Bất cập tại dự án City Gate Tower

(NTD) - Cuối năm 2017, chủ đầu tư dự án City Gate Tower đã cho cư dân vào ở dù chưa qua khâu nghiệm thu hoàn thiện dự án. Sở Xây dựng TP.HCM đã yêu cầu chủ đầu tư đưa các hộ dân đang cư ngụ ra khỏi chung cư...

Dự án City Gate Tower (Võ Văn Kiệt, P.16, Q.8, TP.HCM) do Công ty TNHH Xây dựng thương mại Dịch vụ sản xuất Hùng Thanh (công ty con của CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy) làm chủ đầu tư. Cư dân bắt đầu chuyển về chung cư City Gate Tower sinh sống từ cuối năm 2017. Tuy vậy, do thời điểm này dự án chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC), nghiệm thu về hoàn thiện công trình nên Công ty Hùng Thanh đã bị Sở Xây dựng xử phạt.

Cụ thể, ngày 27/11/2017, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM ban hành quyết định xử phạt hành chính về hoạt động xây dựng đối với Công ty Hùng Thanh về hành vi: Không báo cáo cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng để kiểm tra theo quy định đối với công trình phải được cơ quan Nhà nước kiểm tra.

Ngày 26/12/2017, Công ty Hùng Thanh đã chấp hành nộp tiền phạt vào Kho bạc Nhà nước. Tuy nhiên, ngày 1/8, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM cho biết dự án City Gate Tower vẫn chưa được nghiệm thu công trình.

Sở Xây dựng sau đó có văn bản đề nghị chủ đầu tư liên hệ với cơ quan chức năng để tiến hành kiểm tra nghiệm thu, hoàn thành đưa vào sử dụng theo đúng quy định tại Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đề nghị Công ty Hùng Thanh tuyệt đối không đưa dân vào ở tại dự án cho đến khi công trình hoàn thành đưa vào sử dụng. Đồng thời di dời và hỗ trợ các hộ dân đang cư ngụ tại công trình ra khỏi chung cư.

Như vậy có thể thấy đến thời điểm tháng 8/2018, dự án City Gate Tower vẫn chưa được nghiệm thu, tuy nhiên, 90% căn hộ đã có cư dân nhận nhà vào ở.

43
Dự án City Gate Towers còn nhiều bất cập.
44
Công ty Hùng Thanh đang làm trái lệnh Sở Xây dựng TP.HCM.

Liên quan tới việc dự án chưa nghiệm thu nhưng chủ đầu tư vẫn đưa cư dân vào ở bất chấp yêu cầu của Sở Xây dựng TP.HCM, trao đổi với phóng viên Báo Người Tiêu Dùng, ông Trần Quang Hải, Tổng Giám đốc Công ty Hùng Thanh cho biết: “Công ty đang rất cố gắng và nỗ lực để nghiệm thu công trình tuy nhiên do thủ tục hành chính nên vẫn chưa có kết quả cuối cùng”.

Ông Hải cho biết, hiện nay việc quan trọng nhất là bảo đảm an toàn cho cư dân.Thực tế ngày 3/5công ty đã có văn bản của Cục Cảnh sát PCCC đồng ý nghiệm thu về PCCC đối với công trình dự án City Gate Tower.

Theo tài liệu mà ông Hải cung cấp cho phóng viên thì Cục Cảnh sát PCCC và Cứu hộ, cứu nạn đã có Văn bản 405/PCCC&CNCN-P6 ngày 3/5/2018 về việc nghiệm thu PCCC công trình thì dự án City Gate Tower đã được nghiệm thu với các nội dung: Khoảng cách an toàn PCCC, giao thông phục vụ cho xe chữa cháy; giải pháp ngăn cháy, chống cháy lan, chống tụ khói; lối thoát nạn, hệ thống chiếu sáng sự cố và chỉ dẫn thoát nạn; hệ thống báo cháy tự động; hệ thống chữa cháy bằng nước; trang bị phương tiện chữa cháy ban đầu.

Cũng theo người đứng đầu Công ty Hùng Thanh, liên quan đến công tác nghiệm thu công trình: “Trong tháng 9, UBND Q.8 có mời chủ đầu tư tới họp về phương án nghiệm thu. Ngày 3/10, Bộ Xây dựng đã vào kiểm tra tuy nhiên hiện nay chưa có văn bản”.

“Hiện nay chủ đầu tư vẫn đang phải chờ xem Bộ Xây dựng có yêu cầu gì thêm về phía chủ đầu tư nữa hay không? Nếu có yêu cầu bổ sung hay chỉnh sửa gì chúng tôi sẽ đáp ứng” - ông Hải cho biết.

Như vậy, hiện nay dự án City Gate Tower vẫn đang trong quá trình nghiệm thu. Vậy nhưng hầu hết các căn hộ đã có người ở. Việc này hoàn toàn trái với Văn bản ngày 1/8/2018 của Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM chỉ đạo, cụ thể là việc nghiêm cấm chủ đầu tư đưa dân vào ở.

Vũ Sơn

_NTD_So168_In_Page_25