Bản tin Tâm điểm tiêu dùng: US Trade - Kinh doanh tài chính hay cá cược trá hình?

(NTD) - Thời gian gần đây trên cộng đồng mạng xuất hiện một thuật ngữ khá lạ tai đó là US Trade. Theo ghi nhận ban đầu của phóng viên, những người tham gia hệ thống mạng lưới này xem đây là một sàn giao dịch ngoại tệ. Đặc biệt có thể kiếm được 1 triệu đồng đến 100 triệu đồng/ 1 ngày nếu như bạn chịu khó tham gia và làm đúng như chỉ dẫn.

"Đầu tư có lãi nhanh với mức lãi suất 5%/ 1 ngày; Bạn sẽ có các chuyên gia hướng dẫn và chỉ việc làm theo chuyên gia; Bạn chỉ cần chuyển tiền vào còn việc kiếm tiền hãy để chuyên gia lo; Có công cụ chỉ cần làm theo là có thể hái ra tiền; Có thể kiếm ra tiền ngay khi bạn đang ngủ; Càng nhiều người giao dịch thì số tiền hoa hồng của bạn sẽ càng lớn". Đó chính là những câu chuyện mà bạn sẽ được nghe khi tham gia các hệ thống chơi này.

Hình thức chơi rất đơn giản bạn chỉ cần đợi 30s để nhấn buy or sell thì có thể bạn sẽ thắng hay thua. Ban đầu người chơi sẽ được cung cấp một tài khoản ảo và chơi thử cho đến khi thành thạo. Sau khi chơi thành thạo và thắng nhiều thì bạn sẽ nạp tiền thật để chơi.

Với hình thức mở các lớp học để về đầu tư tài chính thông minh miễn phí, nhưng thực chất những người đứng lớp này đang dạy người chơi về phương pháp chơi, hướng dẫn cách nạp và rút tiền. Đây thực chất như một trò chơi, tuy nhiên những người được mời chơi này lại cho rằng mình đang đầu tư buôn bán ngoại tệ.

Sau khi những người chơi này nạp tiền, các thành viên này sẽ cung cấp một phầm mềm để có thể tự động lựa chon buy/ sell. Phần mềm này sẽ được hiểu đơn giản là copy hoàn toàn những mã lệnh theo các chuyên gia. Và chuyên gia chính là những người chơi đã được hệ thống chọn lựa sẵn.

Theo quy định tại điều 36 của pháp lệnh ngoại hối: "Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và các tổ chức khác được kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối ở trong nước và ngoài nước sau khi được Ngân hàng nhà nước Việt Nam chấp thuận bằng văn bản". Do vậy tất cả các tổ chức và cá nhân hoạt động kinh doanh trên sàn giao dịch ngoại hối là trái pháp luật.

Hạnh Nguyễn