Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ ba, 24/03/2015, 13:53 PM

Bé trai 11 tuần tuổi ngộ độc do chất lượng sữa

(NTD) - Cơ quan chức năng Anh tiến hành điều tra chất lượng sữa Aptamil sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại từ trường hợp một bé trai 11 tuần tuổi nhiễm vi khuẩn Campylobacter.

Theo Daily Mail, cơ quan chức năng Anh đang khuyến cáo các bậc phụ huynh về việc sử dụng sữa Aptamil, sau khi họ tiếp nhận đơn khiếu nại ngộ đôc sữa của bé trai 11 tuần tuổi.

nguoitieudung_canh bao 1
Mẹ của bé cho biết cô vô cùng lo lắng khi bé bị tiêu chảy, sốt cao liên tục sau khi uống sữa Aptamil. Ảnh: Daily Mail.

Cô Laura Stevens, mẹ của bé Roman, 11 tuần tuổi đã vô cùng lo lắng khi bé bị tiêu chảy, sốt cao liên tục sau khi uống sữa Aptamil. Kết quả xét nghiệm của bé cho thấy, bé bị tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn campylobacter. Bác sĩ nghi ngờ nguồn phát bệnh của bé là từ sữa Aptamil. Tuy nhiên đại diện công ty sản xuất sữa Aptamil tuyên bố: "Tất cả các hộp sữa của chúng tôi đều qua vòng kiểm duyệt nghiêm ngặt trước khi được bán ra ngoài thị trường. Chúng tôi đã kiểm tra tất cả các công đoạn sản xuất sản phẩm, tất cả đều đạt tiêu chuẩn. Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ khiếu nại nào khác ngoài khiếu nại của cô Laura Stevens". 

nguoitieudung_canh bao 2
Hình ảnh sản phẩm sữa gây ngộ độc cho bé 11 tháng tuổi. Ảnh: Daily Mail.

Nhiễm khuẩn Campylobacter là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn Campylobacter gây ra, thường thấy những vi khuẩn này trong phân của người hoặc động vật bị nhiễm khuẩn.Thực phẩm có thể bị nhiễm khuẩn Campylobacter trong quá trình xử lý hoặc chế biến.

Các triệu chứng bắt đầu xuất hiện trong vòng 1 đến 10 ngày sau khi nhiễm khuẩn (thường trong vòng 3 đến 5 ngày) và có thể ở mức độ nhẹ hoặc nghiêm trọng. Các triệu chứng có thể bao gồm: tiêu chảy (có thể có máu), co thắt dạ dày, sốt, nôn mửa, co giật (trong các trường hợp nặng). Các cách thức lây nhiễm phổ biến: ăn thực phẩm bị nhiễm khuẩn như gà chưa được nấu chín, pho mát làm từ sữa chưa được tiệt trùng hoặc trái cây và rau củ chưa được rửa sạch, uống nước nhiễm khuẩn hoặc sữa chưa được tiệt trùng, tiếp xúc với vật nuôi nhiễm khuẩn. 

C0035160CampylobacterJejuniSPL_f3887

Vi khuẩn Campylobacter là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột. Ảnh minh họa

Trung tâm Y tế công cộng Anh phối hợp với công ty sản xuất sữa đang cố gắng tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Tuy thế, họ cũng khuyến cáo người tiêu dùng cần phải giữ vệ sinh cho trẻ, cho trẻ ăn thực phẩm an toàn, vệ sinh để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo.

Ngọc Hoài

Bình luận

anh đứcLorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Quis cum, ut esse cupiditate autem. Dolor est dolorem sunt, sequi omnis corporis cumque ratione accusamus ex deserunt, molestiae consequuntur natus beatae.

50 phút

Nổi bật

Các bước xây dựng Hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Các bước xây dựng Hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm

sự kiện🞄Hôm nay, 01/05/2020, 18:55

(CL&CS) - Hệ thống TXNG (traceability system), theo TCVN 12850:12019, là Hệ thống bao gồm hoạt động định danh sản phẩm, thu thập và lưu trữ thông tin về trạng thái của sản phẩm theo thời gian, địa điểm nhằm quản lý thông tin về chất lượng và an toàn của sản phẩm.

Quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa - Thực trạng và  giải pháp

Quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa - Thực trạng và giải pháp

sự kiện🞄Hôm nay, 01/05/2020, 18:55

(CL&CS) - Để đảm bảo chất lượng, an toàn của sản phẩm, hàng hóa, bảo vệ lợi ích quốc gia, lợi ích của doanh nghiệp kinh doanh chân chính, quyền lợi của người tiêu dùng thì công tác quản lý, kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa (CLSPHH) trong bối cảnh giao lưu thương mại, hội nhập toàn cầu hiện nay có vị trí, vai trò quan trọng. Các nước trên thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Liên minh Châu Âu (EU), Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đều rất quan tâm đến công tác đảm bảo CLSPHH, thể hiện qua vị trí vai trò, thẩm quyền xử lý của hệ thống cơ quan quản lý CLSPHH từ Trung ương tới địa phương của các nước này. Ở nước ta, công tác này đã từng bước được quan tâm, hoàn thiện.

Thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực ASEAN thông qua hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

Thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực ASEAN thông qua hoạt động Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng

sự kiện🞄Hôm nay, 01/05/2020, 18:55

(CL&CS) - Các rào cản kỹ thuật đối với thương mại như tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật và quy trình đánh giá sự phù hợp có khả năng hạn chế dòng chảy tự do của hàng hóa và sự phát triển của doanh nghiệp. ASEAN, thông qua Ủy ban Tư vấn về Tiêu chuẩn và Chất lượng của ASEAN (ACCSQ) đang hoạt động tích cực nhằm cắt giảm, tiến tới xóa bỏ các rào cản này, tạo thuận lợi cho sự lưu thông hàng hóa trong và liên khu vực, trước tiên là với các hàng hóa ưu tiên hội nhập trong khu vực.