Bão khẩn cấp, giật cấp 11 đổ bộ vào Quảng Ngãi - Ninh Thuận

(NTD) - Sáng nay (30/10), Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã phát đi tin khẩn cấp về bão số 5 (tên quốc tế Matmo) khả năng đổ bộ vào các tỉnh từ Quảng Ngãi - Ninh Thuận vào tối nay với sức gió mạnh nhất giật cấp 11, gây mưa rất lớn.

Lúc 4h sáng nay, tâm bão số 5 trên khu vực phía Tây Bắc quần đảo Trường Sa, cách đất liền các tỉnh Bình Định - Ninh Thuận khoảng 350km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 110km tính từ tâm bão. Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm. 

Đến 16h ngày 30/10, tâm bão ở khoảng 13,6 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh Quảng Ngãi - Ninh Thuận. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

a
Dự báo vị trí và hướng di chuyển của bão số 5 - Ảnh: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. 

Đến 4h ngày 31/10 trung tâm vùng áp thấp nhiệt đới trên đất liền các tỉnh Tây Nguyên. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Trong 24 đến 36 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực Campuchia.

Do ảnh hưởng của bão số 5, ở khu vực Bắc và giữa biển Đông và vùng biển phía Tây Bắc quần đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, sau tăng lên cấp 9, giật cấp 11; biển động rất mạnh.

Ở vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn) có gió mạnh dần lên cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 11, sóng biển cao 3-5m, vùng gần tâm bão 4-7m; biển động rất mạnh; ở Nam Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Nam có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8; biển động.

Từ trưa và chiều ngày 30/10, trên đất liền các tỉnh Quảng Nam, Ninh Thuận có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9; các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa có gió mạnh cấp 6-7, sau tăng lên cấp 7-8, giật cấp 10.

Trong hai ngày 30-31/10, ở các tỉnh/thành từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên có mưa rất to (tổng lượng mưa 300-400mm/đợt, riêng Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa 400-600mm/đợt). 

Từ ngày 31/10 đến ngày 2/11 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa to đến rất to (tổng lượng mưa phổ biến 200-300mm/đợt, riêng Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình 300-500mm/đợt). Từ ngày 4-5/11, mưa lớn có khả năng xuất hiện trở lại ở các tỉnh Trung bộ.

Trước tình hình trên, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 5, yêu cầu các bộ, ngành T.Ư; các địa phương tiếp tục rà soát, kiểm đếm các phương tiện, tàu thuyền, thông tin kịp thời và hướng dẫn các phương tiện còn hoạt động trên biển di chuyển, tránh trú an toàn, kể cả đối với các tàu vận tải và du lịch; hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú. Các tỉnh ven biển căn cứ diễn biến bão chủ động ra lệnh cấm biển.

Đối với khu vực ven biển, đồng bằng, đô thị, các địa phương chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng sơ tán khẩn cấp dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm khi có tình huống xấu, nhất là tại khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ bị ngập sâu, sạt lở, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản. Ở khu vực miền núi, trung du, các địa phương rà soát khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn để chủ động sơ tán, di dời đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân…

Sở GD-ĐT, các trường học thực hiện cho học sinh, sinh viên nghỉ học trong 2 ngày 30 - 31/10 và có kế hoạch bố trí học bù vào thời gian thích hợp…

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho một số bộ ngành. Trên cơ sở phối hợp với các địa phương vùng ảnh hưởng bởi áp thấp nhiệt đới, mưa, bão, chủ động triển khai các giải pháp ứng phó theo chức năng, nhiệm vụ. Tích cực hỗ trợ các địa phương để xử lý, khắc phục hậu quả.

Thu Thủy (t/h)