Bão Kammuri sắp đi vào biển Đông

(NTD) - Văn phòng thường trực BCĐ TW về Phòng chống thiên tai – Văn phòng UBQG Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn vừa có công điện gửi các địa phương, ban, ngành về việc chủ động ứng phó với bão Kammuri.

bão kammuri
Vị trí và đường đi của bão Kammuri. Ảnh: Trung tâm DB KTTV TW

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 3/12, bão Kammuri đang ở ngay trên khu vực miền trung Philippines với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14 (150-165 km/giờ), giật cấp 17.

Dự báo, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 15-20 km và đi vào biển Đông. Vùng biển phía đông của bắc và giữa biển Đông từ chiều tối 3/12 gió mạnh dần lên cấp 9-10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11-12, giật cấp 15. Biển động dữ dội.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên khu vực bắc và giữa biển Đông, vùng biển quần đảo Hoàng Sa, khu vực phía tây của nam biển Đông, vùng biển phía tây quần đảo Trường Sa gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Biển động mạnh.

Vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến đến Cà Mau có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7. Biển động.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của bão, Văn phòng thường trực BCĐ TW về Phòng chống thiên tai - Văn phòng UBQG Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố thông tin kịp thời cho tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng, tránh. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, chủ động liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện. Triển khai các phương án ứng phó với bão, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Bộ Ngoại giao có công hàm gửi các nước, vùng lãnh thổ trong khu vực tạo điều kiện cho tàu thuyền của ngư dân vào tránh trú bão.

Đài truyền hình, các cơ quan thông tấn, báo chí của trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật về diễn biến của bão. Tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết, chủ động phòng tránh và ứng phó.

Lý Trường