuỗi bán lẻ điện thoại và điện máy đó là thế giới di động và điện máy xanh. 

Điều đáng chú ý là trong phần hồ sơ thành viên Erwincho là nick mới được tạo hồi đầu tháng 11/2018. Theo một số tờ báo quốc tế, hacker này đã tung ra hơn 31.000 bản ghi lịch sử giao dịch của khách hàng với Thế giới Di động, Điện máy Xanh. Trong đó có khoảng 5,4 triệu email khách hàng và thậm chí có 61.000 email hệ thống mail nội bộ của Thế giới di động cũng được hacker tung ra.

Hacker này cũng cho biết đây chỉ là một phần các thông tin được tung ra và sẽ tiếp tục công bố thông tin khách hàng mà người này đánh cắp được trong thời gian tới. Cách thức tấn công vào hệ thống của Thế giới di động của hacker này vẫn không được công bố.

 

Ngay sau khi tin này được phát tán, hầu hết tất cả các diễn đàn công nghệ bàn tán khá xôn xao, có không ít người đã truy cập và tải tài liệu này về với mục đích xem có tên của mình trong đó hay không.. 

Trước sự lo lắng của khách hàng, trên website của Thế giới di động đã đăng tải thông tin cho rằng việc hacker tấn công là giả mạo. Tuy nhiên người tiêu dùng vẫn rất lo lắng bởi nếu đây là thông tin giả thì mục đích phát tán này là gì? Hiện tại cơ quan chức năng đã vào cuộc để điều tra tuy nhiên vẫn chưa có câu trả lời chính thức. Báo người tiêu dùng sẽ liên tục cập nhật trong những bản tin sau.

Mọi ý kiến đóng góp xin vui lòng gửi về:

Tòa soạn Báo Người tiêu dùng: Số 214/22 Tôn Thất Tùng – Đống Đa – Hà Nội; hoặc Cơ quan đại diện phía Nam Báo Người tiêu dùng: Tòa nhà Báo Người tiêu dùng: số 62 - 66 Nguyễn Biểu, Phường 1 – Quận 5 – TP. Hồ Chí Minh.

Quý vị cũng có thể gửi những ý kiến đóng góp của mình về hòm thư toasoanbao.nguoitieudung@gmail.com hoặc liên hệ hotline 090 191 3888.

Nam Phong - Bảo Linh