Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Chủ nhật, 15/11/2020, 07:44 AM

Bảy người ngộ độc khi cùng dùng một loại rượu nếp

(CL&CS) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa nhận được công văn của Bệnh viện Bạch Mai về việc tiếp nhận 7 bệnh nhân trong hai vụ ngộ độc rượu khiến bảy người nhập viện. Trong số đó, một người đã tử vong, một người bị giảm thị lực và di chứng thần kinh.

Rượu mà các nạn nhân uống là loại rượu nếp, với thông tin ghi trên nhãn là: Rượu nếp; can 30 lít, ≤ 29,9% Vol. Cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa, địa chỉ: Trung Xá, Toàn Thắng, Kim Động, Hưng Yên, ĐT: 0979441232.

Theo đó, ngày 3/11 Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận nam bệnh nhân 32 tuổi trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, huyết áp tụt, được chuyển từ bệnh viện tuyến tỉnh sang. Bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc cồn methanol.

Bác sĩ xét nghiệm và phát hiện nồng độ methanol trong máu của bệnh nhân cao (141mg/dL), nhiễm toan chuyển hóa nặng. Kết quả chụp CT cho thấy bệnh nhân bị tổn thương não lan tỏa nặng. Bệnh nhân đã không qua khỏi dù được giải độc cấp cứu, hồi sức tích cực, .

Xét nghiệm rượu do gia đình bệnh nhân mang đến, kết quả cho thấy nồng độ cồn công nghiệp methanol trong rượu là 20,21% (quá mức cho phép).

Trước đó vào tháng 10, cũng đã có ba người bị ngộ độc methanol nhập viện do uống loại rượu nếp như trên.  Những người này cũng được chẩn đoán ngộ độc methanol, được điều trị và đã hồi phục tốt. 

Loại rươu mà các nạn nhân đã uống và bị ngộ độc

Loại rươu mà các nạn nhân đã uống và bị ngộ độc

Cục An toàn thực phẩm đã chuyển thông tin vụ việc cho Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ Công thương) để điều tra, truy xuất nguồn gốc, xử lý sản phẩm và áp dụng các biện pháp khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm.

Bênh cạnh đó, cục cũng đề nghị người dân, tạm thời không mua và không sử dụng sản phẩm nêu trên cho đến khi có kết luận cuối cùng của Bộ Công thương.

Đối với người đã sử dụng sản phẩm nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, người dân cần thận trọng với sản phẩm rượu có tên nêu trên, tốt nhất không dùng. Nếu đã trót uống loại rượu này thì cần đến ngay các khoa cấp cứu hồi sức của các bệnh viện tỉnh hoặc các cơ sở y tế có điều kiện xét nghiệm khí máu động mạch để kiểm tra. Bạn vẫn cần đi kiểm tra kể cả khi cơ thể cảm thấy bình thường và đã uống loại rượu đó trong vòng 8 ngày. Nếu cảm thấy cơ thể mệt quá thì tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu ổn định trước, sau đó kiểm tra ngộ độc cồn công nghiệp methanol.

Bài liên quan

Thuận Lê

Bình luận

Nổi bật

Hà Nội triển khai tiêm vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn

Hà Nội triển khai tiêm vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn

sự kiện🞄Thứ hai, 08/03/2021, 14:24

(CL&CS) - Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, hiện thành phố được Bộ Y tế phân bổ 8.000 liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Trong chiều nay (8-3), thành phố có kế hoạch phân bổ số lượng vắc xin cụ thể cho các nhóm đối tượng theo tinh thần của Nghị quyết 21 ngày 26-2 của Thủ tướng Chính phủ và sự chỉ đạo của UBND thành phố.

Bỏ hàng chục triệu “mua mối lo” khi đi sinh tại Bệnh viện Tâm Anh?

Bỏ hàng chục triệu “mua mối lo” khi đi sinh tại Bệnh viện Tâm Anh?

sự kiện🞄Thứ hai, 08/03/2021, 13:22

(CL&CS) - Sản phụ sinh con tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (Long Biên, Hà Nội) bị sót nhau thai, thế nhưng lần đầu tới cấp cứu, bác sỹ của bệnh viện này lại cho rằng sản phụ bị sa tử cung. Bỏ ra số tiền lớn, người nhà bệnh nhân cho rằng cái họ nhận được chỉ là sự bất an.

Phát hiện mới về nhóm người dễ bị tái nhiễm virus SARS-CoV-2

Phát hiện mới về nhóm người dễ bị tái nhiễm virus SARS-CoV-2

sự kiện🞄Thứ bảy, 06/03/2021, 14:51

(CL&CS) - Sau một thời gian nghiên cứu, vào đầu tháng 3/2021, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (US Centers for Disease Control and Preventio - CDC) phát hiện một số người tái mắc COVID-19 có tình trạng nghiêm trọng hơn so với lần đầu.