Bắt giam Giám đốc và nhiều cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội

(CLCS) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội.

Ngày 22/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) tiến hành điều tra, xác minh làm rõ sai phạm trong quá trình chỉ định thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại CDC TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

photo-1-1587546761875362044093
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội

Quá trình điều tra bước đầu xác định các đối tượng đã câu kết, gian lận, thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm Hệ thống Realtime PCR tự động - xét nghiệm Covid-19 gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước.

Căn cứ kết quả điều tra và tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) cũng đã ra Quyết định khởi tố bị can; Lệnh khám xét và Lệnh bắt bị can để tạm giam, áp dụng các biện pháp ngăn chặn về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Khoản 3, Điều 222 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, đối với 7 bị can sau:

1. Nguyễn Nhật Cảm, sinh năm 1963, Giám đốc CDC TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội. 

2. Nguyễn Vũ Hà Thanh, sinh năm 1979, Trưởng phòng Tài chính kế toán CDC TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội.

3. Đào Thế Vinh, sinh năm 1975, Giám đốc Công ty TNHH Vật tư khoa học và Thương mại Việt Nam.

4. Nguyễn Trần Duy, sinh năm 1980, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành.

5. Nguyễn Ngọc Nhất, sinh năm 1986, nhân viên Công ty TNHH Phát triển khoa học Vitech.

6. Nguyễn Thanh Tuyền, sinh năm 1985, nhân viên Công ty TNHH Thiết bị y tế Phương Đông.

7. Lê Xuân Tuấn, sinh năm 1982, nhân viên Phòng Tài chính kế toán CDC TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội.

Sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã thi hành các Quyết định và Lệnh trên theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đang tập trung khẩn trương làm rõ hành vi của các bị can, thu hồi tài sản Nhà nước và tiến hành điều tra mở rộng vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội ngày 17/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết Bộ Công an đã gọi một số cán bộ của CDC Hà Nội trong việc mua sắm máy xét nghiệm. “Việc này cũng liên quan đến một số tỉnh, thành khác, nhưng quan điểm của Thường trực Thành uỷ, đồng chí Bí thư Thành uỷ và của Ban Chỉ đạo là các trường hợp vi phạm phải được điều tra xử lý và xử lý nghiêm, chứ chúng ta không nương nhẹ bất cứ trường hợp nào. Trong đối phó với dịch bệnh mà lại có hành vi như vậy thì phải là những tình tiết tăng nặng”, ông Chung nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu, trong giai đoạn chống dịch Covid-19 vừa qua, CDC Hà Nội đã mua một số hệ thống máy móc xét nghiệm realtime PCR để phục vụ cho nhu cầu xét nghiệm gia tăng. Tuy nhiên mức giá CDC Hà Nội mua được phản ánh cao hơn rất nhiều so với giá thị trường. Cụ thể, giá thành hệ thống realtime PCR mua khoảng 7 tỉ đồng, trong khi một số nhà cung cấp thiết bị cho biết loại này khoảng giá chỉ 4 tỉ đồng. Mức giá này đã bao gồm lợi nhuận của nhà cung cấp và chi phí bảo hành, bảo trì.

Được biết, ngoài Hà Nội, một số địa phương khác cũng đã mua thiết bị tương tự với mức giá trên dưới 7 tỉ đồng, thậm chí cao gấp 3-4 lần so với giá thị trường.

Hồng Liên