Bất động sản Bình Dương đang “hụt hơi”

(NTD) - Sự kiện Bình Dương “dời đô” về trung tâm hành chính vào năm 2016 đã khiến thị trường bất động sản nơi đây “nóng hổi”. Tuy nhiên, cơn sốt nhanh chóng qua đi, các đại gia hốt bạc nhờ cơn sốt đã rút quân, để lại một thị trường “hoang vắng”…

Cái “chết” đắng lòng

Với vị trí sát TP.HCM, có cơ sở hạ tầng được đầu tư khá đồng bộ, kết nối dễ dàng với TP.HCM và nhiều khu công nghiệp, bất động sản Bình Dương một thời là điểm nóng của thị trường địa ốc phía Nam. Buồn thay, tại thành phố mới Bình Dương, nơi từng được coi là Singapore của địa phương này lại đang trong cảnh “cỏ mọc thay nhà” tại các khu đất được quy hoạch làm biệt thự, nhà phố; trong khi những khu nhà phố đã xây dựng khang trang, đẹp đẽ cũng vắng bóng người… Ghi nhận của PV Báo Người Tiêu Dùng vào trung tuần tháng 4, ngay tại trung tâm thành phố mới, đường phố nhếch nhác do không có công nhân vệ sinh và người ở. Cảnh hoang phế tại nhiều dãy phố đã khiến ai đi qua cũng không khỏi xót lòng. Và, đến ngay khu vực đối diện tòa nhà trung tâm hành chính của tỉnh cũng vắng tanh, vắng ngắt.

Tương tự, các dự án “đắt như tôm tươi” vào thời điểm mở bán như Phố vàng thương mại Gold Town hiện cũng “lạnh tanh”; còn khu thương mại dịch vụ Uni Town thì đìu hiu; tương tự, những căn biệt thự tại dự án Golden Land (có giá bán gần 1 triệu USD/căn) cũng đang “trơ gan cùng tuế nguyệt). Hiện tại, không ít nhà đầu tư, vì muốn thu hồi vốn, song dù đã rao bán dưới giá gốc 10% vẫn không ai “thèm ngó”. Thực tế, chỉ một số ngư ông đắc lợi trong cơn sốt nhà đất thành phố mới là Tấc Đất tấc Vàng và Kim Oanh, khi họ đã thu được một món lợi lớn và lặng lẽ “thu binh”, để lại “quả đậm” cho những nhà đầu tư sau cùng.

Hinh-12
Khu phố thương mại hoang vắng bóng người.

Khó về lại thời hoàng kim

Theo tìm hiểu của PV, hiện có rất nhiều dự án bất động sản tại Bình Dương đang rơi vào trạng thái “bất động”, bởi đất được phân lô không đầy đủ cơ sở pháp lý, còn các dự án có nhà phố xây sẵn lại không có người ở vì thiếu tiện ích, hạ tầng. Thời điểm này, nhiều doanh nghiệp địa ốc tê liệt, môi giới rời bỏ thị trường, còn những nhà đầu tư nhỏ lẻ đang “ngắc ngứ” với những “kho” hàng.

Theo ông Phan Công Chánh, Chủ tịch HĐQT CTCP Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, chính quyền tỉnh Bình Dương đã khai sinh dự án thành phố mới với tầm nhìn quá xa so với thực tiễn. Vấn đề cốt lõi của Bình Dương là chính sách đưa dân về khu vực thành phố mới thế nào. Và việc kéo dân về đây, quả không hề đơn giản vì phải có những chính sách lâu dài. “Theo tôi, cần tập trung vào doanh nhân, nhà kinh doanh. Lý do, họ sẽ tạo ra được công ăn việc làm, khi đó người lao động cũng sẽ tập trung về làm việc cho họ” - ông Chánh nói.

Cũng theo ông Chánh, giá bất động sản ở đây đã bị đẩy lên quá cao so với giá trị thực. “Có thời điểm tôi tìm hiểu thị trường địa ốc tại thành phố mới thì thấy giá lên tới 8-9 tỷ đồng/căn” - ông Chánh nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Đất Lành cho biết, vấn đề cốt lõi của thành phố mới Bình Dương là việc di dân. Bình Dương đã thất bại trong vấn đề này. Lý do là việc “dời đô” đến một khu vực mới là cực kỳ khó khăn, bởi sức ì ở lại của dân là rất lớn. Do đó, nếu không thực hiện đồng bộ thì các đô thị mới sẽ không phát triển, người dân vẫn chỉ quanh quẩn ở những khu vực cũ.

Theo tiết lộ của một lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc lớn tại TP.HCM, họ đã được Bình Dương mời về làm “nóng lại” nhà đất, giúp thị trường địa ốc của tỉnh hồi sinh. Tuy nhiên, đơn vị này đã từ chối. Bởi, sẽ là rất khó để phát triển bất động sản tại Bình Dương trong khi quỹ đất còn quá rộng, đã thế lại phân bổ không đều và thành phần dân cư lại chủ yếu là người thu nhập không cao… nên đã khiến việc phát triển địa ốc, đặc biệt là căn hộ thương mại rơi vào bế tắc.

Hinh-8
Quảng cáo, giảm giá nhưng không có ai ngó ngàng tới.

 Nguyên Vũ

 

_Bao NTD_So 324 _ In_Page_13