Bất động sản Long An “cất cánh” theo quy hoạch vùng

(NTD) - Hạ tầng giao thông phát triển, vị trí đắc địa án ngữ cửa ngõ miền Tây Nam bộ, là thành phố vệ tinh trọng điểm của TP.HCM trong quy hoạch vùng tương lai... Long An đang được đánh giá là tỉnh có tiềm năng cực lớn để thu hút đầu tư, đặc biệt là thị trường bất động sản.

Tiềm năng lớn

Trung tuần tháng 10/2016, trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Long An năm 2016, với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, nhiều đại biểu cho rằng, Long An đang có tiềm năng lớn để phát triển kinh tế - xã hội và đặc biệt là các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và bất động sản.

images1322174_DSC_02401
Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Long An năm 2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tiềm năng phát triển kinh tế của Long An (Ảnh: Gia Việt)

Thực tế, theo báo cáo tại hội nghị, ông Trần Văn Cần - Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, Long An là tỉnh thu hút nguồn vốn FDI rất lớn, số dự án nước ngoài đăng ký hoạt động trên địa bàn tỉnh chiếm đến 60% dự án đầu tư vào cả vùng đồng bằng sông Cửu Long; đứng thứ 12 cả nước về thu hút đầu tư.

Long An đứng đầu các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long về thu hút đầu tư nước ngoài, với 772 dự án của 37 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp, với số vốn đăng ký trên 5,1 tỷ USD.

Toàn tỉnh Long An hiện có gần 7.900 doanh nghiệp, đang hoạt động với tổng vốn đăng ký trên 189.000 tỷ đồng, 1.300 dự án đăng ký cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn gần 140.000 tỷ đồng, 16 khu công nghiệp đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 61%, có 14 cụm công nghiệp đang hoạt động với tỷ lệ lấp đầy hơn 88%. Long An đang cho thấy tiềm năng phát triển bất động sản khu công nghiệp tiềm năng lớn như thế nào.

Tiềm năng bất động sản của Long An còn được đánh giá thông qua quỹ đất, hiện có khoảng 5.000 ha đất sạch có khả năng tiếp nhận các dự án đầu tư đến năm 2020.

Chính Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đánh giá cao tiềm năng về phát triển kinh tế tỉnh Long An. Thủ tướng cho rằng, Long An nằm ở vị trí cửa ngõ nối TP.HCM với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, có cảng biển, đất đai rộng lớn, rất thuận lợi để phát triển cả nông nghiệp và công nghiệp. Thủ tướng yêu cầu, trong thời gian tới, Long An cần có sự đột phá mạnh mẽ trong phát triển, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư.

Nhận định của các chuyên gia kinh tế cho rằng, nằm giáp ranh với TP.HCM, “án ngữ” cửa ngõ của miền Tây Nam bộ, giao thông kết nối thuận lợi với cả TP.HCM và các tỉnh Đông Nam bộ, nắm giữ toàn bộ các yếu tố “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hoà”, Long An đang có tiềm năng rất lớn để phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp cũng như bất động sản.

Địa ốc bùng nổ theo quy hoạch vùng

Theo Đồ án Quy hoạch vùng 2020-2050, vùng TP.HCM sẽ bao gồm 8 tỉnh, thành phố trọng điểm phía nam gồm: Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang với TP.HCM là hạt nhân.

Với quy hoạch đó, những hạng mục hạ tầng giao thông quan trọng như các tuyến vành đai và đường xuyên tâm kết nối từ trung tâm TP.HCM tới các tuyến quốc lộ, cũng như những tuyến kết nối giữa các tỉnh, thành sẽ dần được hình thành.

Capture 5
Các tuyến đường cao tốc sẽ giúp Long An kết nối tốt với TP.HCM, các tỉnh thành khác thúc đẩy phát triển kinh tế (Ảnh: Gia Việt)

Thực tế nhiều tuyến đường đã và đang được triển khai, gần nhất là tuyến đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, một trong số những dự án trọng điểm Quốc gia, và là đường bộ cao tốc lớn nhất miền Nam đi qua địa bàn TP.HCM, Long An và Đồng Nai đã chính thức được khởi công. Tuyến cao tốc này giúp giao thông liên vùng miền Tây và vùng Đông Nam bộ thuận lợi hơn, đồng thời kết nối trực tiếp với mạng lưới cao tốc - quốc lộ, hệ thống cảng biển Cái Mép - Thị Vải, Sao Mai Bến Đình và với sân bay quốc tế Long Thành, rút ngắn thời gian đi từ tỉnh Long An đến TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu....

Ngay tại hội nghị xúc tiến đầu tư vào Long An năm 2016 vừa qua, UBND tỉnh Long An cũng đã ký kết 4 biên bản ghi nhớ đầu tư với các công ty liên doanh nước ngoài và doanh nghiệp trong nước nhằm triển khai thực hiện các dự án trục giao thông nối Tiền Giang – Long An – TP.HCM, xây dựng tuyến đường vành đai TP.Tân An, đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp, khu dân cư trên địa bàn huyện Bến Lức, huyện Đức Hòa.

Thực tế trên cho thấy, hạ tầng giao thông của Long An chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. Khi hạ tầng phát triển, đồng nghĩa cơ hội cho bất động sản cũng tăng lên. Ghi nhận của Báo Người Tiêu Dùng, hàng loạt dự án bất động sản tại Long An đang được triển khai: Dự án Thành phố sinh thái Năm Sao - Five Star Eco City do Tập đoàn Quốc tế Năm Sao làm chủ đầu tư, Khu đô thị TM-DV- Du lịch Sinh thái Cát Tường Phú Sinh do CTCP Địa ốc Cát Tường Đức Hoà làm chủ đầu tư...thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư cũng như những người có nhu cầu ở.

Capture 12 (1)
Cơ hội để bất động sản Long An phát triển là rất lớn (Ảnh: Gia Việt)

Ông Nguyễn Ngọc Anh - Phó Giám đốc Kinh doanh, Công ty Bất động sản Danh Khôi (DKR) cho rằng, căn cứ vào tình hình thị trường cũng như những định hướng phát triển trong tương lai, đặc biệt là trên cơ sở Đồ án Quy hoạch vùng 2020 - 2050, có thể nhận định, từ năm 2017, thị trường bất động sản Long An sẽ bước vào giai đoạn bùng nổ.

"Long An là một trong 7 thành phố vệ tinh của vùng TP.HCM, đồng thời theo Đồ án Quy hoạch vùng, các huyện Cần Giuộc, Bến Lức sẽ trở thành đô thị loại 3, nằm trong tổ hợp của Vùng TP.HCM. Hiện nhiều tuyến đường lớn kết nối Long An với các tỉnh thành khác đã được phê duyệt hoặc hoàn tất. Đây là cơ hội lớn để Long An, mà đặc biệt là hai huyện Bến Lức và Cần Giuộc phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, hạ tầng cũng sẽ "chắp cánh" cho thị trường bất động sản trong tương lai gần”, ông Nguyễn Ngọc Anh nhận định.

Nguyên Vũ