Bắt nhóm người Trung Quốc “cho vay cắt cổ” qua app

(NTD) - Theo Công an TP.HCM, tới thời điểm trả nợ, nếu khách không có tiền, các đối tượng sẽ chửi bới, đe dọa, thậm chí là đăng tải các thông tin của khách hàng lên mạng để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm.

Công an TP.HCM cho biết đang tạm giữ 6 đối tượng người Trung Quốc để điều tra hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". Các đối tượng này gồm Song Yu Jie (sinh năm 1992), Yan Ze Feng (sinh năm 1991), Hao Chao (sinh năm 1991), Zang Jin Cheng (sinh năm 1992), Qian Ying Jie (sinh năm 1998), Qian Liang Yo (sinh năm 1994), cùng trú tại Q.2, TP.HCM.

Ngoài ra, còn có 3 đối tượng người Việt cũng bị tạm giữ chung. Đó là Nguyễn Vương Bảo (sinh năm 1996), Nguyễn Thị Hoàng Mỹ (sinh năm 1996) và Phạm Viết Thanh Nhã (sinh năm 1999).

Vào chiều ngày 14/9, Nguyễn Vương Bảo (ngụ Phú Nhuận) là nhân viên thu hồi nợ của Công ty Star City (trụ sở trên đường Nguyễn Tư Giản, P.12, Gò Vấp) có đi thu tiền lãi của khách hàng tại địa bàn P. An Phú, Q.2. Vì bị nghi ngờ chiếm đoạt tiền của công ty, Nguyễn Vương Bảo sợ bị công ty "xử lý" nên nhờ đồng nghiệp báo công an. Sau khi điều tra, Công an Q.2 khám phá ra nhóm cho vay nặng lãi do nhóm người Trung Quốc cầm đầu.

33-1_wyba
Công an TP.HCM cho biết đang tạm giữ 6 đối tượng người Trung Quốc để điều tra hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Các đối tượng khai nhận là nhân viên của Công ty TNHH Kyushu và Công ty Star City chuyên hoạt động cho vay tín chấp, cùng do Nguyễn Khắc Hạnh (sinh năm 1976, ngụ Q.10, TP.HCM) làm giám đốc và Yan Xin (quốc tịch Trung Quốc) làm Phó Giám đốc. Hai công ty này đăng ký hoạt động kinh doanh ở Gò Vấp vào khoảng tháng 4/2019 và 5/2019, có khoảng 30 nhân viên là người Việt Nam và người Trung Quốc.

Hai công ty tạo các app (ứng dụng) tên BDong, VDong, UDong… do người Trung Quốc làm và thông qua mạng xã hội facebook để quảng cáo. Nếu khách hàng nào có nhu cầu vay tiền thì liên hệ số điện thoại trên facebook.

Khi khách có nhu cầu vay tiền thì bắt buộc phải điền nhiều thông tin cá nhân như: tên họ đầy đủ, địa chỉ, số CMND, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, ảnh chân dung… Nhân viên của công ty sẽ tiến hành thẩm định về khách hàng này, đủ điều kiện sẽ cho vay tiền bằng hình thức chuyển tiền vào tài khoản.

Đáng nói, khách hàng phải chịu khoản phí dịch vụ lên đến 24% tổng số tiền vay. Thời hạn vay là 6 ngày, lãi suất 4%. Sau thời hạn vay, khách phải trả gốc lẫn lãi, nếu không đúng hạn thì phải chịu khoản phạt 4% mỗi ngày. Công ty này chỉ cho vay 1,2-4 triệu đồng.

Theo Công an TP.HCM, tới thời điểm trả nợ, nếu khách không có tiền, các đối tượng sẽ chửi bới, đe dọa, thậm chí là đăng tải các thông tin của khách hàng lên mạng để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm.

Hoàng Yến