Bầu Đức trụ lại, em trai “rũ áo” ra đi

(NTD) - Hoàng Anh Gia Lai đã có chuỗi ngày bết bát, ngụp lặn dưới “đáy” tới mức suýt phá sản. Rất may mắn cho Hoàng Anh Gia Lai, Thaco xuất hiện, rót vốn và trở thành “cứu tinh”. Thế nhưng, “tác dụng phụ” của những thương vụ bạc tỷ là việc ông Đoàn Nguyên Thu, em trai bầu Đức bất ngờ “rũ áo” ra đi.

2

Khi Thaco đã trở thành người nhà của Hoàng Anh Gia Lai, nhiều lãnh đạo chủ chốt, trong đó có ông Đoàn Nguyên Thu “rũ áo” ra đi.

Vừa từ nhiệm, vừa bán cổ phiếu

CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai ngập chìm trong khó khăn suốt nhiều năm qua. Lỗ chồng lỗ, nợ chồng nợ đã khiến Hoàng Anh Gia Lai có lúc suýt phá sản. Thông tin này được chính ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai chia sẻ.

Rất may mắn, gần đây, CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) của tỷ phú Trần Bá Dương đã rót hàng ngàn tỷ đồng để vực dậy Hoàng Anh Gia Lai. Thậm chí, Thaco còn nhận chuyển nhượng mảng nông nghiệp của tập đoàn này. Những thương vụ khủng liên tục diễn ra giữa Thaco và Hoàng Anh Gia Lai khiến cổ đông HAG tạm thời thở phào nhẹ nhõm.

Nhưng không phải ai cũng hạnh phúc với mối lương duyên này. Ông Đoàn Nguyên Thu, em trai bầu Đức là một trong số đó. Khi Thaco đã trở thành người nhà của Hoàng Anh Gia Lai, nhiều lãnh đạo chủ chốt, trong đó có ông Đoàn Nguyên Thu “rũ áo” ra đi.

Cụ thể, các thành viên HĐQT là ông Đoàn Nguyên Thu, ông Nguyễn Ngọc Ánh và thành viên Ban Kiểm soát - bà Nguyễn Thị Hải Yến (Hoàng Anh Gia Lai Agrico, công ty con của Hoàng Anh Gia Lai) đã từ nhiệm hồi tháng 8/2018, không lâu sau khi Hoàng Anh Gia Lai và Thaco hợp tác.

Đầu tháng 6 năm nay, ông Đoàn Nguyên Thu khiến cổ đông Hoàng Anh Gia Lai sửng sốt khi công bố muốn bán toàn bộ 5 triệu cổ phiếu HAG nhằm “cân đối tài chính cá nhân”. Ông Thu thoái sạch vốn khỏi công ty do anh trai mình gây dựng dù thị giá HAG vô cùng thấp, chỉ loanh quanh mức 5.000 đồng/CP.

Thương vụ này vừa được hoàn thành cách đây không lâu. Sau khi bán xong 5 triệu cổ phiếu HAG, ông Thu chỉ còn… 6 cổ phiếu HAG, tương đương 30.000 đồng.

Chưa dừng lại ở đây, ông Thu còn thể hiện quyết tâm rời xa Hoàng Anh Gia Lai khi rời ghế phó tổng giám đốc tập đoàn này. Hiện tại, ông Thu vẫn còn là thành viên HĐQT tập đoàn.

1
Ông Thu thoái sạch vốn khỏi công ty do anh trai mình gây dựng dù thị giá HAG vô cùng thấp, chỉ loanh quanh mức 5.000 đồng/CP.

Thăng trầm cùng Hoàng Anh Gia Lai

Không rõ tại sao ông Đoàn Nguyên Thu lại “dứt tình” với Hoàng Anh Gia Lai, nơi ông gắn bó suốt tuổi trẻ của mình. Ông gia nhập Hoàng Anh Gia Lai năm 1999 khi mới 22 tuổi. Thời điểm đó, nơi ông công tác là Công ty TNHH Hoàng Anh Sài Gòn.

Cũng có một thời gian ông không làm việc cho công ty do anh mình thành lập. Tuy nhiên, khoảng thời gian đó rất ngắn. Tới nay, ông đã đồng hành cùng Hoàng Anh Gia Lai (dưới nhiều mô hình công ty khác nhau) tròn 20 năm. Sẽ thật đáng tiếc nếu mối lương duyên này đứt đoạn ở đây.

Trong khi bầu Đức chật vật trên con đường vào trường đại học thì ông Thu đã có được tấm bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh. Không chỉ có bằng cấp, ông Thu còn được đánh giá là có năng lực. Đóng góp của ông cho Hoàng Anh Gia Lai là rất lớn.

Ngược lại, Hoàng Anh Gia Lai cũng dành nhiều biệt đãi cho ông Thu. Trong những năm đầu 2010, ông Thu được trả hàng tỷ đồng mỗi năm. Và khoản thù lao đó tăng trưởng mạnh. Ví dụ, năm 2015, ông Thu được trả 2,78 tỷ đồng, tăng 1,03 tỷ đồng, tương ứng 58,9% so với 2012.

Nhờ vậy, ông Thu trở thành một trong những lãnh đạo được trả lương cao nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Cùng với ông Thu, dàn sếp Hoàng Anh Gia Lai cũng nhận được thù lao hậu hĩnh. Bầu Đức là người có mức lương cao hơn cả khi nhận 4,18 tỷ đồng.

Kể từ năm 2015, khi Hoàng Anh Gia Lai chìm sâu trong khủng hoảng, tập đoàn này “né” công bố bảng lương cụ thể của lãnh đạo. Thay vì đó, quỹ lương chung dành cho lãnh đạo mới được tiết lộ. Trong năm 2018, quỹ lương lãnh đạo tại Hoàng Anh Gia Lai lao dốc mạnh.

Cụ thể, năm ngoái, Hoàng Anh Gia Lai dành 11,6 tỷ đồng cho HĐQT và ban giám đốc. Như vậy, trung bình mỗi sếp Hoàng Anh Gia Lai nhận 1 tỷ đồng/người/năm, tương đương 83 triệu đồng/người/tháng. Đây là con số vô cùng khác biệt so với mức lương đầu những năm 2010.

Quang Hải