Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 18/08/2020, 09:47 AM

Bào chế vaccine từ nước bọt của muỗi

(CL&CS) - Nữ khoa học gia Mỹ Jessica Manning (đang làm việc tại Campuchia) cho rằng có thể sử dụng protein từ nước bọt của muỗi để tạo vaccine phòng chống nhiều bệnh do các loài muỗi gây ra.

 Cách đây 5 năm, trong tổ hợp văn phòng với bức tượng một con muỗi khổng lồ ở Tây Bắc Phnom Penh, cô bỗng nảy ra một sáng kiến: thay vì dành nhiều năm nghiên cứu vaccine phòng sốt rét, cô quyết định sẽ phối hợp mọi mầm bệnh do muỗi gây ra vào một loại vaccine.

Ý tưởng của cô xoay quanh nước bọt của muỗi.

SKĐS.QT
 
SKĐS.QT 3

Cô Jessica Manning quyết định sẽ phối hợp mọi mầm bệnh do muỗi gây ra vào một loại vaccine (Ảnh: Reuters)

Ngày 18/8, tạp chí y khoa The Lancet đăng tải kết quả ban đầu nghiên cứu của cô Manning và đồng nghiệp, lần đầu tiên thử nghiệm lâm sàng vaccine trên con người, giai đoạn 1 được tiến hành trên 49 tình nguyện viên tại Trung tâm Y tế Quốc gia ở Bethesda, bang Maryland (Mỹ). 

 

Một tình nguyện viên bị tấy đỏ 8 cm quanh khu vực tiêm và đã được điều trị.

Thử nghiệm cho thấy vaccine tạo từ muỗi là an toàn, kích hoạt kháng thể.

Reuters cho biết nếu được phát triển, vaccine này có thể phòng mọi mầm bệnh muỗi “tiêm” vào con người như sốt rét, sốt vàng da, Zika, Chikungunya, sốt Tây sông Nile, virus Mayaro và nhiều bệnh khác.

Anh Dũng

(Theo Reuters)

Bình luận

Nổi bật

Hà Nội: Gần 2 triệu học sinh các cấp trở lại trường học

Hà Nội: Gần 2 triệu học sinh các cấp trở lại trường học

sự kiện🞄Thứ ba, 02/03/2021, 15:47

(CL&CS) - Ngày 2-3, gần 2 triệu học sinh từ bậc mầm non đến THPT trên địa bàn Hà Nội đã trở lại trường học sau gần 30 ngày ngày nghỉ tết và học online do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Cứu chữa kịp thời bé trai 6 tuổi thủng ruột do nuốt nam châm

Cứu chữa kịp thời bé trai 6 tuổi thủng ruột do nuốt nam châm

sự kiện🞄Thứ ba, 02/03/2021, 11:06

(CL&CS) - Ngày 2/3, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM cho biết đang điều trị cho bé trai 6 tuổi bị mắc dị vật trong ổ bụng là chuỗi hạt kim loại và miếng nam châm khiến bệnh nhân bị hoại tử, thủng ruột.

Ford Everest Sport mới mang đậm chất thể thao

Ford Everest Sport mới mang đậm chất thể thao

sự kiện🞄Thứ hai, 01/03/2021, 14:28

(CL&CS)- Ford Việt Nam giới thiệu phiên bản Ford Everest Sport mới với những điểm nhấn trong thiết kế nội ngoại thất đậm chất thể thao nhằm mang tới sự lựa chọn đa dạng hơn cho các khách hàng vốn đã yêu thích dòng xe SUV hạng trung an toàn và mạnh mẽ này.