Bảo vệ Văn Mai Hương để bảo vệ mình!

(NTD) - Đại đa số đều đứng về phía Văn Mai Hương sau vụ việc clip nhạy cảm tại nhà riêng của cô bị phát tán. Mọi người lên tiếng không chỉ vì cảm thông và chia sẻ cho cô ca sĩ bị phơi bày những điều tế nhị nhất ra trước bàn dân thiên hạ, mà họ còn e ngại rằng chính mình hay người thân là nạn nhân của trò bẩn thỉu này.

Giống như rất nhiều vụ việc tương tự khác, tôi không hiểu từ bao giờ người ta xem việc hack những dữ liệu, hình ảnh trong thiết bị cá nhân, camera an ninh trong nhà riêng của người khác lại là niềm vui?!

Mặc cho hành động và cảm xúc kỳ quặc ấy vi phạm cả luật pháp lẫn đạo đức, chúng vẫn được một số kẻ bệnh hoạn ngấm ngầm cổ vũ và lan truyền. Mặc cho không ít nạn nhân đã đau khổ, trầm uất và sống một thời gian dài trong ám ảnh, không ít kẻ vẫn xem đó là chiến tích!

Tôi xin chép lại những dòng ngỡ ngàng của nhà báo Vương Liễu Hằng “Thật khủng khiếp khi có một ngày, bạn như bị lột trần ra giữa đám đông, khi những sinh hoạt riêng tư nhất của bạn phơi hết lên trên mạng. Thật chua xót khi nơi tưởng chừng an toàn nhất, thoải mái nhất là nhà, là phòng ngủ, phòng tắm lại là nơi mà ngàn kẻ lạ có thể săm soi”.

Một người bạn cho hay, mới đây thôi, người anh mà tôi quý trọng, một cựu TBT tờ báo lớn đã bị công khai những tin nhắn trong tin nhắn của anh, với một cô em gái. Chẳng vì thế mà anh bị ảnh hưởng, nhưng tôi cảm được sự tức giận của anh và những người yêu mến anh.

Tự nhiên thấy sợ quá! Không sợ sao được khi một cuộc điện thoại nhạy cảm có thể ngấm ngầm bị ghi âm, một hình ảnh hớ hênh có thể bị chộp lại, một tin nhắn rất riêng tư có thể bị phát tán đại trà... Sợ quá khi bất cứ lúc nào ta cũng có thể trở thành trò cười, tệ hơn nữa là thành tội đồ. Và chắc chắn, sau đó là sự chấn thương tâm lý sâu sắc, sẽ khó có thể sống bình an, thoải mái như xưa.

Tức giận với những hacker bẩn thỉu, chúng ta càng phẫn nộ trước những kẻ hồn nhiên chia sẻ. Khi phát tán những hình ảnh thông tin kiểu này nghĩa là họ đã trực tiếp tán đồng với hành động xấu xa kia. Tệ hơn nữa, những cười cợt bình luận không chỉ khiến họ trở nên thấp kém, mà còn tạo nên những nhân quả không hay khi một ngày nào đó, người thân hay chính bản thân họ hoàn toàn có thể trở thành nạn nhân của những bêu riếu độc ác.

Giờ đây chúng ta cùng lên tiếng bảo vệ và đòi trừng trị đích đáng kẻ đã làm trò bẩn thỉu ấy không phải vì Văn Mai Hương là một người nổi tiếng mà chính là để bảo vệ mình. Với dã tâm của những kẻ xấu và công nghệ hiện thời, không ai dám chắc được chẳng bao giờ mình rơi vào hoàn cảnh đau đớn này.

Có khi chẳng cần là hacker, chỉ vì tò mò hay ý muốn xấu xí nào đó những người có thể tiếp xúc với ổ cứng camera, chiếc điện thoại di động, bộ sưu tập hình ảnh cá nhân... cũng “ bỗng dưng” trở thành tội phạm công nghệ.

Một khi thế giới ảo “ hồn nhiên” dung dưỡng, cổ vũ hay tán đồng cho thú vui thích thú với thông tin cá nhân, hình ảnh nhạy cảm, clip riêng tư... và luật pháp chưa đủ răn đe để ngăn chặn thì ai cũng có thể là Văn Mai Hương.